HUYỆN MƯỜNG NHÉ (ĐIỆN BIÊN): Xây dựng hạ tầng, tạo động lực cho kinh tế phát triển

Enternews.vn Các công trình hạ tầng của huyện Mường Nhé sau khi được xây dựng đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển.

Mường Nhé được biết đến là huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Điện Biên, nhu cầu phát triển các công trình hạ tầng còn rất nhiều. Song do nguồn lực hạn chế nên huyện chỉ lựa chọn xây dựng được những công trình nhỏ.

br class=

Công trình Trung tâm hội nghị văn hóa huyện Mường Nhé đang được nâng cấp, cải tạo.

Nguồn vốn hạn chế

Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Mường Nhé Lê Hồng Thắng cho biết, mỗi năm trung bình các nguồn vốn huyện được phân bổ đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng chưa đến 100 tỷ đồng, so với nhu cầu thực tế trên địa bàn còn thiếu rất nhiều, không thể đáp ứng được hết. Nên trước khi quyết định đầu tư xây dựng bất kỳ công trình nào dù lớn, dù nhỏ cũng phải được tính toán kỹ lưỡng.

Phải căn cứ theo nhu cầu đầu tư từ các địa phương đề xuất, sau đó huyện thành lập tổ công tác đi khảo sát thực tế nhu cầu đầu tư ở từng địa phương và có đánh giá mức độ cần thiết của mỗi dự án. Từ đó, lập kế hoạch đề xuất chủ chương đầu tư trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

Tiêu chí là ưu tiên xây dựng những công trình thực sự cấp bách, nhưng phải phù hợp với điều kiện nguồn vốn. Bởi theo đại diện Ban Quản lý dự án, hàng năm danh mục dự án từ các địa phương đề xuất cần đầu tư rất lớn, lên đến hàng trăm danh mục. Phải theo thứ tự ưu tiên, nhưng huyện chỉ có thể lựa chọn những dự án nhỏ, có mức đầu tư trung bình 2, 3 tỷ đồng, tập trung vào các công trình như: giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt, các công trình trường lớp học... ở những vùng đặc biệt khó khăn.

Đảm bảo chất lượng

Tuy nhiên, với đặc thù địa bàn miền núi, địa hình phức tạp, điều kiện sinh hoạt, đi lại gặp nhiều khó khăn. Nhiều công trình thi công ở những vùng khó khăn, địa hình hiểm trở, các phương tiện cơ giới không thể đi được, việc vận chuyển nguyên vật liệu có khi phải sử dụng hoàn toàn bằng sức người, mất rất nhiều thời gian công sức, suất đầu tư cũng vì thế đội lên rất nhiều. Chưa kể, vào mùa mưa lũ thường kéo dài đến hàng tháng trời, công trình không thể thi công được. Nếu không lường hết được những khó khăn đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ, chất lượng công trình, tăng chi phí đầu tư.

Để công trình đảm bảo được tiến độ, chất lương, thì việc lựa chọn nhà thầu cũng được Ban Quản lý dự án đặc biệt quan tâm. Kiên quyết từ chối những nhà thầu không đủ năng lực, uy tín, khi dự án khởi công, cán bộ kỹ thuật của Ban còn phải bám sát công trình để kịp thời phát hiện những sai sót của nhà thầu để điều chỉnh, rồi đôn đốc tiến độ, để công trình thực hiện theo đúng cam kết.

Cách làm đó, hầu hết các công trình hạ tầng huyện Mường Nhé sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng đều đảm bảo các yêu cầu về tiến độ, chất lượng. Chưa có công trình nào sau khi bàn giao đưa vào sử dụng xảy ra sự cố liên quan chất lượng công trình.

Đến nay, các công trình hạ tầng của huyện cơ bản đã đáp ứng được các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, phải kể đến mạng lưới giao thông đang từng bước được hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu đi lại làm ăn kinh tế của người dân; rồi đến các công trình kênh mương thủy lợi; công trình trường lớp học, cơ bản được kiên cố hóa...

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết HUYỆN MƯỜNG NHÉ (ĐIỆN BIÊN): Xây dựng hạ tầng, tạo động lực cho kinh tế phát triển tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích