Huy động tài chính từ đất đai

Enternews.vn Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa yêu cầu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội rà soát lại dự án Quy hoạch sử dụng đất phường Ô Chợ Dừa liên quan đến đoạn đường Hoàng Cầu – Voi Phục.

Dự án có tổng mức đầu tư 7.800 tỷ đồng cho hơn 2,2km, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng chiếm hơn 5.800 tỷ đồng được bố trí từ nguồn ngân sách TP, hơn 2.300 hộ dân phải di dời tái định cư tại khu đô thị Nam Trung Yên, khu tái định cư Trung Hòa - Nhân Chính.

br class=

Đường Hoàng Cầu - Voi Phục dài 2,2km có tổng mức đầu tư hơn 7.200 tỉ đồng.

Sẽ chẳng có gì đáng bàn khi chi phí triển khai những tuyến đường như thế này luôn bị đội lên cao. Theo tính toán, trung bình mỗi một mét dài tuyến đường Hoàng Cầu - Voi Phục có tổng chi phí đầu tư lên tới 3,421 tỷ đồng. Như vậy, tuyến đường mới này khi hoàn thành sẽ có chi phí đầu tư cao gấp 3 lần chi phí đầu tư đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa, và cao gấp 2,4 lần chi phí đầu tư đường Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu.

Thẳng thắn nhìn nhận nguyên nhân của tình trạng trên do quản lý của Nhà nước thiếu chuyên nghiệp, luôn đưa ra các chính sách muộn hơn một nhịp so với sức nóng của thị trường và không tạo ra được các tác động tích cực. Các nhà đầu tư cũng thiếu chuyên nghiệp, luôn tính đến lợi nhuận từ đất đai mang lại chứ ít tính đến lợi nhuận do đầu tư mang lại. Còn Hà Nội vẫn đang dùng một cách thức là nhà nước thu hồi đất của người dân mà trên thế giới đã gần như không có nước nào áp dụng - bỏ ngân sách ra làm, chấp nhận mức bồi thường cao.

GPMB trong đô thị nên phát triển đất đai ở hai bên đường, tức là phát triển một khu đô thị rộng lớn mà con đường là cái lõi. Đất đai nhờ đó mà tăng giá lên rất nhiều, mang đấu giá sẽ thu được phần bù vào phần đầu tư đường. Dân cư thì vui vẻ vì được tái định cư tại chỗ, không tạo ra bất công vì nhà mặt đường bị di dời, nhà trong ngõ tự dưng ra mặt đường, và quan trọng là nhà nước thu được tiền để tái đầu tư. Phương thức này gọi là huy động tài chính từ đất đai đô thị.

Các nước trên thế giới cũng áp dụng phương thức này. Điển hình như Thâm Quyến là làng cá mà trong 10 năm trở thành đô thị. Phương thức họ làm là bán đất cho các nhà kinh doanh Hồng Kông, Ma Cao rồi từ đó lấy tiền đó làm hạ tầng.

Ngoài ra, còn có thể áp dụng cơ chế “góp đất – điều chỉnh lại đất đai” đối với các dự án phát triển khu đô thị mới, nâng cấp các khu đô thị hiện hữu, cải tạo khu chung cư, xây dựng nông thông mới. Trường hợp không đủ điều kiện áp dụng cơ chế “góp đất – điều chỉnh lại đất đai” thì có thể áp dụng cơ chế “Nhà nước thu hồi đất theo quy hoạch đô thị” gắn với các yếu tốt quản trị tốt về đất đai.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Huy động tài chính từ đất đai tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích