Hút đầu tư vào 4 trụ cột lớn

Enternews.vn Trong Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Bạc Liêu, Thủ tướng Chính phủ bày tỏ, Bạc Liêu hoàn toàn có thể trở thành viên ngọc xanh bên bờ biển Tây Nam của Tổ quốc.

br class=

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh Bạc Liêu với các nhà đầu tư. Ảnh: Quang Hiếu

Trong bối cảnh Cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ thì xu hướng thu hút đầu tư của các địa phương trong cả nước cũng dần chuyển đổi từ lượng sang chất, hướng tới thu hút các dự án mang tính động lực, sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường nhằm thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế chất lượng cao. Và Bạc Liêu là một trong những điển hình như thế. 

Lấy chất chứ không chạy đua số lượng

Bền bỉ phương châm thu hút đầu tư "chất lượng chứ không chạy theo số lượng", thời gian qua tình hình thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã đạt được những kết quả khá nổi bật. Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh đầu năm 2018, các nhà đầu tư đã đăng ký và cam kết đầu tư trên 100.000 tỷ đồng; luỹ kế đến nay tại Bạc Liêu có 117 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 38.833,5 tỷ đồng, trong đó có các dự án động lực đã đi vào hoạt động như: Nhà máy chế biến lượng thực Vĩnh Lộc, Nhà máy điện gió tỉnh Bạc Liêu (giai đoạn 1&2)… Các dự án đầu tư vào lĩnh vực trụ cột của tỉnh có các dự án điện gió, điện mặt trời như Nhà máy điện gió tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 3 quy mô lớn nhất cả nước với công suất 142 MW. Bên cạnh cấp chủ trương đầu tư cho các dự án điện gió, điện mặt trời (Nhà máy điện gió Hòa Bình 1 công suất 60MW; Nhà máy điện gió Đông Hải 1 - giai đoạn 1 công suất 50 MW), tỉnh cũng đang tiếp nhận rất nhiều dự án xin đầu tư, khảo sát đầu tư trong lĩnh vực này như: Nhà máy điện gió Bảo Việt - Bạc Liêu; Điện gió UPC - Vĩnh Lợi; Nhà máy điện năng lượng mặt trời kết hợp với nuôi trồng thủy sản; dự án điện mặt trời trên địa bàn xã Vĩnh Thịnh - huyện Hòa Bình… 
Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ biến Bạc Liêu trở thành Thủ phủ ngành tôm, đã phê duyệt xong chủ trương đầu tư xây dựng Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đến nay có hơn 20 doanh nghiệp đăng ký đầu tư vào Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao này, trong đó có 5 doanh nghiệp được tỉnh trao chứng nhận cam kết đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 với tổng vốn đăng ký khoảng 1.215 tỷ đồng. 

Riêng trong lĩnh vực thu hút FDI, Bác Liêu có 11 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 437,97 triệu USD. Trong đó có các dự án có quy mô tương đối khá như: dự án chế biến thủy sản đông lạnh của Công ty Việt I-Mei với tổng vốn đăng ký đầu tư 30 triệu USD; dự án nuôi trồng, sản xuất, chế biến, kinh doanh giống thủy sản và tôm thịt thương phẩm áp dụng công nghệ cao của Công ty Việt Úc Bạc Liêu với tổng vốn đăng ký đầu tư 8,57 triệu USD; Nhà máy điện gió Bạc Liêu giai đoạn 3 của Công ty Super Wind Energy Công Lý; Dự án cung cấp khí LNG và Nhà máy điện khí tại tỉnh Bạc Liêu của Công ty Energy Capital Vietnam với tổng mức đầu tư khoảng 91.400 tỷ đồng....

Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh – ông Trần Thanh Tâm cho biết định hướng từ đây đến năm 2020, Bạc Liêu sẽ tập trung thu hút đầu tư vào 4 trụ cột lớn: Phát triển nông nghiệp, trọng tâm là thủy sản, nhất là Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đồng thời kết hợp với sản xuất, bao tiêu lúa gạo, nâng cao giá trị nông sản; Phát triển năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời); Phát triển du lịch với định hướng trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh; Phát triển có trọng tâm các lĩnh vực thương mại dịch vụ - giáo dục đào tạo - y tế chất lượng cao. 

Thủ tướng cho rằng, dựa trên lợi thế so sánh, Bạc Liêu cần hướng tới phát triển xanh với 4 trụ cột là nông nghiệp với lúa chất lượng cao, nuôi trồng, đánh bắt, chế biến thủy sản, trọng tâm là con tôm; phát triển năng lượng tái tạo; công nghệ chế biến, du lịch dịch vụ.

Để gia tăng sức hút đầu tư, tiến tới xây dựng một môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và nổi bật so với các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL, thời gian qua Bạc Liêu tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách nói chung mà đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính theo hướng "thuận lợi - nhanh chóng - thân thiện". "Sắp tới chúng tôi sẽ đưa vào vận hành Trung tâm hành chính công cấp tỉnh liên thông thủ tục từ tỉnh xuống huyện, xã nhằm rút ngắn tối đa các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư và doanh nghiệp " – ông Trần Thanh Tâm thông tin.

Cũng nằm trong mục tiêu chung kiến tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, tỉnh Bạc Liêu áp dụng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư cho các nhà đầu tư với phương châm "Đúng đối tượng, đủ chính sách, nhanh thủ tục" và đặc biệt áp dụng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư cho các nhà đầu tư ở mức cao nhất, có lợi nhất cho nhà đầu tư theo quy định của pháp luật. Ngoài ra tỉnh còn đẩy mạnh công tác hỗ trợ đồng hành cùng doanh nghiệp thông qua việc thành lập Văn phòng hỗ trợ doanh nghiệp - nơi tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị từ doanh nghiệp, hỗ trợ hồ sơ thủ tục khi doanh nghiệp cần; thực hiện mô hình Cà phê doanh nhân - nơi lãnh đạo tỉnh gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và tiếp nhận phản ánh những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư, từ đó tìm giải pháp tháo gỡ kịp thời, giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư an tâm sản xuất kinh doanh. 

Không đánh đổi môi trường vì lợi ích kinh tế

Hòa cùng xu thế chung của các địa phương, những năm gần đây tỉnh Bạc Liêu tập trung thu hút đầu tư theo hướng sàng lọc, lựa chọn các nhà đầu tư tiềm năng. Tuy nhiên để tạo sự khác biệt trong xu hướng chung đó, địa phương này chú trọng phương thúc xúc tiến, mời gọi đầu tư tại chỗ, thông qua các nhà đầu tư hiện hữu trên địa tỉnh để mời gọi các nhà đầu tư khác. Ngoài ra lãnh đạo tỉnh còn thân chinh đi mời gọi các nhà đầu tư lớn, tiềm năng ngay tại trụ sở của doanh nghiệp; chú trọng mời gọi các doanh nghiệp "đầu đàn", có thế mạnh về công nghệ, kinh nghiệm, nhân lực và tài chính để nhanh chóng tạo tác động lan tỏa trong phát triển kinh tế và thu hút đầu tư; tổ chức các đoàn học tập kinh nghiệm xúc tiến đầu tư tại các tỉnh, thành phố bạn để mời các doanh nghiệp tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 cũng như giới thiệu rộng rãi các dự án đầu tư của tỉnh đến các nhà đầu tư tiềm năng…

Ngoài ra việc "dũng cảm" từ chối lợi ích trước mắt, chủ động xin Trung ương loại bỏ quy hoạch dự án Nhà máy nhiệt điện Cái Cùng; hình thành và mời gọi đầu tư vào Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chuyên tôm; định hướng mời gọi thu hút đầu tư vào lĩnh vực Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, năng lượng sạch - năng lượng tái tạo, thương mại - du lịch - y tế - giáo dục chất lượng cao Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018… cũng là những minh chứng sống động nhất, cụ thể nhất cho quan điểm thu hút đầu tư chọn lọc, đảm bảo môi trường của Bạc Liêu. “Là một tỉnh thuần nông, ngành nông nghiệp chiếm vị trí chủ lực với các sản phẩm chính là lúa, gạo và thủy sản nên Bạc Liêu luôn nhất quán quan điểm "Không vì kinh tế mà đánh đổi môi trường". Do đó thu hút đầu tư chọn lọc, lấy chất chứ không chạy theo lượng luôn là tiêu chí quan trọng nhất, được tỉnh ưu tiên cao nhất khi xem xét quyết định một dự án đầu tư” – ông Tâm khẳng định.

Giữa bối cảnh cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ thì việc chọn lọc, thu hút các dự án có công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường không chỉ là cơ hội mà còn là xu thế tất yếu. Với việc đẩy mạnh thu hút đầu tư vào 4 lĩnh vực trụ cột, hình thành và mời gọi các dự án đầu tư vào Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chuyên tôm... sẽ là những bước khởi đầu đầy lạc quan của Bạc Liêu trong xu thế chung của đất nước và thế giới; mở ra triển vọng mới, hướng đi mới tiềm năng cho tỉnh nhà trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hút đầu tư vào 4 trụ cột lớn tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích