HSBC dự báo sẽ tăng lãi suất lên 0,5% trong quý III/2016

Enternews.vn (DĐDN) - Mặc dù nhấn mạnh đến sự tụt giảm dưới ngưỡng 50 của PMI và dự báo tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sẽ chậm lại, nhưng Ngân hàng HSBC Việt Nam lại cho rằng có nhiều yếu tố để có thể nâng dự báo tăng trưởng GDP của năm nay và cả năm sau.

(DĐDN) - Mặc dù nhấn mạnh đến sự tụt giảm dưới ngưỡng 50 của PMI và dự báo tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sẽ chậm lại, nhưng Ngân hàng HSBC Việt Nam lại cho rằng NHNN sẽ điều chỉnh tăng lãi suất thêm 0,5% vào quý III/2016.

tanglaisuat

Chỉ số PMI giảm

Trong báo cáo về triển vọng kinh tế Việt Nam tháng 10 với tiêu đề “Nhu cầu nội địa là cứu cánh”, HSBC Việt Nam chỉ rõ, kể từ khi cuộc khủng hoảng ngân hàng năm 2011 đặt dấu chấm hết cho tăng trưởng tín dụng và tiêu dùng quá mức, nền kinh tế của Việt Nam được thúc đẩy bởi ngành xuất khẩu phát triển mạnh mẽ của mình. Trong khi các thị trường bên ngoài tiếp tục thể hiện kết quả tốt, góp phần mạnh mẽ vào GDP quý III/2015, thì chỉ số PMI ngành sản xuất trong tháng 9 là một lời nhắc nhở rằng Việt Nam không tránh khỏi ảnh hưởng từ suy thoái chu kỳ của thương mại toàn cầu: chỉ số PMI toàn phần đã giảm từ mức 51,3 điểm trong tháng 8 xuống còn 49,5 điểm – kết quả yếu nhất kể từ tháng 8/2013. Sự suy giảm mạnh ở các đơn đặt hàng xuất khẩu mới cho thấy rằng một sự phục hồi nhanh khó có thể xảy ra.

"Chúng tôi cho rằng tăng trưởng xuất khẩu sẽ chậm lại vào cuối năm. Lĩnh vực phi sản xuất đang cứu vãn tình hình khi kéo tăng trưởng GDP quý III/2015 tăng tốc đạt mức 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái từ mức 6,5% trong quý II. Nhu cầu trong nước đã và đang từng bước phục hồi, được dẫn dắt bởi hoạt động mạnh mẽ tronh lĩnh vực xây dựng. Điều này cũng được phản ánh trong tăng trưởng tín dụng được kỳ vọng sẽ cao hơn mục tiêu đề ra cho năm 2015. Tăng trưởng GDP quý III/2015 cao hơn mức dự kiến, hoạt động cho vay của ngành ngân hàng cùng với nhu cầu nội địa mới có sự hồi phục làm chúng tôi nâng mức dự báo GDP năm 2015 từ mức 6,3% lên 6,6%. Chúng tôi cũng nâng dự báo GDP năm 2016 từ mức 6,5% lên 6,7%" - Báo cáo nhấn mạnh.

"Thời kỳ tốt đẹp có thể tiếp tục bao lâu? Với giá dầu dự kiến tiếp tục giảm và viễn cảnh giảm giá của tiền đồng được kiềm chế, áp lực giá trong ngắn hạn khá ít đủ để cho phép Ngân hàng nhà nước (NHNN) giữ lãi suất thị trường mở OMO ổn định ở 5,0% trong suốt nửa đầu năm 2016. Tuy nhiên, với lạm phát kỳ vọng tăng trở lại dần dần cùng với tăng trưởng gia tăng, chúng tôi kỳ vọng NHNN sẽ tăng lãi suất thêm 0,5% vào quý III/2016" - Báo cáo dự báo.

Các tác động từ bên ngoài ngày càng dữ dội hơn…

BD2

HSBC Việt Nam cho rằng, các nhà xuất khẩu Việt Nam đã hoạt động xuất sắc hơn các đồng nghiệp láng giềng do tính cạnh tranh ngày càng gia tăng của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất sử dụng nhiều lao động (Biểu đồ 3). Tuy nhiên, Việt Nam cũng không thoát khỏi tác động của những luồng gió chướng từ bên ngoài: trong khi chỉ số PMI tháng 9 không tốt ở hầu như mọi lĩnh vực, các đơn hàng xuất khẩu mới tiếp tục giảm sâu.

Bức tranh PMI bị phủ phần lớn bởi màu xám cho thấy môi trường dữ dội mà các nhà sản xuất Việt Nam đang đối mặt. Trong tháng 9, chỉ số PMI toàn phần của Nikkei giảm mạnh còn 49,5 điểm từ mức 51,3 điểm của tháng 8 (Biểu đồ 2). Chỉ số đạt mức thấp nhất kể từ tháng 8/2013 và mở ra triển vọng không mấy sáng sủa cho ngành sản xuất trong những tháng tới.

BD1

"Điều này cho thấy tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam vốn phục hồi lại ở mức 10,5% vào QIII/2015 từ mức 9,3% của QII/2015 so với cùng kỳ năm ngoái sẽ chậm lại về cuối năm. Sự giảm sút của chỉ số phụ công ăn việc làm, mặc dù còn nhẹ, và việc suy giảm số lượng hàng mua sâu hơn nữa cũng phản ánh cái nhìn cẩn trọng của các nhà sản xuất" - Báo cáo dự báo.

Những tín hiệu vui

Theo báo cáo của HSBC Việt Nam, GDP quý III/2015 tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tăng trưởng liên tục đi lên theo yếu tố mùa vụ.

Cụ thể, tăng trưởng được thúc đẩy bởi sức mạnh của khu vực sản xuất, vốn tăng 10,5% trong quý III/2015 so với cùng kỳ năm ngoái. Tín dụng tiếp tục phục hồi: Cho vay đã tăng trưởng đạt 18,2% trong 8 tháng so với cùng kỳ năm ngoái (theo số liệu của NHNN cho tháng 7). Mức này cao hơn mức 10,8% của một năm về trước. Theo NHNN, tăng trưởng tín dụng sẽ vượt qua mục tiêu 13 – 15% đặt ra vào đầu năm và sẽ đạt 16,5% so với mức 14,2% của năm 2014.

Dựa vào tăng trưởng GDP quý III/2015, đặc biệt là yếu tố tăng trưởng tín dụng của ngân hàng và cầu nội địa, HSBC Việt Nam dự báo tăng trưởng GDP 2015 sẽ tăng lên 6,6% từ mức 6,3% cùng kỳ năm trước và GDP 2016 sẽ tăng tới mức 6,7% từ mức cũ là 6,5%.

Nhiều cơ hội tăng lãi suất

 

Báo cáo của HSBC cho rằng, với giá dầu dự kiến tiếp tục giảm và viễn cảnh giảm giá của tiền đồng được kiềm chế, áp lực giá trong ngắn hạn khá ít đủ để cho phép NHNN giữ lãi suất thị trường mở OMO ổn định ở 5%. Tuy nhiên, với tăng trưởng đang tiếp diễn như hiện nay và có thể tiếp diễn ở những quý sau, thì lạm phát sẽ ra khỏi đáy ở quý IV/2015 và phục hồi ở mức 3,3% so cùng kỳ năm vào cuối của nửa đầu năm 2016. HSBC kỳ vọng lạm phát sẽ tăng 5,2% so cùng kỳ năm vào cuối năm 2016 và lãi suất sẽ tăng thêm 0,5% vào quý III/2016.

Một lý do khác để HSBC cho rằng NHNN sẽ tăng lãi suất chứ không giảm là thâm hụt thương mại. Mức thâm hụt này sẽ xảy ra chủ yếu trong khu vực các công ty trong nước. Trong khi các công ty nước ngoài nhập khẩu để phục vụ cho sản xuất rồi tiếp tục xuất khẩu ra nước ngoài, thì các doanh nghiệp trong nước chủ yếu nhập khẩu để phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa nên dễ xảy ra tình trạng các doanh nghiệp trong nước đặc biệt là các công ty nhà nước gia tăng tiêu thụ và đầu tư thông qua vay mượn, gây áp lực cho tiền đồng và tạo ra thách thức cho nền kinh tế. Tuy nhiên, HSBC cho rằng rủi ro vĩ mô của Việt Nam sẽ khó xảy ra bởi NHNN đang áp dụng chính sách quản lý tiền tệ cẩn trọng.

L.Mỹ ( Theo HSBC)

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết HSBC dự báo sẽ tăng lãi suất lên 0,5% trong quý III/2016 tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Xã Đại Thắng (Hải Phòng): "Gác cổng" cho Thành phố cảng mùa dịch COVID-19

Đại Thắng là địa phương nằm trong những vòng ngoài của 4 vòng tác chiến chống dịch của TP.Hải Phòng, chính quyền xã và nhân dân đều vào cuộc quyết liệt chống COVID-19...