Hưng Yên: Dự án nghìn tỷ đồng “hồi sinh”

Enternews.vn KCN Yên Mỹ II hiện tiếp nhận 19 dự án đầu tư, với tổng vốn đầu tư đăng ký 59 triệu USD và trên 1.400 tỷ đồng, tổng diện tích đất công nghiệp đã cho thuê 38,5 ha.

Khu công nghiệp (KCN) Yên Mỹ II được quy hoạch xây dựng trên địa bàn huyện Yên Mỹ có quy mô diện tích 97,5 ha. Năm 2009, KCN này được phê duyệt đầu tư do Công ty Cổ phần Bất động sản Megastar (Megastar Land) làm chủ đầu tư.

Dự án được phê duyệt đầu tư từ năm 2009

Dự án được phê duyệt đầu tư từ năm 2009 với tổng diện tích gần 200ha

Với tổng mức đầu tư lên đến 70 triệu USD, dự án định vị trên một diện tích “vàng” trải dài qua địa phận hai xã Trung Hòa, Trung Hưng và thị trấn Yên Mỹ (huyện Yên Mỹ), giáp Quốc lộ 39A (mới) và Tỉnh lộ 200.

Tổng diện tích đất dành cho xây dựng Khu công nghiệp là 167,5 ha (trong đó giai đoạn 1 là 97,5 ha) và đất xây dựng nhà ở cho công nhân. KCN tập trung vào lĩnh vực sản xuất công nghệ mới, kỹ thuật cao như điện, điện tử, điện lạnh, công nghệ thông tin,…Các nhà máy được bố trí với các lô đất có diện tích từ 1 ha – 4 ha.

Song song với việc triển khai hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Yên Mỹ II (Megastar Business Park), chúng tôi thực hiện đồng thời việc đầu tư xây dựng khu hành chính thương mại và nhà ở công nhân với diện tích 33,7ha được bố trí liền kề phía Bắc khu công nghiệp (gọi tắt là khu nhà ở phía Bắc)” – chủ đầu tư hứa hẹn.

Thế nhưng dự án này từng lọt “sổ đen” của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thuộc Khu công nghiệp nhóm IV (các KCN có tỉ lệ lấp đầy thấp, chưa đền bù, GPMB và chưa đầu tư xây dựng hạ tầng) của tỉnh Hưng Yên. Trái với lời hứa hẹn của chủ đầu tư - Megastar Land “vẽ” lên một viễn cảnh đầy hoành tráng cho Yên Mỹ II thì sau gần 10 năm, dự án vẫn nằm…trên giấy.

Theo lãnh đạo xã Trung Hưng, tháng 10/2011, sau khi có thông báo chấp thuận dự án đầu tư giai đoạn 1 của tỉnh thì Trung Hưng đã tiến hành thực hiện công tác kiểm đếm, lập phương án bồi thường thu hồi đối với các diện tích trong quy hoạch. Tuy nhiên, khi vừa triển khai thì lại nhận được thông báo là tạm dừng dự án.

Tháng 5/2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã tiến hành bắt giam khẩn cấp đối với ông Nguyễn Hoàng Long – Chủ tịch HĐTV công ty TNHH kinh doanh nhà Vĩnh Hưng với tội danh “lừa đảo, chiếm đoạt sản”. Ông Long đồng thời cũng là Chủ tịch của Megastar Land, chủ đầu tư của dự án Khu công nghiệp Yên Mỹ II. Dự án cũng vì thế mà tiếp tục “ngủ đông”.

Năm 2016, Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển đô thị Hoà Phát hiện tiếp nhận là chủ đầu tư, triển khai công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng đồng bộ để đưa vào hoạt động.

Hiện nay, chủ đầu tư hạ tầng KCN đã và đang hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật KCN theo quy hoạch, trong đó hoàn thành đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung với công suất 3.000 m3/ngày đêm, bảo đảm nước thải sau xử lý đạt cột A theo quy định.

KCN đã tiếp nhận 19 dự án đầu tư, với tổng vốn đầu tư đăng ký 59 triệu USD và trên 1.400 tỷ đồng, tổng diện tích đất công nghiệp đã cho thuê 38,5 ha.

Theo chủ đầu tư, các doanh nghiệp trong KCN hoạt động hiệu quả, cùng Hòa Phát khai thác tốt quỹ đất công nghiệp, giải quyết việc làm cho khoảng 25.000 lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hưng Yên: Dự án nghìn tỷ đồng “hồi sinh” tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích