Hưng Nguyên (Nghệ An): Vì sao nhà máy nước 26 tỉ xây xong “đắp chiếu”?

Enternews.vn Mặc dù được đầu tư tới 25,8 tỉ đồng nhưng do thiếu nguồn cung nước thô nên nhà máy nước sạch Hưng Thông tại huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An vẫn đang phải “đắp chiếu” sau 2 năm hoàn thành…

hihi

Nhà máy nước sạch Hưng Thông được đầu tư hàng chục tỉ đồng đã xây dựng xong 2 năm nay nhưng  vẫn không thể vận hành. Ảnh: QĐ

Phản ánh thông tin tới Diễn đàn Doanh nghiệp, nhiều người dân xóm 1, xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An cho biết: Nhiều năm nay, hàng nghìn người dân địa phương vẫn phải sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn, nhiễm sắt nặng, cùng với nước từ các con kênh đào không đảm bảo vệ sinh. Điều đáng nói, một nhà máy nước sạch trị giá hàng chục tỉ đồng đã được đầu tư và hoàn thành xây dựng 2 năm nay lại không thể vận hành.

Theo người dân xã Hưng Thông, nhà máy nước tại địa phương được khởi công từ năm 2015, sau một thời gian thi công ì ạch, đến năm 2018 đã làm xong nhưng vẫn không thể vận hành bởi công trình này đang … thiếu đủ thứ (?!).

Theo tìm hiểu, UBND huyện Hưng Nguyên phê duyệt hồ sơ thiết kế và bản vẽ thi công nhà máy nước sạch Hưng Thông tại Quyết định số 300/QĐ-UBND ngày 31/12/2014, dự kiến với công suất 1.000m3/ngày đêm, đáp ứng nhu cầu sử dụng cho hơn 1.300 hộ dân. Dự án này nằm trong tổng thể Dự án đầu tư xây dựng quần thể lưu niệm Cố Tổng bí thư Lê Hồng Phong, phê duyệt năm 2009 với tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng, do UBND huyện Hưng Nguyên làm chủ đầu tư.

Theo đó, gói thầu xây dựng Nhà máy nước có tổng mức đầu tư 25,8 tỷ đồng, gồm các hạng mục: cụm đầu mối (trạm bơm cấp I, II; hồ chứa nước thô, bể lắng; bể lọc; bể chứa nước sạch; nhà điều hành…), mạng lưới đường ống cấp 1, cấp 2 và cấp 3 (lắp đặt cho các hộ dân và các nơi tiêu thụ nước với tổng chiều dài dự kiến là 10.000m bằng ống nhựa).

Thông tin với các cơ quan báo chí, ông Cao Anh Đức - Chủ tịch UBND xã Hưng Thông cho biết: Do khảo sát ban đầu không chặt chẽ, thiếu hệ thống đường ống, cùng với đó là có một số cụm dân cư mới phát sinh sau này nên không có đường ống để dẫn nước tới các hộ sử dụng. Về việc có vận hành hay không, đưa vào vận hành lúc nào…

Hiện nay xã cũng đang chờ huyện chọn đơn vị vận hành, riêng xã thì không thể vận hành vì không đủ năng lực. Sau khi thống nhất được đơn vị vận hành thì xã mới thông báo cho người dân đăng ký danh sách sử dụng”, ông Đức thông tin.

hii

Nguyên nhân nhà máy nước sạch không thể vận hành được xác định là do thiếu nguồn cung nước thô. Ảnh: QĐ

Anh N.V.H, một người dân xóm 1, xã Hưng Thông bức xúc chia sẻ, mặc dù Nhà máy nước sạch Hưng Thông được đầu tư lên đến 25,8 tỷ đồng nhưng thật đáng ngạc nhiên bởi, trước khi xây dựng đã không xác định được tỷ lệ đóng góp của người dân hưởng lợi là bao nhiêu. Thêm vào đó, cũng không xác định rõ ai là người chịu trách nhiệm vận hành, quản lý nhà máy nước?

Nếu người dân chê giá nước quá cao, nguồn nước không đảm bảo mà không đăng ký sử dụng nước sạch thì nhà máy nước 25,8 tỷ này đành… đắp chiếu hay sao”, anh N.V.H bức xúc.

Được biết, trong quyết định phê duyệt hạng mục đầu tư Nhà máy nước Hưng Thông được xác định nguồn nước được lấy từ sông Hoàng Cầu, thế nhưng người dân cũng cho biết, thực tế sông Hoàng Cầu ngày càng cạn kiệt, ô nhiễm, nên nhiều ý kiến cho rằng phương án lấy nguồn nước sông này là rất khó để đảm bảo cho nhà máy có nguồn nước vận hành ổn định, liên tục.

Theo quan sát những ngày giữa tháng 11/2020, Nhà mày nước Hưng Thông vẫn đang “cửa đóng then cài”, nhiều thiết bị bên trong đã bắt đầu xuống cấp, khung cảnh xung quanh nhà máy hoang tàn khi cỏ dại mọc, rác bẩn, phân chuột tràn lan khắp nơi.

Theo tìm hiểu, lý do của việc Nhà máy nước đã hoàn thành nhưng chưa thể vận hành được UBND huyện Hưng Nguyên đưa ra là: Thứ nhất - chưa có hệ thống đường ống cấp 4 và đấu nối vào các hộ tiêu thụ do các hạng mục này không có trong dự toán và thiết kế đã phê duyệt ban đầu. Để đầu tư các hạng mục này cần phải có nguồn kinh phí lớn (khoảng 6 tỷ đồng), trong khi ngân sách huyện không cân đối được. Thứ hai - trên địa bàn huyện không có đơn vị nào có đủ năng lực để giao quản lý, khai thác, vận hành nhà máy.

Một số người dân địa phương cho biết, cũng đã có một vài đơn vị về khảo sát, tìm hiểu về việc vận hành Nhà máy nước sạch Hưng Thông, nhưng không hiểu sao đến nay vẫn chưa có đơn vị nào được phê duyệt vào khai thác (?).

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hưng Nguyên (Nghệ An): Vì sao nhà máy nước 26 tỉ xây xong “đắp chiếu”? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích