Huyện Chợ Gạo: “Mùa quả ngọt” sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Enternews.vn Huyện Chợ Gạo đang bứt phá, vươn lên, tiến nhanh trên bước đường xây dựng nông thôn mới, quyết tâm trở thành một điểm sáng phát triển kinh tế của tỉnh Tiền Giang

Để đạt mục tiêu về xây dựng nông thôn mới theo chuẩn quốc gia, tạo chuyển biến mạnh mẽ và động lực phát triển đồng bộ cho Tam nông (nông nghiệp - nông dân - nông thôn), huyện Chợ Gạo đã tập trung ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Huyện Chợ Gạo phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong năm 2020

Huyện Chợ Gạo phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong năm 2020

Ứng dụng khoa học kỹ thuật

Qua những buổi tập huấn kỹ thuật sản xuất, người dân các xã được tiếp cận, học tập nhiều kiến thức bổ ích, thiết thực như: Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây thanh long theo hướng VietGAP, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong nông nghiệp; trao đổi, thảo luận về kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt…Từ đó giúp người dân áp dụng thành công tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Tiêu biểu như HTX thanh Long Chợ Gạo, những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh áo dụng kỹ thuật sản xuất VietGAP và trồng đồng loạt hai loại thanh long ruột đỏ và ruột trắng nên HTX thuận lợi hơn trong việc ký kết hợp đồng tiêu thụ với số lượng lớn.

Thời gian đầu, cán bộ nông nghiệp huyện cùng Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, hội làm vườn miền Nam đã phối hợp hướng dẫn thành viên cách thức trồng, bón phân hữu cơ hoai mục, tưới nước, phun xịt thuốc bảo vệ thực vật đúng tiêu chuẩn. Huyện Chợ Gạo còn hỗ trợ HTX xây dựng hệ thống điện, đường, kênh, mương thủy lợi phục vụ cho vùng chuyên canh. Đặc biệt, khi cùng nhau tham gia HTX, người dân có thể cùng trao đổi, hỗ trợ nhau kinh nghiệm sản xuất nên đã tạo được sức lan tỏa.

Hiện nay, toàn huyện có hơn 270ha trồng thanh long được chứng nhận VietGAP và GlobalGAP. Hầu hết người dân đều thành lập và tham gia HTX. Để đảm bảo đầu ra, huyện Chợ Gạo liên kết với các cơ sở thu mua thanh long để thu mua trung bình 100.000 tấn thanh long sạch mỗi năm, trong đó có nhiều HTX đã có sản phẩm xuất khẩu sang Mỹ, Trung Quốc và châu Âu.

Nhằm tiếp tục giúp người dân phát triển sản xuất, thúc đẩy các tiêu chí trong nông thôn mới, nhất là ở những xã còn lại, huyện Chợ Gạo tiếp tục nâng diện tích trồng thanh long lên 6.500 – 7.000 ha, hình thành thêm các tổ sản xuất, HTX theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (GAP). Từ đó, góp phần ổn định cả sản lượng và chất lượng quả thanh long, đáp ứng tốt tiêu chuẩn thu mua của doanh nghiệp, giúp thị trường của thanh long Chợ Gạo ngày càng được mở rộng. Đây là động lực đẻ các xã hoàn thành mục tiêu số 13 trong xây dựng nông thôn mới.

Chợ Gạo là vùng chuyên trồng thanh long

Chợ Gạo là vùng chuyên trồng thanh long

Sự vào cuộc đồng bộ của Chính quyền

Lãnh đạo huyện Chợ Gạo, cho biết: Mục tiêu cao nhất mà huyện hướng tới chính là chăm lo đời sống vật chất, tinh thần nhân dân. Với đội ngũ lãnh đạo cơ sở năng động, Chợ Gạo đã chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống bà con, bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội. Thành công của phong trào xây dựng nông thôn mới ở Chợ Gạo không chỉ biểu hiện ở việc đề ra các chủ trương, đường lối phát triển đúng đắn mà còn ở sức lan tỏa của các chủ trương, đường lối ấy đến toàn bộ người dân vùng nông thôn, biến mỗi người dân trở thành một chiến sĩ trên mặt trận xây dựng nông thôn mới với tinh thần quyết không lùi bước trước thách thức, khó khăn.

Bên cạnh, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các xã còn lại trong quá trình xây dựng nông thôn mới, UBND huyện đã chỉ đạo các xã tập trung hoàn thiện, điều chỉnh quy hoạch, sớm lập đề án theo bộ tiêu chí mới. Để đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác xây dựng nông thôn mới.

Năm 2019, huyện dồn toàn lực giúp các xã thực hiện hoàn thành tiêu chí theo đúng lộ trình. Trong đó, trọng tâm là ưu tiên bố trí nguồn lực phù hợp với khả năng của huyện. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong tổ chức thực hiện.

Bởi vậy, chặng đường xây dựng nông thôn mới của Chợ Gạo đã có bước tiến mạnh mẽ với 18/18 xã đã được UBND tỉnh Tiền giang công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, và huyện đã đạt đủ 9/9 (100%) tiêu chí nông thôn mới theo Quyết địn số 558/QĐ-TTg ngày 5/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

 Sự năng động của chính quyền, gắn với sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp, người dân trên toàn huyện đã biến những điều khó khăn tưởng như không thể đối với nhiều địa phương trong xây dựng nông thôn mới trở nên dễ dàng, trong đó phải kể đến phong trào hiến đất làm đường, ủng hộ tiền để chính quyền đầu tư xây dựng nhà văn hóa, trường học…

Mục tiêu lớn nhất được Đảng bộ huyện Chợ Gạo đề ra phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Để làm được điều đó, huyện sẽ thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, triển khai xây dựng hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ, phù hợp với tiến trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa nông nghiệp – nông thôn và thích ứng với biến đổi khí hậu. Thực hiện tốt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội của huyện, điều chỉnh quy hoạch chi tiết các xã theo mô hình xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Cùng với đó, huyện có kế hoạch đầu tư các công trình trường học, trạm y tế tại các xã phấn đấy đạt chuẩn nông thôn mới 2019, 2020 là trên 58 tỷ đồng. Xây mới, nâng cấp trạm cấp nước sạch tập trung, hệ thống cung cấp nước sạch đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch cho người dân.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Huyện Chợ Gạo: “Mùa quả ngọt” sau 10 năm xây dựng nông thôn mới tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích