Huawei trả lời cáo buộc của Mỹ về cửa hậu trên thiết bị

Enternews.vn Huawei cho rằng cửa hậu được các quan chức Mỹ nhắc đến là giao diện ngăn cản hợp pháp, tính năng bắt buộc và hợp pháp để phục vụ điều tra tội phạm.

Huawei cho rằng cáo buộc của quan chức Mỹ là vô căn cứ.

Huawei cho rằng cáo buộc của quan chức Mỹ là vô căn cứ.

Trước đó, trên tờ the Wall Street Journal đã dẫn lời quan chức Mỹ cho biết, Huawei có khả năng truy cập vào các mạng di động mà họ đã lắp đặt và xây dựng trong trong hơn một thập kỷ qua. Thông tin chi tiết về vụ việc đã được phía Mỹ tiết lộ cho chính phủ Anh và Đức vào cuối năm 2019 sau khi Mỹ phát hiện sự truy cập bất hợp pháp trên thiết bị 4G từ năm 2009.

Theo Thời báo Phố Wall, cửa hậu (blackdoor) được đưa vào các thiết bị của nhà mạng như trạm gốc, ăng-ten và thiết bị chuyển mạch nhằm thu thập thông tin. Các quan chức Mỹ cho rằng chúng được Huawei thiết kế để có thể truy cập theo ý muốn của họ.

Trước thông tin này, phía Huawei cho biết, thực tế cửa hậu được các quan chức Mỹ nhắc đến không khác gì cái gọi là “giao diện ngăn cản hợp pháp” (legal interception interface), là một tính năng bắt buộc và hợp pháp được tích hợp trong hệ thống để tạo điều kiện cho việc điều tra tội phạm. Thông thường nó được cung cấp bởi các nhà mạng, chứ không phải bởi nhà cung cấp.

Chính phủ Mỹ đang cố tình gây rối tạo ra sự hiểu biết nhầm lẫn cho những người không có kiến thức chuyên ngành bằng cách sử dụng những thông tin mà mọi người trong lĩnh vực viễn thông đều biết.

“Huawei cho biết chưa bao giờ và sẽ không bao giờ bí mật truy cập các mạng viễn thông, chúng tôi cũng không có khả năng làm điều đó” – thông cáo từ Huawei cho biết.

Bên cạnh đó, Huawei cũng khẳng định mình luôn đảm bảo cung cấp các thiết bị đáp ứng tiêu chuẩn an toàn: “Chúng tôi có nghĩa vụ tuân theo các tiêu chuẩn ngăn chặn hợp pháp trong toàn ngành như tiêu chuẩn TS 33.107 của 3GPP cho mạng 3G và TS 33.128 cho 5G. Đây là nơi các nghĩa vụ của Huawei liên quan đến kết thúc ngăn chặn hợp pháp” – trích trong thông cáo.

Cùng với đó, theo hãng công nghệ Trung Quốc, việc quản lý và sử dụng thực tế các giao diện ngăn chặn hợp pháp chỉ được thực hiện bởi các nhà mạng và các cơ quan quản lý. Các giao diện ngăn chặn luôn được đặt trong các cơ sở được bảo vệ của các nhà khai thác mạng, và chúng được vận hành bởi các nhân viên được chính phủ giám sát kỹ lưỡng tại các quốc gia nơi họ hoạt động. Các nhà khai thác mạng có các quy định rất nghiêm ngặt để vận hành và duy trì các giao diện này. Huawei không phát triển hoặc sản xuất bất kỳ thiết bị ngăn chặn nào ngoài điều này.

Huawei chỉ là nhà cung cấp thiết bị. Trong vai trò này, việc truy cập mạng khách hàng mà không có sự cho phép và giám sát của họ là điều không thể. “Chúng tôi không có khả năng vượt qua các nhà mạng, vượt qua sự kiểm soát truy cập và lấy dữ liệu từ mạng của họ mà không bị phát hiện bởi tất cả các tường lửa hoặc hệ thống bảo mật”  - thông cáo cho biết.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Huawei trả lời cáo buộc của Mỹ về cửa hậu trên thiết bị tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích