HTX Hợp Thịnh: Thành công với mô hình liên kết chuỗi

Enternews.vn Thành lập năm 2006, HTX Hợp Thịnh hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt với số vốn điều lệ ban đầu là 20 tỷ đồng.

Đến nay, qua hơn 12 năm phát triển, Hợp Thịnh đã trở thành một trong những HTX hàng đầu của huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn với mô hình liên kết chuỗi của dự án chăn nuôi lợn trị giá đầu tư gần 43,5 tỷ đồng.

br class=

Giám đốc Lý Bích Linh và cán bộ HTX trực tiếp xuống kiểm tra đàn lợn nái sinh sản.

Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Hợp Thịnh Lý Bích Linh cho biết: Hợp Thịnh đang có đàn lợn nái giống Landrace lên tới 800 con. Toàn bộ hệ thống chuồng nuôi được xây theo kiểu chuồng kín, luôn được vệ sinh sạch sẽ, sát trùng hàng ngày cả vòng trong vòng ngoài đảm bảo phòng ngừa phát sinh và cách ly dịch bệnh…

Bảo vệ môi trường

Trong chăn nuôi, vấn đề luôn khiến nhiều người e ngại là môi trường, nhưng với Hợp Thịnh, không chỉ là vệ sinh chuồng trại, môi trường được được đảm bảo bởi dự án sản xuất phân hữu cơ trị giá tới trên 1,5 tỷ đồng. Từ dự án này toàn bộ phế phẩm trong chăn nuôi là phân chuồng được xử lý để trở thành phân chuồng hữu cơ giúp cải tạo đất, tăng năng suất, chất lượng cho cây trồng.

Liên kết, mở rộng lĩnh vực kinh doanh

Một hướng đi mới được Hợp Thịnh tìm ra đó là liên kiết với các tổ hợp tác để trồng và phát triển vùng dược liệu. Trên một tỷ đồng đã được đầu tư cho dự án phát triển 20ha trồng cây dược liệu. Chủ tịch HĐQT Lý Bích Linh phấn khởi cho biết: có đất đai phù hợp, có phân chuồng hữu cơ chất lượng cao, vùng dược liệu đang cho năng suất tới 60 tấn/ha/năm, lợi nhuận ròng trong năm lên tới 150 triệu đồng/ha.

Ngoài xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất kinh doanh, Hợp Thịnh còn ký kết hợp đồng với Công ty TNHH De Heus (do Hà Lan đầu tư tại Việt Nam) về việc cung cấp thức ăn chăn nuôi và bao tiêu sản phẩm lợn giống. Bên cạnh đó, HTX còn liên kết với Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Thăng Long, Công ty CP Phát triển dược liệu Ngôi Sao Xanh về việc cung cấp cây giống và bao tiêu sản phẩm cây dược liệu.

Những cách làm hay trong sản xuất kinh doanh đã giúp Hợp Thịnh đi đến thành công. Năm 2017, doanh thu HTX đạt trên 10,3 tỷ đồng, đảm bảo thu nhập ổn định cho người lao động ở mức bình quân 5 triệu đồng/tháng. Đây cũng là một trong số ít HTX tại Lạng Sơn mà người lao động có được chế độ tài trợ 100% chi phí ăn ở, sinh hoạt với đầy đủ các chế độ bảo hiểm, nghỉ mát... Bên cạnh đó, HTX thường xuyên tham gia các công tác thiện nguyện như hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa thôn Phai Luông, hỗ trợ lợn nái sinh sản cho HTX Nà Pán…
HTX được UBND tỉnh, Liên minh HTX Việt Nam, Bộ NN&PTNT tặng Bằng khen. Chứng nhận doanh nghiệp, Doanh nhân tiêu biểu giai đoạn 2014 – 2017 của UBND tỉnh Lạng Sơn.

Để tăng quy mô đàn lợn nái và lợn thương phẩm, phát triển các dự án trồng cây dược liệu như hà thủ ô đỏ, đinh lăng, trong năm 2018, nhu cầu về vốn đầu tư của Hợp Thịnh khoảng 12,6 tỷ đồng. Giải đáp vấn đề này, HTX sẽ kết nạp thêm thành viên mới, tăng vốn điều lệ đồng thời kiến nghị UBND tỉnh bảo lãnh cho vay vốn tín dụng. Với niềm tin từ những thành viên, sự ủng hộ của lãnh đạo huyện, tỉnh tin rằng Hợp Thịnh sẽ còn thành công hơn nữa. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết HTX Hợp Thịnh: Thành công với mô hình liên kết chuỗi tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích