Huy động kinh nghiệm và nguồn lực từ các Việt Kiều cho khởi nghiệp

Enternews.vn Đó là quan điểm của TS. Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (NATEC) tại Diễn đàn Khởi nghiệp Thủ đô diễn ra gần đây.

cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có đủ chỗ cho tất cả các doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có đủ chỗ cho tất cả các doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam.

Ông Quất lưu ý ngoài việc tạo ra các chính sách để hình thành nên các quỹ đầu tư (cả nhà nước và tư nhân) cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, Hà Nội cũng cần huy động kinh nghiệm và nguồn lực từ các Việt Kiều. "Chỉ có một hội thảo ở TP HCM cách đây không lâu đã đạt được kết quả bất ngờ khi thu hút được sự tham gia của hơn 100 nhà đầu tư từ Thung lũng Silicon (Mỹ). Đây là nhờ có sự tham gia của lực lượng Việt kiều tại Mỹ", ông Quất cho biết.

TS. Phạm Hồng Quất cũng dẫn lại thông tin từ Tổ chức Topica Founder Institute (TFI) cho thấy, số lượng tiền đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp đầu tư sáng tạo (startup) ở Việt Nam trong những năm qua ngày càng tăng. Cụ thể, năm 2017, Việt Nam tiếp nhận 92 thương vụ đầu tư KNST với tổng số vốn hơn 291 triệu USD, tăng gần gấp đôi về mặt số lượng thương vụ và gần 50% về mặt tổng số vốn đầu tư so với năm 2016. Trong khi đó, tổng đầu tư cho startup lần lượt là 205 triệu USD vào năm 2016 và 137 triệu USD vào năm 2015, so với mức trung bình chỉ cỡ 25 triệu USD của 3 năm trước đó (2012-2014).

Còn theo ông Đặng Huy Đông, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có đủ chỗ cho tất cả các doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam. Miễn sao chúng ta có đủ sự tự tin để bước vào cuộc chơi lớn toàn cầu.

Ngoài ra, ông Đông đề xuất cần hỗ trợ về mặt truyền thông cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, nhất là khi các doanh nghiệp này còn chưa có nhiều chi phí và kinh nghiệm cho việc truyền thông. Tuy nhiên, TS. Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (NATEC) lại cho rằng, truyền thông cho doanh nghiệp khởi nghiệp là cần thiết, nhưng tránh việc thông tin quá đà, gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp mới khởi sự còn rất non trẻ. "Truyền thông cho các startup cần đúng mức, chuẩn xác", ông Quất nhấn mạnh.

Ông Quất nhắc lại ví dụ của Nguyễn Hà Đông, tác giả trò chơi nổi tiếng Flappy Bird từng được tải đến 2-3 triệu lượt mỗi ngày trên thế giới. "Báo chí đã tung hô Nguyễn Hà Đông cho đến khi đưa thông tin anh ấy thu nhập tới 50.000 USD mỗi ngày và cơ quan thuế phải vào làm việc". Điều này đã khiến Hà Đông chấm dứt sự tồn tại của Flappy Bird (gỡ ứng dụng khỏi iOS App Store và Google Play Store vào ngày 10 tháng 2 năm 2014-NV).

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Huy động kinh nghiệm và nguồn lực từ các Việt Kiều cho khởi nghiệp tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích