Huawei và cuộc chạy đua mang tính chất sống còn!

Enternews.vn Trong bối cảnh “nước sôi lửa bỏng” như hiện tại, Huawei và các nhà cung cấp của họ đang làm việc suốt ngày đêm để có thể hoàn thành các đơn hàng trước thời hạn mà chính phủ Mỹ đặt ra.

Hôm 17/8, Bộ Thương mại Mỹ thông báo cấm Huawei và 38 chi nhánh mua bất kỳ loại chip nào được sản xuất bằng công nghệ hay phần mềm của Mỹ. Trước đây, Mỹ đã cấm Huawei tiếp cận thị trường bán dẫn song lệnh cấm mới nhất nghiêm trọng hơn khi vá mọi lỗ hổng mà công ty có thể tận dụng. Biện pháp làm leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Huawei. 

nếu Huawei không nhanh tay tích trữ những con chip này thì sản lượng các thiết bị điện tử cầm tay của Huawei có thể bị giảm tới 75% trong năm 2021.

Nếu Huawei không nhanh tay tích trữ chip nhớ thì sản lượng các thiết bị điện tử cầm tay của Huawei có thể bị giảm tới 75% trong năm 2021

Trong bối cảnh “nước sôi lửa bỏng” đó, Huawei và các nhà cung cấp của họ đang làm việc suốt ngày đêm để có thể hoàn thành được càng nhiều càng tốt các đơn hàng trước thời hạn mà chính phủ Mỹ đặt ra.

“Quân tử phòng thân”, nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu Trung Quốc đang tích trữ bộ vi xử lý di động 5G, Wifi, tần số vô tuyến và chip điều khiển màn hình và các thành phần khác từ các nhà phát triển chip chủ chốt như MediaTek, Realtek, Novatek, RichWave và các hãng khác.

Những con chip này rất quan trọng đối với hoạt động sản xuất điện thoại thông minh của Huawei. Nếu như áp đặt đúng theo những lệnh cấm ngày 17/8 vừa qua của Mỹ thì các nhà sản xuất chip sẽ không được sử dụng các công nghệ của Mỹ trong việc sản xuất ra các linh kiện của đơn đặt hàng từ phía công ty Trung Quốc trừ khi các công ty này nhận được giấy phép đặc biệt từ Washington.

Các nhà cung cấp được phép giao các đơn đặt hàng đã có sẵn trước thời điểm nửa đêm ngày 14 tháng 9, tức là chưa đầy ba tuần nữa. Theo các nhà phân tích, nếu Huawei không nhanh tay tích trữ những con chip này thì sản lượng các thiết bị điện tử cầm tay của Huawei có thể bị giảm tới 75% trong năm 2021.

Để thích ứng với hoàn cảnh đó, một số nhà cung cấp chip của Huawei thậm chí đã đồng ý vận chuyển các sản phẩm ở dạng nửa thành phẩm hoặc các tấm wafer chưa được lắp ráp. Thông thường khi sản xuất chip, các mạch tích hợp phức tạp được xây dựng trên các tấm wafer, sau đó được xử lý để đóng gói và thử nghiệm. Sau đó, những con chip hoàn thiện mới được chuyển đến các khách hàng như Apple, Huawei hay Samsung để lắp ráp cuối cùng trong các thiết bị điện tử.

"Gần đây, không có gì lạ khi Huawei gọi các nhà cung cấp lúc 4 giờ sáng hoặc thậm chí hai bên phải tổ chức các cuộc họp vào lúc nửa đêm", một chuyên gia của Huawei cho biết, "Huawei hiện đang ở trong chế độ hỗn loạn và gần đây hãng đã liên tục thay đổi kế hoạch của chính mình".

Ở khía cạnh đối tác, giám đốc một công ty hiện đang cung cấp chip cho Huawei nhận định, đây là vấn đề sống còn của Huawei. "Chúng tôi sẽ hoàn toàn tuân thủ quy định của Mỹ nhưng cũng sẽ nỗ lực để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. ... Chỉ còn ba tuần nữa là chúng tôi có thể chuyển sản phẩm cho Huawei mà không chịu sự hạn chế hay giám sát của Mỹ, vì vậy chúng tôi buộc phải gửi một số sản phẩm chip chưa hoàn thiện cũng như hoàn thiện cho đối tác. Huawei đang chiến đấu để tồn tại!".

Không chỉ có các nhà cung cấp nhỏ lẻ, mà các nhà cung cấp chip nhớ lớn như Samsung Electronics và SK Hynix, hay các nhà cung cấp ống kính máy ảnh Largan Precision và Sunny Optical Technology cũng đang cố gắng giao các sản phẩm mà Huawei đã đặt hàng vào đầu năm nay trước thời hạn ngày 14 tháng 9, vì quy trình sản xuất của họ đều được sử dụng các công nghệ và phần mềm của Mỹ.

Phạm vi và sự đột ngột của lệnh cấm, cũng như mức độ khắc nghiệt nhất của Washington đối với Huawei đã làm chấn động ngành công nghệ toàn cầu!

"Lệnh cấm mới rất rộng và quy định mới được đưa ra rất đột ngột với thông báo ngắn như vậy khi Huawei và tất cả các nhà cung cấp vẫn đang làm việc để giảm thiểu việc mở rộng các hạn chế trước đó của Washington vào tháng 5. Điều đó khá sốc và bất ngờ đối với Huawei và nhiều nhà cung cấp của họ do thời hạn quá gấp rút của lệnh cấm ", Giám đốc điều hành Sunny Optical Technology cho biết,

"Toàn bộ chuỗi cung ứng vẫn đang phải chống chọi với thiệt hại về tài sản thế chấp vì nhiều đơn đặt hàng dự báo sẽ giảm xuống 0 sau ngày 15 tháng 9 và không phải mọi thành phần đều có thể được bán cho người khác. Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu xem xét về tổng thể thì điều này sẽ gây ra bất lợi lớn như thế nào.”

Hạn chế này là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Huawei vì các công nghệ và tài sản trí tuệ của Mỹ - từ phần mềm đến thiết bị và vật liệu - là một phần cơ bản của chuỗi cung ứng chip toàn cầu. Trừ khi Washington thay đổi lệnh cấm này, nếu không dư địa chấn đối với ngành công nghệ sản xuất chip toàn cầu sẽ là rất nghiêm trọng.

Trên thực tế, thứ mà Washington muốn bảo mật nhất là chip xử lý điện thoại thông minh 5G và chip liên quan đến điện thoại thông minh cao cấp hiện nay. Trong trường hợp Mỹ vẫn áp dụng lệnh cấm trên với thời hạn 14/9, kể cả Huawei và các nhà cung cấp chip hiện tại có nỗ lực đến đâu thì chắc chắn hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei sẽ gặp thất bại lớn. Rất khó để thiết kế các sản phẩm mới với hàng tồn kho!

Lần đầu tiên Huawei công khai xác nhận nỗ lực xây dựng kho hàng của mình vào cuối tháng 5 vừa qua. Cụ thể, hãng đã thông báo về việc đã chi 167,4 tỷ CNY (23,45 tỷ USD) trong việc dự trữ chip, linh kiện và vật liệu trong năm 2019, tăng 73% so với năm 2018. Huawei đã hy vọng rằng Mỹ cuối cùng sẽ nới lỏng các hạn chế đối với hoạt động kinh doanh điện tử tiêu dùng và điện thoại thông minh của họ. Tuy nhiên, chính quyền Trump luôn tận dụng mọi cơ hội để đóng bất kỳ lỗ hổng nào mà nhờ đó Huawei có thể đảm bảo các linh kiện điện tử quan trọng trong dây chuyền sản xuất của mình.

Jeff Pu, nhà phân tích công nghệ của GF Securities nhận định: “Gần như Huawei và các nhà cung cấp chính của họ không thể một sớm một chiều loại bỏ các công nghệ của Mỹ. Huawei vẫn có thể xuất xưởng khoảng 195 triệu đơn vị điện thoại thông minh trong năm nay nhờ vào lượng hàng tồn kho mà họ đã tích trữ trước đó, nhưng các lô hàng thiết bị cầm tay của công ty trong năm tới sẽ giảm xuống còn khoảng 50 triệu đơn vị do lệnh hạn chế từ Washington.”

Về phía các nhà cung cấp, MediaTek cho biết họ sẽ tuân thủ "đầy đủ và nghiêm ngặt" các quy định liên quan đến thương mại toàn cầu và cho biết họ sẽ không vận chuyển các sản phẩm nửa thành phẩm, hoặc chip chưa được kiểm tra cho Huawei. Novatek cũng cho biết họ sẽ tuân theo các quy tắc kiểm soát xuất khẩu và đang làm việc chặt chẽ với luật sư để được hướng dẫn cụ thể. Nhà phát triển chip IC trình điều khiển màn hình nói thêm rằng họ đang duy trì hướng dẫn tài chính trước đó cho giai đoạn tháng 7-9.

Trong khi đó Largan cho biết họ "không thể bình luận về bất kỳ tình huống cụ thể nào của khách hàng", nhưng nói thêm rằng bất kỳ sự thiếu hụt thành phần nào trong chuỗi cung ứng sẽ ảnh hưởng đến các lô hàng của chính họ. "Chúng tôi tiếp tục theo dõi các động thái của chuỗi cung ứng và các quy định liên quan."

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Huawei và cuộc chạy đua mang tính chất sống còn! tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích