Huyện Thuận Châu (Sơn La): Đầu tư những công trình người dân cần

Enternews.vn Các công trình xây dựng trên địa bàn huyện Thuận Châu được thực hiện đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Không dàn trải, chỉ đầu tư những công trình thực sự cần thiết theo nguyện vọng, đề xuất của người dân, các công trình xây dựng trên địa bàn huyện Thuận Châu được thực hiện đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Thuận Châu là huyện có địa bàn rộng, nhu cầu đầu tư các công trình hạ tầng còn nhiều, nhưng do nguồn vốn có hạn nên cũng chỉ lựa chọn đầu tư được những công trình thực tự cần thiết, có ảnh hưởng trực tiếp đến một bộ phận lớn người dân.

p/Công trình Hội trường huyện Thuận Châu đang được xây dựng.

Công trình Hội trường huyện Thuận Châu đang được xây dựng.

Theo ông Phạm Văn Quang – Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng huyện Thuận Châu: Mỗi năm nguồn vốn xây dựng các công trình hạ tầng trện địa bàn huyện bình quân chỉ trên dưới 100 tỷ đồng. Năm 2020, huyện chỉ được phân bổ khoảng 90 tỷ đồng cho khởi công mới và trả nợ xây dựng công trình những năm trước. Trong khi nhu cầu xây dựng các công trình hạ tầng trên địa bàn còn rất nhiều, không thể đáp ứng được hết.

Nên để tránh đầu tư dàn trải, các công trình xây dựng phải dựa trên nguyện vọng của người dân đề xuất. Sau đó, huyện thành lập tổ công tác đi thực tế đánh giá mức độ cần thiết của mỗi dự án mới đề xuất chủ trương đầu tư. Tiêu chí ưu tiên những công trình thiết yếu có ảnh hưởng trực tiếp đến một bộ phận lớn người dân như: các công trình giao thông, thủy lợi, trường lớp học, trạm y tế, nước sinh hoạt... nên khi đưa vào sử dụng đã phát huy hết hiệu quả.

Chưa thể đáp ứng được hết nhu cầu xây dựng, nhưng việc lựa chọn công trình phù hợp với năng lực nguồn vốn đã giúp các công trình hoàn thiện đúng kế hoạch, đặc biệt là không để xảy ra tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản kéo dài, gây lãng phí thất thoát tiền của của Nhà nước.

Tuy nhiên, ở địa bàn miền núi, địa hình phức tạp, chỉ riêng việc vận chuyển nguyên vật liệu cũng là vấn đề không đơn giản. Nếu nhà thầu không có kinh nghiệm, năng lực để chủ động trong thi công thì rất khó hoàn thiện được công trình theo kế hoạch. Bởi vào mùa mưa lũ ở miền núi có khi kéo dài hàng tháng công trình không làm được gì.

Nên việc lựa chọn nhà thầu thi công được Ban Quản lý Dự án đặc biệt coi trọng. Ban kiên quyết từ chối những doanh nghiệp không đủ năng lực. Công tác đấu thầu công khai, minh bạch, không có ngoại lệ với bất kỳ đơn vị nào. Với những dự án dưới 10 tỷ được huyện thực hiện đấu thầu công khai qua mạng, tránh những tiêu cực có thể xảy ra.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Huyện Thuận Châu (Sơn La): Đầu tư những công trình người dân cần tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích