Bí thư Đà Nẵng: Dự án Nam Ô là bài học về lựa chọn, đánh giá dự án

Enternews.vn Nói về dự án Nam Ô gây xôn xao dự luận trong thời gian qua, ông Trương Quang Nghĩa cho rằng: Đà Nẵng đã làm dự án, xử lý dự án, chọn phương thức mô hình dự án chưa được hợp lý.

Tại buổi làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng với cử tri Quận Liên Chiểu, ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng cho biết: “Tốc độ phát triển của TP Đà Nẵng rất nhanh nhưng có tình trạng mặc dù có quy hoạch chung nhưng quá trình phát triển đôi khi chưa có bài bản, chuẩn mực, nghiêm túc”.

Theo ông Nghĩa, trong đó, quận Liên Chiểu gần như là quận xử lý nhiều bức xúc nhất, các dự án được quy hoạch thì chậm thực hiện. Ban Thường vụ Thành ủy xác định cần tập trung xem xét, đánh giá lại để đưa ra quy hoạch hợp lý, lâu dài hơn.

Ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu tại buổi làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng với cử tri Quận Liên Chiểu

Ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu tại buổi làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng với cử tri Quận Liên Chiểu

Ông Trương Quang Nghĩa cho biết, “Khu du lịch sinh thái Nam Ô” là một dự án  khá điển hình trên địa bàn quận Liên Chiểu.

“Bởi vì (dự án Nam Ô - PV) liên quan đến làng cổ, làng nghề, liên quan một khu vực có rất nhiều di tích nhưng mà chúng ta đã làm dự án, xử lý dự án, chọn phương thức mô hình dự án chưa được hợp lý và có nhiều ý kiến của bà con”.

Theo đó, sau khi TP kiểm tra chỉ đạo, quận Liên Chiểu đã có kiến nghị  với 6 điểm. Bí thư cho rằng đây là việc làm nghiêm túc, kịp thời “xuất phát từ nhu cầu đời sống , tinh thần, kinh tế của bà con Nam Ô”.

“Đây cũng là một trong những bài học tìm kiếm nhà đầu tư và làm dự án, phải hết sức thận trọng, cân nhắc và  điều quan trọng nhất là minh bạch, công khai, lắng nghe nhiều chiều”, ông nhấn mạnh.

 

Theo đó, về dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô - các sở và ủy ban đang xem xét nội dung kiến nghị của Liên Chiểu, cần đưa ra một mô hình. Bí thư Đà Nẵng nêu quan điểm trong vấn đề này làm như thế nào để “bãi biển phải là của cộng đồng”, thực hiện đúng pháp luật và Luật Biển.

Ngày 28/3 vừa qua, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Đàm Quang Hưng đã trình Thường trực Thành ủy và UBND TP Đà Nẵng bản đề nghị với 6 nội dung liên quan đến dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô do Công ty Trung Thủy làm chủ đầu tư.

6 nội dung cụ thể như sau. Về ranh giới dự án phía tiếp giáp với mặt nước biển, UBND quận Liên Chiểu đề nghị quy hoạch điều chỉnh theo Luật Biển và chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy.

Chủ tịch UBND quận Liên Chiểup/Đàm Quang Hưng

Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Đàm Quang Hưng

Về dải đất dọc đường Nguyễn Tất Thành nối dài khoảng 6.300m2, UBND quận Liên Chiểu đề nghị TP Đà Nẵng thu hồi và cho chủ trương sử dụng vào mục đích quy hoạch mở rộng nút giao thông, xây dựng cơ sở trưng bày làng nghề nước mắm Nam Ô và các sản phẩm của ngư dân.

Về tuyến đường bê tông hiện trạng rộng 4m, dài 1,7km giáp ranh giữa dự án và khu dân cư chỉnh trang (do Công ty Trung Thủy đã thi công), UBND quận Liên Chiểu đề nghị quy hoạch mở rộng thành đường 5,5m có vỉa hè và hệ thống thoát nước để tạo không gian cách ly, hình thành tuyến phố, làm đẹp cảnh quan và tạo cơ hội cho người dân buôn bán, làm dịch vụ, chuyển đổi ngành nghề.  

Đối với phần diện tích trên mỏm Hạc - ghềnh Nam Ô, UBND quận Liên Chiểu đề nghị UBND TP Đà Nẵng phê duyệt với mục đích tôn tạo phục vụ du lịch sinh thái, hạn chế tối đa việc chặt phá cây rừng nguyên sinh làm thay đổi hiện trạng.

Về lối xuống biển, UBND Liên Chiểu đề nghị TP Đà Nẵng quy hoạch 2 vị trí: tại di tích Dinh Âm Hồn và Miếu bà Liễu Hạnh hiện nay.

Dự án Lancaster Nam O Resort nhìn từ trên cao

Dự án Lancaster Nam O Resort nhìn từ trên cao

Trước đó, vào ngày 20/3/2018 bức xúc việc chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô chặn lối xuống biển, người dân làng Nam Ô đã tụ tập phản đối, tháo dỡ rào chắn. Trước sự việc này, sáng ngày  22/3 Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đã cùng các sở ngành trực tiếp đến hiện trường kiểm tra và chỉ đạo tháo gỡ rào chắn, đồng thời yêu cầu các bên liên quan nhanh chóng xử lý vụ việc.

Bí thư Trương Quang Nghĩa còn cho biết thêm: “Đà Nẵng có chiều dài bờ biển lớn nhưng phải khai thác ra làm sao? Đó là một vấn đề’”, còn có câu chuyện đường xuống biển của bà con như thế nào.

 

Ngũ Hành Sơn hiện nay đang giải quyết hậu quả phát triển các dự án ven biển. Quận Liên Chiểu khác hơn, tuy cùng có đường bờ biển dài nhưng tiếp cận khó bởi đường  Nguyễn Tất Thành nằm sát bờ biển. Vấn đề khai thác như thế nào để tốt hơn đối với Vịnh Liên Chiểu cũng được Bí thư đặt ra, đây là kiến nghị của các quận Liên Chiểu, Thanh Khê và là trăn trở của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng.

“Chúng tôi đang tìm kiếm các nhà tư vấn để trong quy hoạch thành phố có quy hoạch khai thác, sử dụng Vịnh Liên Chiểu sao cho tốt. Ngoài ra, còn một số dự án khác đang rà soát lại và cương quyết thu hồi dự án chậm triển khai”, ông Trương Quang Nghĩa khẳng định.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bí thư Đà Nẵng: Dự án Nam Ô là bài học về lựa chọn, đánh giá dự án tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích