Huyện Sóc Sơn (Hà Nội): Những “vòi bạch tuộc” nhả khói đen ngút trời

Enternews.vn Mặc dù đã nhiều lần kiến nghị đến các cấp chính quyền, thế nhưng đến nay, người dân xã Minh Phú vẫn ngày ngày hứng chịu khói bụi, hóa chất trong quá trình sản xuất gỗ ép của các doanh nghiệp nơi đây.

sdsdsdsgsgsgsgss

Các ống khói đua nhau nhả khói đen nghi ngút

Theo phản ánh của người dân: Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp sản xuất gỗ nằm trong khu dân cư tại thôn Thanh Sơn, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn xả thải trực tiếp khói, bụi, nguyên vật liệu, thậm chí cả hóa chất được cho là độc hại ra môi trường khiến người dân địa phương bức xúc, nhiều người thường xuyên bị đau đầu, tức ngực, khó thở. Đặc biệt, người già và trẻ em chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ghi nhận trực tiếp của phóng viên (PV) tại thôn Thanh Sơn là hệ thống nhà xưởng rộng hàng ngàn m2 được xây dựng đơn sơ, quây kín tôn xung quanh nằm giữa khu vực đông dân cư. Đáng nói, những dãy nhà xưởng này chỉ nằm cách trụ sở UBND xã Minh Phú khoảng vài trăm mét. Tại đây, các ống khói đua nhau nhả khói đen nghi ngút và có mùi rất khó chịu. Không chỉ vậy, tiếng ồn phát ra trong quá trình sản xuất của những cơ sở này cũng khiến người dân vô cùng bức xúc.

ỳyuyffyufyufyu

Những dãy nhà xưởng này chỉ nằm cách trụ sở UBND xã Minh Phú khoảng vài trăm mét

Theo người dân nơi đây, từ khi các xưởng gỗ này đi vào hoạt động cũng là lúc cuộc sống của hàng trăm hộ dân thôn Thanh Sơn bị ảnh hưởng nghiệm trọng vì khói và hóa chất phát tán. Đáng nói, mỗi khi gió đổi chiều, nhiều người còn phải đeo cả khẩu trang khi ở trong nhà.

Anh Nguyễn Văn Quyết, một người dân địa phương cho biết: Hàng ngày những ống khói như vòi bạch tuộc nhả khói đen ngút trời, lẫn mùi sơn, mùi hóa chất lan tỏa khắp khu dân cư.

"Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, lãnh đạo UBND xã Minh Phú cũng đã hứa lên hứa xuống là sẽ kiên quyết xử lý, thế nhưng không hiểu vì sao bao nhiêu năm nay thực trạng trên vẫn không có gì thay đổi, thậm chí các doanh nghiệp này còn đang tiếp tục mở rộng sản xuất kinh doanh. Phát triển kinh tế địa phương thì chúng tôi luôn ủng hộ, thế nhưng đừng để môi trường sống của hàng trăm hộ dân chúng tôi phải khổ cực thế này", anh Quyết bức xúc chia sẻ.

Cũng theo tìm hiểu của PV, được biết ngày 05/09/2019, UBND huyện Sóc Sơn đã có quyết định số 5335/QD-UBND về việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của các cơ sở hoạt động trên địa bàn huyện năm 2019 (đợt 2). Trong đó có 3 cơ sở sản xuất gỗ ép trong danh sách kiểm tra (đợt 2 ngày 16 tháng 12 năm 2019) là Công ty TNHH sản xuất thương mại và xuất nhập khẩu Huyền Anh, Công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty cổ phần gỗ Thăng Long. Cả 3 cơ sở này đều nằm trên địa bàn thôn Thanh Sơn, xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội).

Chiều 12/3/2020, trao đổi nhanh với PV báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Bà Lê Thị Hải – Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sóc Sơn cho biết, với thông tin mà PV phản ánh, địa phương vẫn đang tiếp tục xử lý.

Vậy hơn nửa năm qua, đoàn kiểm tra của UBND huyện Sóc Sơn đã kết luận được những gì tại xã Minh Phú? Tại sao những doanh nghiệp này vẫn thản nhiên hoạt động thách thức pháp luật? Lãnh đạo huyện Sóc Sơn có “vô cảm” trước những lời “cầu cứu” của hàng trăm hộ dân nơi đây?

Xin được nhắc thêm, tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra cuối năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn nhấn mạnh, Chính phủ luôn nhất quán với thông điệp, không đánh đổi môi trường để lấy tăng trưởng kinh tế, xác định công thức 3 trong 1 về phát triển kinh tế, xã hội và môi trường.

Vậy, huyện Sóc Sơn có đang đi ngược với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ khi vẫn “ưu ái” để những doanh nghiệp này vô tư sản xuất, bất chấp tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng báo động?

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Huyện Sóc Sơn (Hà Nội): Những “vòi bạch tuộc” nhả khói đen ngút trời tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích