Huyện Tam Đường: Tập trung vào lợi thế để phát triển kinh tế

Enternews.vn Tập trung phát triển nông lâm nghiệp theo hướng hàng hóa và thúc đẩy phát triển du lịch bền vững là hai mũi nhọn phát triển kinh tế - xã hội của huyện Tam Đường.

Tam Đường là huyện “cửa ngõ” của tỉnh Lai Châu, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, điểm mấu chốt để Tam Đường phát triển là có chủ động khai thác được tiềm năng, lợi thế để thu hút đầu tư hay không?

p/Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đến thăm một số điểm du lịch Sì Thâu Chải, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, Lai Châu.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, ông Trần Tiến Dũng đến thăm một số điểm du lịch Sì Thâu Chải, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, Lai Châu.

Phát triển nông nghiệp hàng hóa

Huyện Tam Đường có diện tích đất nông, lâm nghiệp khá lớn (trên 42.600ha); hệ thống sông suối dày đặc tạo ra nguồn thủy lợi dồi dào và ổn định; khí hậu, thổ nhưỡng đa dạng... Đây là những điều kiện thuận lợi để phát triển các loại cây trồng như: cây lâm nghiệp, cây lương thực, rau, hoa màu, cây ăn quả ôn đới...

Huyện xác định mũi nhọn phát triển kinh tế là sản xuất nông, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với xây dựng nông thôn mới. Nội dung này đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tam Đường lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015-2020 và đã được HĐND, UBND huyện cụ thể hóa bằng nghị quyết, kế hoạch thực hiện hàng năm.

Với một địa phương có trên 90% dân số sống bằng nghề nông, việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa, từng bước xây dựng nền nông nghiệp chất lượng cao đang là hướng đi đúng đắn của Tam Đường. Đến nay, một số loại cây chủ lực của huyện như như: lúa, chè, dong riềng, cây ăn quả, cây dược liệu, mắc ca... đã được xây dựng thương hiệu để nâng cao giá trị kinh tế.

Điển hình là cây chè ở Tam Đường, với hương vị mang nét đặc trưng riêng biệt: vị ngầy ngậy, bùi bùi, ngòn ngọt thanh mát; hương thơm ngào ngạt, đậm đà được kết tinh từ đất, nước núi rừng… Chè Tam Đường đến nay đã được chế biến thành 10 loại sản phẩm, là những món quà đặc sắc của mảnh đất biên cương Lai Châu.

Chú trọng phát triển du lịch

Theo ông Từ Hữu Hà - Chủ tịch UBND huyện, để khai thác hiệu quả những tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch, những năm qua, huyện đã triển khai xây dựng những sản phẩm dịch vụ, du lịch hấp dẫn đặc trưng của Tam Đường, đặc biệt huyện khuyến khích, thu hút các thành phần kinh tế tham gia. Phát triển du lịch gắn với việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc đã góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Chủ tịch Từ Hữu Hà cho biết: “Huyện phấn đấu đến hết năm 2020, số khách tham quan du lịch trên địa bàn đạt trên 60.000 lượt, bình quân lượng khách tăng 40%/năm, tổng thu nhập từ dịch vụ du lịch của huyện đạt trên 50 tỷ đồng”.

Tam Đường được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu trong lành, mát mẻ và sở hữu nhiều cảnh đẹp như: thác Cầu Mây, đèo Hoàng Liên Sơn, thác Tác Tình, động Tiên Sơn; nhiều điểm du lịch văn hóa như: Bản Hon, Nà Luồng, Sì Thâu Chải, Nà Khương... Mặt khác, huyện nằm tiếp giáp với địa danh du lịch nổi tiếng Sa Pa, tạo nên tiềm năng, lợi thế lớn để phát triển ngành “công nghiệp không khói”.

Đặc biệt mới đây, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch ký quyết định xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia danh lam thắng cảnh Thác Cầu Mây và Cổng Trời thuộc khu vực đèo Hoàng Liên Sơn (xã Sơn Bình, huyện Tam Đường).

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Huyện Tam Đường: Tập trung vào lợi thế để phát triển kinh tế tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích