Hừng sáng sau cơn mưa

Enternews.vn “Mở cửa bầu trời” đối với kinh tế Việt Nam, đang mang lại những kỳ vọng sáng sủa.

COVID-19 giống như một cơn mưa, ngang qua bầu trời của các quốc gia, có chỗ là cơn mưa đầy giông mà lốc xoáy hiện thời vẫn chưa chấm dứt, có chỗ là dư âm của những hệ lụy gây bão lũ, ứ nước, ngập dòng.Bộ GTVT phối hợp một số bộ ngành chuẩn bị đầy đủ điều kiện để khôi phục lại một số đường bay quốc tế. Ảnh: T.P

Bộ GTVT phối hợp một số bộ ngành chuẩn bị đầy đủ điều kiện để khôi phục lại một số đường bay quốc tế. Ảnh: T.P

Vượt thách thức…

COVID-19, phần lớn, không mang lại phù sa sau lũ cho bất kỳ nền kinh tế mà ngược lại phía lợi ích của một cơn mưa là đã rửa trôi mọi phúc lợi đất đai dâng cho con người, đẩy hoạt động kinh doanh, làm ăn, sinh sống của nhiều thành phần trong các nền kinh tế vào khó khăn. Những giao thương của con người chứng minh sự sống tạm thời bị gián đoạn. Phát minh của nhân loại về những đôi cánh hàng không chinh phục bầu trời cũng tạm thời bị xếp lại.

Cơn mưa COVID-19, rõ ràng, thiệt hại mang đến là vô cùng. Cái “lợi” duy nhất, nếu có, một cách khiên cưỡng mà con người vốn luôn tự động viên nhau để vượt lên mọi hoàn cảnh, là nó tạo ra bối cảnh để con người chứng minh năng lực, vượt qua thách thức.

Khi Việt Nam "mở cửa lại bầu trời", nối lại đường bay quốc tế với nhật bản, trung quốc và hàn quốc, đài loan, campuchia và lào… dự kiến trong tháng 10 sẽ có khoảng 20.000 hành khách nhập cảnh Việt Nam.

Với kinh tế Việt Nam, COVID-19 chính là cơn mưa tạo bối cảnh để chúng ta chúng minh được 2 tiếng Việt Nam – vốn đã vang lên đầy kiêu hãnh trên bầu trời bảo vệ độc lập tự do và chủ quyền dân tộc ở những thập niên về trước; nay lại vang lên như một điểm đến an toàn thân thiện và nhân sinh chào đón, sẻ chia cùng tất cả.

Nhưng, cơn mưa này chỉ mới tạm thời tạnh ráo. Việt Nam cần phải bước qua thách thức lớn lao là đưa nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng đột phá, khẳng định chủ quyền và bản lĩnh không bị chi phối bởi bất cứ yếu tố nào.

Rộng mở cánh bay…

Để chứng minh điều đó, Việt Nam phải mở cửa bầu trời, phóng tầm mắt và sức mạnh vào không gian bao la để giao thương với các nền kinh tế khác – để khơi nguồn sự sống ở một vùng rộng lớn hơn ngoài nội địa - vốn cũng đã là một phần chiến lược kinh tế hội nhập của quốc gia gần 100 triệu dân trong khoảng vòng gần 20 năm qua kể từ khi chúng ta gia nhập WTO và đến nay, đã có hàng chục FTA hợp tác thương mại song phương và đa phương được ký.

Mở cửa bầu trời vào lúc cơn mưa COVID-19 ở nhiều vùng trời khác cũng đã tạm tạnh yên, vào lúc những con chim sắt của ngành hàng không đã sẵn sàng vươn mình sau những ngày tháng nằm im gỉ sét và vào lúc hàng ngàn con người, phía sau là những đơn hàng, những nhu cầu đi lại, thông thương… đang dồn ứ - Không còn thời điểm để chần chừ muộn hơn!

Dù vậy, nguy cơ những giông lốc từ cơn mưa COVID-19 dai dẳng trên toàn cầu khi chưa có vaccine trị mưa vẫn luôn rình rập. Việc mở cửa cũng đặt kinh tế Việt Nam vào thế rủi ro cao hơn, nếu dịch bệnh bùng phát trở lại từ việc đi lại thông thương. Tiền đề đặt ra là làm sao để vừa thông thương, phát triển kinh tế, vừa chống dịch. Chính phủ đã có biện pháp cụ thể, rõ ràng, mạnh tay. Việc CDC Mỹ chọn Việt Nam làm điểm mở văn phòng chống dịch tại Đông Nam Á cũng khắc thông điệp khẳng định thành tựu của Việt Nam trong dịch. Và chúng ta không chủ quan.

Vào lúc này, không thể bàn lùi tiếp tục đóng cửa bầu trời để an toàn trong vùng khu trú của đói nghèo, mất đi những cơ hội vượt lên, phát triển. Cũng tương tự như không thể bàn chuyện lùi ngày khai giảng niên khóa mới của học sinh. Có để những tiếng ê a học bài vang lên trên giảng đường trong nỗ lực kiểm soát COVID-19 và phòng trừ với ý thức cao độ hơn, sự thúc đẩy đi về phía trước của những mầm non kế tiếp, những thế hệ tương lai mới không bị đứt đoạn. Ý thức phòng chống dịch cao độ của cả nước, toàn dân, toàn quốc – lúc này cần thấm dẫn cả sự kiêu hãnh, tin yêu và đồng lòng vì 2 tiếng Việt Nam – 2 tiếng thân thương sẽ hừng sáng trên bầu trời rộng lớn khi cửa lại mở.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hừng sáng sau cơn mưa tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích