Huyện Bắc Sơn: Hút dự án lớn bằng hướng đi riêng

Enternews.vn Thiên nhiên ưu đãi với nhiều thắng cảnh nổi tiếng như đỉnh núi Nà Lay, thác Đăng Mò...

Đặc biệt nơi đây còn là địa chỉ của các sản phẩm nổi tiếng làm say lòng du khách, nhưng Bắc Sơn vẫn chưa thực sự bứt phá thu hút đầu tư, cần thêm các dự án có tính lan tỏa cao.

p/Thị trấn Bắc Sơn, Lạng Sơn.

Thị trấn Bắc Sơn, Lạng Sơn.

Bắc Sơn có thung lũng hoa vàng rộng gần 20ha làm say lòng du khách; Quýt Vàng Bắc Sơn đã nổi danh khắp nước. Chỉ riêng loài cây có múi này đã đem về cho người dân huyện Bắc Sơn 40 tỷ đồng/năm và trong năm 2017 Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp bằng Bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Quýt vàng Bắc Sơn”.

Phát triển sản phẩm đặc sản

Còn rất nhiều điều để nói về huyện vùng cao này, đó là đặc sản nếp cái hoa vàng, là lạp sườn hay vùng chuyên canh cây thuốc lá (với diện tích 2.500ha), là những doanh nghiệp, HTX đầu tư vào việc phát triển cây cam, chanh leo và cây sachi… Phát huy thế mạnh này, Bắc Sơn đang đẩy nhanh tích tụ ruộng đất, tạo quỹ đất cho doanh nghiệp đầu tư hiện đại hóa nền nông nghiệp huyện nhà.

  Năm 2017, tổng giá trị sản xuất các ngành tăng 8%, dịch vụ chiếm 44,5%, công nghiệp xây dựng chiếm 13%, nông - lâm nghiệp chiếm 42,5%, thu nhập bình quân đầu người 32 triệu đồng/năm.

Ưu tiên du lịch

Huyện đang có tới 10 dự án đầu tư trong lĩnh vực du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và du lịch cộng đồng… gắn với phát triển nông nghiệp hữu cơ phục vụ phát triển du lịch. Đề án quy hoạch phát triển ngành du lịch đến năm 2020, đã được huyện hoàn thành, công tác giữ gìn môi trường được người dân trong huyện bảo đảm, đó là những bước đi đầu tiên, quan trọng để một Bắc Sơn “cất cánh” trong kinh tế du lịch.

Bắc Sơn đang nỗ lực phấn đấu đến hết năm 2018 có 6 xã hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Huyện cũng đặc biệt quan tâm tuyên truyền cho người dân về tiêu chí môi trường, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc tạo môi trường xanh, sạch, đẹp trong mắt du khách.
Không chỉ đẩy nhanh tiến độ thi công Trung tâm Dịch vụ - Thương mại huyện, Bắc Sơn còn tiến hành đi học tập tại làng Nghề Phú Xuyên (Hà Nội) để đào tạo, xây dựng làng nghề thủ công mỹ nghệ tại địa phương phục vụ cho phát triển du lịch.

Những hướng đi này đang chứng tỏ tính hiệu quả trong phát triển kinh tế xã hội của Bắc Sơn. Tuy nhiên, ông Tô Bắc Thái, Chủ tịch UBND huyện tâm sự: “Bắc Sơn còn thiếu những dự án động lực, có tính lan tỏa cao trong phát triển kinh tế xã hội; quá trình tích tụ ruộng đất gặp nhiều khó khăn”.

Hy vọng với mặt bằng sạch, giải quyết TTHC nhanh gọn, Bắc Sơn sẽ thu hút được những dự án đầu tư lớn đem lại thay đổi mạnh mẽ hơn trong bức tranh kinh tế- xã hội của huyện.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Huyện Bắc Sơn: Hút dự án lớn bằng hướng đi riêng tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích