Huawei bị loại các gói thầu 5G tại Ý và Brazil vì lo ngại 'gián điệp mạng'

Enternews.vn Nhà mạng Telecom Italia vừa công bố loại bỏ Huawei (Trung Quốc) khỏi gói thầu thiết bị 5G cho phần mạng lõi mà họ đang chuẩn bị triển khai tại Ý và Brazil.

Theo Reuters, động thái này được đưa ra trong bối cảnh gần đây chính quyền Ý đang xem xét liệu có nên loại bỏ Huawei khỏi danh sách các nhà thầu của mạng 5G tại nước này hay không, do lo ngại thiết bị của công ty có thể gián tiếp cho phép Trung Quốc theo dõi các cơ sở hạ tầng quan trọng của Ý.

Bỏ qua Huawei, danh sách các nhà cung cấp 5G tại Ý sẽ còn có các nhà thầu gồm: Cisco, Ericsson, Nokia, Mavenir và Affirmed Networks - công ty vừa được Microsoft mua lại.

Đại diện cho Huawei tại Ý và Brazil chưa đưa ra bình luận về cáo buộc trên, nhưng trước đó Huawei khẳng định rằng họ là một công ty tư nhân chuyên nghiệp, nên việc cáo buộc về nguy cơ gián điệp với họ là không công bằng, trong đó có các hoạt động kinh doanh tại Ý.

Quyết định “cắt đứt” với Huawei của nhà mạng Ý cũng phần nào cho thấy tác động của chính phủ Mỹ trong việc kêu gọi các đồng minh của họ loại bỏ công ty viễn thông Trung Quốc khỏi các gói thầu 5G ở phương Tây.

Động thái này được cho là đã giáng thêm một đòn đau nữa cho Huawei sau khi Anh quyết định hạn chế và sẽ sớm loại Huawei khỏi các mạng viễn thông quốc gia này, còn Pháp tuy không cấm Huawei nhưng khuyến khích các nhà mạng “nghỉ chơi” với công ty Trung Quốc.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Huawei bị loại các gói thầu 5G tại Ý và Brazil vì lo ngại 'gián điệp mạng' tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích