Huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng: Đền bù đất ở cho dân... giá 0 đồng

Enternews.vn “Không biết chính quyền huyện Thủy Nguyên – Hải Phòng nghĩ gì mà gửi cho chúng tôi bản dự thảo bồi thường đất với mức giá... 0 đồng”.

Đó là chia sẻ đầy chua xót của người dân bến Bính, Hải Phòng, nơi có dự án khu đô thị mới Bắc Sông Cấm.

p/Căn nhà giữa dự án không giải tỏa được vì chưa thỏa thuận xong với hộ dân.

Căn nhà giữa dự án không giải tỏa được vì chưa thỏa thuận xong với hộ dân.

Dự thảo bồi thường đất… 0 đồng

Ông Phí Đình Lục – Khu A bến Bính cho biết: “Từ ngày có dự án người dân chúng tôi sống trong cảnh khổ cực đến tận cùng, chính quyền ngừng không cho thu gom rác, giờ rác vứt khắp nơi thành núi gây ô nhiễm nặng lề, mất vệ sinh, xe công trường thì nối đuôi nhau khiến con đường làng hàng ngày phải oằn mình chịu đựng. Ngày mưa thì lầy lội, nhầy nhụa, ngày nắng thì bụi mù mụt. Không biết chúng tôi phải chịu sống trong cảnh này đến bao giờ?”.

Năm 2017 khi triển khai dự án Khu đô thị Bắc Sông Cấm, những người dân bến Bính đều rất vui mừng, ủng hộ dự án của TP và hy vọng họ sẽ có một cuộc sống mới tốt hơn. Nhưng niềm vui chưa kịp đến thì nỗi lo mất nhà mất đất không có chỗ ở cho gia đình và các con.

Ông Lục chia sẻ, “tôi là người sử dụng đất hợp pháp thửa đất số 181, tờ bản đồ địa chính số 06, không tranh chấp trước năm 1993. Năm 2008 chính quyền địa phương gồm trưởng thôn bến Bính A và UBND xã Tân Dương xác nhận đất không tranh chấp với các hộ xung quanh trong quá trình sinh sống và luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

  Theo quy hoạch 1/2000, khu vực nghiên cứu quy hoạch KĐT mới Bắc Sông Cấm nằm trong khu vực địa giới hành chính các xã: Hoa Động, Tân Dương, Dương Quan (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng)...

Ngày 7/9/2018, chính quyền phát cho toàn bộ chúng tôi dự thảo chỉ hỗ trợ bồi thường về vật kiến trúc từ 30 – 70%, cây trồng là 100%, không hỗ trợ, bồi thường về đất (người dân gọi là đất 0 đồng). Kể từ đó người dân chúng tôi hằng ngày sống trong sự lo lắng thấp thỏm không biết ngày nào sẽ bị chính quyền đuổi ra khỏi nhà vì họ cho rằng đất chúng tôi ở là do tự xây dựng nhà không hợp pháp. Mặc dù chính quyền đã xác nhận thời điểm cư trú của người dân là từ năm 1990 (trước khi Luật Đất đai năm 1993 có hiệu lực)”.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Thơm và một số công dân ở khu dân cư Bến Bính B, xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng khiếu nại, tố cáo một số nội dung liên quan đến việc thu hồi đất thực hiện Dự án.
Theo bà Thơm, gia đình bà khai hoang đất đai tại đây từ nhiều năm. Tuy nhiên, việc một số cán bộ huyện cho rằng, đất nhà ở hiện nay của gia đình bà là vi phạm hành lang thoát lũ, vi phạm hành lang đê, trong khi đó tại khu vực này Nhà nước đã xây dựng các công trình tương tự như gia đình bà thì không vi phạm hành lang đê? Người dân yêu cầu huyện chứng minh việc dân vi phạm như thế nào? Đồng thời đề nghị quy chiếu các văn bản gốc giữa đất của dân và các hành vi sai phạm nhưng huyện không đáp ứng.

Chính quyền ậm ừ?

Dự án Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1131/QĐ-TTg, ngày 24/6/2016, nhằm tạo ra bước đột phá trong phát triển đô thị Hải Phòng.

Dự án do Ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị Hải Phòng làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư 9.899 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố và các nguồn vốn hỗ trợ hợp pháp khác.

Toàn bộ dự án được quy hoạch gồm 4 khu chức năng chính theo trục Bắc - Nam gồm: Khu hành chính - chính trị thành phố, khu đa chức năng, khu thương mại, khu cảnh quan mặt nước và 3 khu chức năng phụ trợ gồm: Trung tâm văn hóa, khu ở cao tầng kết hợp khu đa năng, khu thương mại và cảnh quan mặt nước.

Dự án bao gồm các hạng mục như: Xây dựng cầu Hoàng Văn Thụ với chiều dài khoảng 1.138 mét; Xây dựng đê tả sông Cấm với chiều dài khoảng 2.016 mét; Xây dựng hệ thống giao thông chính Khu đô thị Bắc sông Cấm, tổng chiểu dài khoảng 9.958 mét và xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm.
Theo chia sẻ của người dân bến Bính, đã có rất nhiều buổi làm việc của chính quyền huyện Thủy Nguyên – Hải Phòng với người dân về dự thảo đất 0 đồng nhưng tại các buổi họp chính quyền trả lời ấp úng không đi vào trọng tâm những câu hỏi của dân. Thậm chí Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên đã nói sẽ kiểm tra lại, nhưng mấy tháng nay sự việc vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Được biết, về vấn đề này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã giao Thanh tra Chính phủ kiểm tra, rà soát các nội dung khiếu nại, tố cáo của công dân; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5/2019.

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng: Đền bù đất ở cho dân... giá 0 đồng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích