Huyện Nậm Pồ (Điện Biên): Xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững

Enternews.vn Là huyện khó khăn nhất của tỉnh Điện Biên, có 8/15 xã biên giới và 14/15 xã đặc biệt khó khăn với dân số trên 50.000 người, trong đó trên 95% là đồng bào dân tộc thiểu số.

Mặc dù vậy, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, huyện Nậm Pồ tích cực xây dựng nông thôn mới (NTM) gắn với giảm nghèo bền vững, bước đầu đạt được kết quả tích cực.Ông Nguyễn Văn Thái, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ cho biết: Huyện Nậm Pồ được thành lập theo Nghị quyết 45/NQ-CP ngày 25/8/2012 của Chính phủ, ngay sau khi ra mắt và đi vào hoạt động (năm 2013), Nậm Pồ bắt tay ngay vào xây dựng NTM với điểm xuất phát thấp, vào thời điểm rà soát ban đầu mới chỉ có 14/15 xã đạt 01/19 tiêu chí, 01 xã chưa đạt tiêu chí nào.

br class=

Nhân dân xã Chà Nưa chỉnh trang đồng ruộng để phát triển sản xuất

Nhiều kết quả khả quan

Qua 5 năm triển khai xây dựng NTM với sự nỗ lực của nhân dân và cán bộ, đến nay huyện Nậm Pồ đã có xã Chà Nưa cơ bản đạt chuẩn NTM (đạt 16/19 tiêu chí), bình quân mỗi xã đạt 6,07 tiêu chí/xã.
Đời sống vật chất, tinh thần của người dân trên địa bàn huyện dần được nâng lên, nhất là nhân dân ở các bản vùng sâu, vùng xa, biên giới, thu nhập bình quân theo đầu người từ 6,8 triệu đồng/ người/ năm vào năm 2013 đã lên 11 triệu đồng/ người/ năm vào năm 2018. Tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm đạt trên 4 % và tỉ lệ người dân được hưởng các hình thức bảo hiểm luôn đạt trên 99%. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đặc biệt, cơ sở hạ tầng của huyện đã từng bước đáp ứng yêu cầu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, từ chỗ chỉ có 6 xã có đường ô tô vào đến trung tâm xã quanh năm lên 15/15 xã; số bản được sử dụng lưới điện Quốc gia tăng từ 62 lên 94 bản; 97% người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh.

  Hết năm 2018, huyện Nậm Pồ phất đấu có xã Chà Nưa cơ bản đạt chuẩn NTM và không còn xã nào dưới 5 tiêu chí; số tiêu chí bình quân mỗi xã đạt 6,7 tiêu chí; Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 59%; có 38/132 bản văn hóa.

Sau 5 năm triển khai xây dựng NTM, nhận thức của người dân đã có những chuyển biến rõ rệt, tập quan, tư duy của người dân trong các lĩnh vực liên quan đến cộng đồng đã được nâng cao. Bộ mặt nông thôn miền núi chuyển biến tích cực theo hướng văn minh, cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp, cơ sở hạ tầng thiết yếu được nâng cấp – ông Thái khảng định thêm.

Mục tiêu đến 2020

Nói về mục tiêu xây dựng NTM đến năm 2020, ông Thái cho biết thêm, huyện Nậm Pồ phấn đấu đến 2020 có 02 xã đạt chuẩn NTM là xã Chà Nưa và Si Pa Phìn; 9/15 xã đạt nhóm hoàn thành từ 15-18 tiêu chí nông thôn mới; 4 xã hoàn thành từ 10-14 tiêu chí và 2 xã đạt nhóm hoàn thành 6-9 tiêu chí.

Chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người 15,89 triệu đồng/ người/ năm; Giảm tỷ lệ hộ nghèo và tăng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 43,12%; 100% người dân tham gia bảo hiểm y tế;…

Tuy nhiên ông Thái cũng cho biết, để hoàn thành các mục tiêu trên, huyện Nậm Pồ tập trung hoàn thiện và thực hiện quy hoạch. Đầu tư mạnh cho cơ sở hạ tầng, theo đó tiếp tục huy động tối đa mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng các công trình thiết yếu đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất và đời sống của nhân dân. Huyện cũng tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng, tiến độ thi công tác công trình xây dựng, cơ sở hạ tầng, đảm bảo đầu tư có hiệu quả.

Cùng với đó, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng cường đầu tư, ứng dụng các tiễn bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển chăn nuôi, thúc đẩy sản xuất hàng hóa phát. Tập trung phát triển mô hình về trồng cỏ, chăn nuôi đại gia súc và kinh tế rừng. Chú trọng phát triển kinh tế hộ, kinh tế tập thể, hỗ trợ cơ chế, vốn cho các tập thể thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác hoạt động có hiệu quả. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Huyện Nậm Pồ (Điện Biên): Xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích