Gia Lai: Huyện cấp bìa đỏ sai, dân lãnh đủ

Enternews.vn Đất thuộc Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn quản lý nhưng Phó Chủ tịch, Chủ tịch huyện Chư Pứh (Gia Lai) vẫn “vô tư” ký – cấp 16 Giấy CNQSDĐ cho người dân trái quy định.

Khi phát hiện cấp sai, chính quyền “sửa sai” bằng cách thu hồi lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) đã đẩy người dân và ngân hàng vào thế khó.

p/Ông Phan Sơn trình bày với phóng viên về hoàn cảnh gia đình khi bị từ chối cho đăng ký thế chấp tài sản vay ngân hàng

Ông Phan Sơn trình bày với phóng viên về hoàn cảnh gia đình khi bị từ chối cho đăng ký thế chấp tài sản vay ngân hàng

Làm bìa đỏ phải có phí “lót tay”

Theo tìm hiểu của PV Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, 16 Giấy CNQSDĐ (bìa đỏ) trên được huyện Chư Pứh cấp cho các hộ dân Thiên An, xã Ia Blứ thuộc tiểu khu 1137 do BQL rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn quản lý. Nhiều hộ dân cho biết, nguồn gốc đất họ khai hoang, hoặc mua bán tay lại với nhau từ cách đây hơn chục năm về trước. Dù nhiều năm canh tác không làm được Giấy CNQSDĐ nhưng từ năm 2015 đến 2018, nhiều hộ dân đã bất ngờ có người đến “gợi ý” làm bìa đỏ với điều kiện phải có phí “lót tay”.

Từ đó, 16 bìa đỏ “ra đời” trót lọt, và được người dân đem thế chấp tại một số chi nhánh ngân hàng tại huyện Chư Pứh và Chư Sê. Các Giấy CNQSDĐ trên đều được ông Nguyễn Minh Tứ - Phó Chủ tịch huyện và ông Lưu Trung Nghĩa, nguyên Chủ tịch huyện Chư Pứh (hiện là Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai) ký - cấp.

Điều đáng nói, 16 hộ dân được cấp Giấy CNQSDĐ nằm trong lâm phần do BQL rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn quản lý có cả nguyên Chủ tịch UBND xã Ia Blứ Nguyễn Văn Đối. Ông Đối được chính quyền huyện Chư Pứh cấp Giấy CNQSDĐ số CE 139411 với diện tích hơn 10.701m2. Danh sách 16 hộ dân được cấp Giấy CNQSDĐ, ngoài hộ ông Phan Sơn “bị lộ”, các hộ dân còn lại được chính quyền huyện Chư Pứh” giấu nhẹm”, nhưng theo tìm hiểu của PV còn có các hộ như Hoàng Bá Ngọc, Dương Phố, Ngô Văn Dũng, Dương Văn Thiện, Trần Lộc…

Phó giám đốc Chi Nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Chư Pứh Nguyễn Thị Thanh Nga cho rằng, thời điểm cấp ranh giới, bản đồ không rõ ràng nên mới cấp. Cụ thể, có bao nhiêu hộ thì huyện đang rà soát, kiểm tra nhưng mới phát hiện có một hộ ông Phan Sơn. Huyện đang chỉ đạo tiếp tục kiểm tra, rà soát và sai đến đâu thì sửa sai và phải chịu trách nhiệm.

Huyện đẩy dân vào thế khó?

Trong số 16 hộ được cấp Giấy CNQSDĐ được cấp trên đất quản lý của BQL rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn, có nhiều hộ đang thế chấp tại một số Chi nhánh ngân hàng trên địa bàn 2 huyện Chư Chư Pứh và Chư Sê. Việc chính quyền huyện Chư Pứh “sửa sai” bằng cách không xác nhận cho người dân đăng ký thế chấp vay ngân hàng đã đẩy người dân và ngân hàng vào thế khó.

  Được biết, trong giai đoạn 2015 - 2018, Chi nhánh VPĐKĐĐ do bà Nguyễn Thị Thanh Nga phụ trách và nhiều hồ sơ được bà Nga ký hồ sơ trình, tham mưu lãnh đạo huyện ký - cấp Giấy CNQSDĐ.

Ông Phan Sơn (SN 1962), trú thôn Thiên An, xã Ia Blứ, cho biết Giấy CNQSDĐ số CD 838216 với diện tích 17.657 m2 đất trồng cây lâu năm được ông Lưu Trung Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện ký – cấp ngày 18/2/2016. Gia đình ông có thế chấp Giấy CNQSDĐ vay ngân hàng vay 460 triệu đồng. Dù 2 lần trước ông có lên ngân hàng làm hồ sơ xin đáo hạn vẫn được Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Chư Pứh xác nhận cho đăng ký thế chấp.

Tuy nhiên đến ngày 29/8/2019, ông tiếp tục vay “nóng” tiền bên ngoài làm hồ sơ xin đáo hạn thì được Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Chư Pứh thông báo bìa đỏ của gia đình ông đang dùng thế chấp vay ngân hàng thuộc đất do BQL rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn quản lý.

Ngoài hộ ông Phan Sơn mang Giấy CNQSDĐ đi thế chấp, còn có các hộ ông Ngô Văn Hòa vay 100 triệu đồng; hộ ông Phạm Trí vay 200 triệu đồng và hộ ông Đỗ Quyền vay 300 triệu nhưng hiện đã bỏ đi khỏi địa phương…

Phó Chủ tịch huyện Chư Pứh Nguyễn Minh Tứ, cho biết diện tích đất cấp bìa đỏ cho dân nguồn gốc đất là nông nghiệp nhưng lại nằm xen kẽ đất lâm nghiệp. Việc xác định hồ sơ cấp giấy phối hợp không tốt giữa BQL rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn, chính quyền xã và VPĐKĐĐ dẫn đến việc sai sót. Đất đai của người dân thì trước sau sẽ cấp lại cho người dân nhưng hiện nay do quy trình làm chưa đúng nên buộc phải thu hồi lại.

“Huyện mới phát hiện hộ ông Phan Sơn, trước mắt lập 2 đoàn kiểm tra, rà soát lại tập trung tại xã Ia Blứ, nếu có danh sách sẽ công khai và huyện sẽ làm với ngân hàng để chấn an”, ông Tứ cho biết và nhấn mạnh huyện sẽ làm việc với chủ rừng và Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét xin phần đất đó để giao về cho địa phương quản lý.

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Huyện cấp bìa đỏ sai, dân lãnh đủ tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích