Huyện Bình Xuyên: Phát huy lợi thế công - nông

Enternews.vn (DĐDN) - Biết tận dụng và phát huy thế mạnh của địa phương, hàng năm huyện Bình Xuyên đã mang lại những đóng góp tích cực cho nền kinh tế tỉnh Vĩnh Phúc.

(DĐDN)- Biết tận dụng và phát huy thế mạnh của địa phương, hàng năm huyện Bình Xuyên đã mang lại những đóng góp tích cực cho nền kinh tế tỉnh Vĩnh Phúc.

Untitled-1 copy

Huyện Bình Xuyên đã có quy hoạch cụ thể cho từng vùng kinh tế, như nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ... và trên thực tế, hàng năm huyện Bình Xuyên đã mang lại những đóng góp tích cực cho nền kinh tế tỉnh Vĩnh Phúc.

Gắn nông nghiệp với công nghiệp

Đối với nông nghiệp, huyện Bình Xuyên với truyền thống là vùng chuyên canh các loại rau màu và cây lương thực. Để mang lại hiệu quả kinh tế cao, huyện đã hình thành các vùng sản xuất hàng hoá như: lúa, lạc, ngô, bí xanh, dưa hấu... với mô hình cánh đồng mẫu lớn.

Bà Trần Thị Bình, một trong những hộ nông dân tiêu biểu huyện Bình Xuyên cho biết: Vụ mùa vừa qua gia đình tôi có tham gia vào mô hình cánh đầu mẫu lớn với 1,2 mẫu lúa. Đặc biệt, khâu thu hoạch cũng rất nhàn, nhờ đó chúng tôi giảm được chi phí nhân công. Vì vậy, sau khi trừ chi phí gia đình tôi thu lãi 830.000/sào, cao hơn so với không tham gia mô hình là 540.000/sào. Trong sản xuất phát triển, huyện đã thực hiện đề án phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa; triển khai thí điểm nhiều mô hình cơ giới hóa nông nghiệp; nhân rộng các mô hình sản xuất đem lại năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao như: Thực hiện được 846 ha giống lúa mới nâng cao thu nhập cho người dân từ 2,5-3,5 triệu đồng/ha/vụ; diện tích cây thực phẩm (bí xanh, bí đỏ, dưa chuột, ớt..) cho nông dân trên 30 triệu/đồng/ha/vụ. Tổng số vật nuôi hỗ trợ là trên 221,000 con cho nhiều trang trại lớn trên địa bàn huyện.

Bên cạnh việc phát triển nông nghiệp, Bình Xuyên cũng chú trọng đầu tư cho công nghiệp. Việc tăng cường xúc tiến đầu tư, thu hút dự án vào các khu, cụm công nghiệp của huyện, những năm qua cũng được huyện Bình Xuyên chú trọng. Nhận thức rõ giá trị mang lại từ ngành công nghiệp, huyện Bình Xuyên đã đặc biệt ưu tiên đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật. Đến nay, toàn bộ hệ thống mạng lưới giao thông giữa các khu công nghiệp trên địa bàn huyện được đầu tư với hai làn xe chạy, tạo sự liên thông kết nối thuận tiện giữa các nhà máy trong các khu công nghiệp của huyện cũng như giữa các khu công nghiệp với bên ngoài.

Chính bởi những nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương, kinh tế của huyện Bình Xuyên phát triển mạnh. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2010 - 2015, đạt gần 26%/năm. Đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế có sự đóng góp tích cực của lĩnh vực thương mại, dịch vụ, làng nghề, với mức tăng trưởng bình quân 25,8%/năm và ước giá trị năm 2015 đạt khoảng 1.900 tỷ đồng. Có thể nói, với thành quả đã đạt được, huyện Bình Xuyên xứng tầm với vị thế của vùng công nghiệp trọng điểm. Hứa hẹn trong thời gian tới, Bình Xuyên sẽ vươn xa hơn trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Huyện Bình Xuyên đã có quy hoạch cụ thể cho từng vùng kinh tế, như nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ.

Thủ tục hành chính vì người dân và DN

Để đạt được những kết quả trên, công tác cải cách hành chính đóng vai trò hết sức quan trọng, là động lực cho đổi mới và phát triển kinh tế, xã hội của huyện. Sớm xác định được tầm quan trọng đó, trong những năm qua, lãnh đạo Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở luôn quan tâm đặc biệt đến việc đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm, nhạy cảm như quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng để thu hút đầu tư, xây dựng các khu, cụm công nghiệp và phát triển đô thị, đăng ký kinh doanh và đặc biệt là lĩnh vực chính sách xã hội nhằm bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn. Công tác cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa” được quan tâm thoả đáng, đầu tư và triển khai thực hiện ngay tại trụ sở UBND huyện và trụ sở của 13/13 xã, thị trấn có tác dụng tốt khi giải quyết công việc đối với tổ chức và công dân.

Đến nay, số lượng các DN hoạt động đầu tư trên địa bàn ngày càng tăng đã hấp thụ và giải quyết một lượng việc làm lớn, đã góp phần thực hiện chuyển đổi nghề nghiệp theo hướng tích cực, phù hợp với chủ trương, định hướng phát triển của tỉnh. Việc hình thành và phát triển các KCN đã tạo tiền đề cho cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tạo ra sự đa dạng trong việc làm của nông dân đặc biệt là việc làm trong lĩnh vực dịch vụ: một trong những tạo ra hàm lượng giá trị kinh tế lớn cho bản thân, gia đình và xã hội.

Thời gian tới, huyện Bình Xuyên tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính trên các lĩnh vực, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về cải cách hành chính, đào tạo nâng cao trình độ cán bộ, công chức làm việc ở bộ phận “một cửa”. Phấn đấu không có hồ sơ bị giải quyết chậm hạn từ cấp huyện đến cấp xã,… nhằm đảm bảo đúng quy định và kế hoạch đã đề ra.

Huyện Bình Xuyên nằm ở phía Nam tỉnh Vĩnh Phúc tiếp giáp với thành phố Vĩnh Yên, huyện Yên Lạc, thị xã Phúc Yên và huyện Tam Dương. Huyện được tái lập tháng 9/1998 với đặc điểm là một huyện thuần nông, cơ cấu kinh tế: nông nghiệp chiếm 75%, dịch vụ 7% và tiểu thủ công nghiệp 18% GDP.

Hồng Hương

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Huyện Bình Xuyên: Phát huy lợi thế công - nông tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích