Huyện nghèo xây tượng đài 14 tỷ đồng: Không trao đổi ý kiến với Sở VH-TT&DL tỉnh!

Enternews.vn Tượng đài do huyện Phước Sơn làm chủ đầu tư và huyện này thành lập hội đồng gồm các thành viên có chuyên môn tham gia, chứ không trao đổi ý kiến với Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam.

Tượng đài chiến thắng Khâm Ðức đang được huyện nghèo Phước Sơn (Quảng Nam) đầu tư xây dựng với dự toán kinh phí 14 tỷ đồng Ảnh: Nguyễn Thành/Tiền Phong

Tượng đài chiến thắng Khâm Ðức đang được huyện nghèo Phước Sơn (Quảng Nam) đầu tư xây dựng với dự toán kinh phí 14 tỷ đồng Ảnh: Nguyễn Thành/Tiền Phong

Gần đây, người dân đi qua tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua thị trấn Khâm Đức (huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) có thể dễ dàng nhận thấy một công trình tượng đài khá đồ sộ đang được xây lắp ngổn ngang.

Đó là dự án xây dựng Tượng đài chiến thắng Khâm Đức do UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam) thực hiện.

Để xây dựng công trình rộng khoảng 10 ha này, một quả đồi rộng lớn đã được san phẳng. Nhiều hạng mục dự án đã được thực hiện nhưng chưa hoàn thành, máy móc, vật liệu xây dựng được tập kết ngổn ngang.

Tượng đài này được khởi công xây dựng từ năm 2017 và dự kiến hoàn thành vào tháng 8-2020, nhưng do vướng công tác giải phóng mặt bằng và thiếu kinh phí nên đến nay vẫn còn ngổn ngang.

Công trình có dự toán ban đầu khoảng 14 tỉ đồng, kinh phí lấy từ ngân sách địa phương.

Ông Nguyễn Quảng - Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết, tượng đài được xây dựng nhằm mục đích giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và giúp địa phương phát triển du lịch.

Cùng với tượng đài, địa phương xây dựng nơi đây thành một tổng thể gồm có công viên hồ Mùa Thu, khu bảo tồn văn hóa người Bhnong (thuộc dân tộc Giẻ - Triềng) và khu du lịch tâm linh chùa Yên Sơn gần đó.

Quần thể công trình hoàn thành sẽ là địa điểm để thu hút du lịch, giúp địa phương phát triển kinh tế.

Theo Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn Nguyễn Mạnh Hà, kinh phí xây tượng đài được lấy từ nguồn ngân sách của huyện. Mỗi năm, huyện phân bổ vài tỷ đồng để xây dựng từng hạng mục của công trình.

Năm nay, huyện phân bổ khoảng 2 tỷ đồng để xây dựng phần tượng đài chính. Ngoài ra, địa phương kêu gọi hơn 1 tỷ đồng từ các doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ.

“Tượng đài để tưởng niệm quân và dân huyện Phước Sơn trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Ngoài ra, đây như là điểm nhấn, nơi du lịch nhằm phát triển kinh tế cho địa phương”, ông Hà nói.

Khi được hỏi, Phước Sơn là một trong những huyện nghèo nhất cả nước nhưng lại xây tượng đài lớn, liệu có lãng phí, Chủ tịch UBND huyện cho rằng, tượng đài được xây dựng từ nguồn ngân sách tiết kiệm của huyện, chứ không lấy từ nguồn ngân sách hỗ trợ 30a của Chính phủ.

“Khi tu bổ tượng đài, huyện đã trình và được UBND tỉnh thông qua”, ông Hà giải thích.

Được biết, cùng với các huyện Tây Giang, Đông Giang, Nam Trà My, Nam Giang, Phước Sơn nằm trong danh sách các huyện nghèo và thoát nghèo giai đoạn 2018 - 2020 theo quyết định của Thủ tướng.

Phước Sơn cũng là huyện nằm trong nhóm 1 gồm 56 huyện nghèo thuộc 19 tỉnh đang được hỗ trợ áp dụng các cơ chế, chính sách theo quy định tại nghị quyết 30a ngày 27/12/2008 của Chính phủ.

Do đó, việc xây dựng tượng đài 14 tỷ đồng tại huyện này đang khiến dư luận xôn xao, bởi số tiền 14 tỷ thay vì xây tượng đài có thể làm được rất nhiều việc có ích cho một huyện nghèo nhất cả nước.

Hiệu quả của việc xây tượng đài nhằm "giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và giúp địa phương phát triển du lịch" liệu đã được tính toán kỹ lưỡng, những chuyên gia, nhà sử học nào đã vào cuộc để cam kết tính khả thi khi tượng đài được xây xong.

Việc xây dựng tượng tràn lan ở khắp các địa phương đã được cảnh báo không thiết thực, gây lãng phí từ rất lâu. Trước khi bắt tay vào dự án, liệu huyện Phước Sơn có lường trước được có thể địa phương mình cũng sẽ rơi vào tình trạng này.

Và, thay vì xây tượng đài 14 tỷ đồng, cũng với mục đích giáo dục truyền thống cách mạng và phát triển du lịch, nếu cần sự tư vấn của chuyên gia kinh tế, du lịch, các nhà sử học, tin rằng, huyện Phước Sơn có thể làm được nhiều hoạt động thiết thực hơn, ý nghĩa hơn thay vì dùng toàn bộ 14 tỷ đồng vào xây một tượng đài. 

Tại cuộc họp giao ban ngày 4/5, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh đang giao Sở VH-TT&DL nắm lại thông tin việc huyện Phước Sơn xây tượng đài chiến thắng Khâm Đức 14 tỷ đồng, rồi báo cáo lại ông Trần Văn Tân, Phó chủ tịch UBND tỉnh -  người phụ trách lĩnh vực này.

Thông tin về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết, hiện tại, Sở chưa nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc nắm thông tin huyện Phước Sơn xây dựng tượng đài Khâm Đức. Khi nhận chỉ đạo cụ thể của UBND tỉnh, Sở sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng làm việc cụ thể với huyện Phước Sơn để làm rõ.

Đối với việc xây dựng tượng đài Khâm Đức tại huyện Phước Sơn, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam cho biết, đây là chủ trương của UBND huyện Phước Sơn. Tượng đài do huyện làm chủ đầu tư và huyện này thành lập hội đồng gồm các thành viên có chuyên môn tham gia, chứ không trao đổi ý kiến với Sở.

Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam thông tin thêm: Tượng đài chiến thắng Khâm Đức không phải di tích lịch sử cấp tỉnh, cấp quốc gia nên Sở VH-TT&DL không quản lý. Sở VH-TT&DL không quyết, không tham gia gì về chủ trương, thiết kế, phác thảo… đối với việc xây dựng tượng đài Khâm Đức. "Trước đó, trong quá trình thẩm định để xây tượng đài, huyện Phước Sơn có mời một số cán bộ của Sở đến tham gia trong hội đồng thẩm định”, ông Hồng cho biết thêm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Huyện nghèo xây tượng đài 14 tỷ đồng: Không trao đổi ý kiến với Sở VH-TT&DL tỉnh! tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích