HoREA: Sở TN&MT TP.HCM tính nhầm số lượng sổ hồng đã cấp?

Enternews.vn Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng Sở TN&MT TP.HCM mới chỉ cấp “sổ hồng” cho 8.605 cá nhân (bao gồm 1.000 sổ hồng vừa được trao) chỉ đạt tỷ lệ 27,4% chứ không phải 97,91% như đã công bố.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM tiếp tục kiến nghị sớm giải quyết thủ tục cho "tiền sử dụng đất" để sớm cấp “sổ hồng” cho người mua nhà tại các dự án nhà ở trên địa bàn TP.

HoREA cho rằng tỷ lệ sổ hồng được cấp chỉ chiếm 27,4%, con số 97,91% được Sở TN&MT công bố chỉ là số cộng dồn từ năm 1993 đến nay (ảnh: Dự án Gateway Thảo Điền)

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA, ngày 15/9, Sở TN&MT TP.HCM tổ chức Lễ trao 1.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) cho 16 doanh nghiệp. 

Chủ tịch HoREA cũng cho biết một số chủ đầu tư được nhận “sổ hồng” lần này cho biết dự án của công ty có đầy đủ thủ tục pháp lý, lẽ ra phải được cấp “sổ hồng” sớm hơn, nhưng đến nay mới được cấp.

Không những vậy, tại lễ trao Giấy chứng nhận, ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở TN&MT cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2020 trên toàn địa bàn TP.HCM đã có tổng cộng 291.644 trường hợp đăng ký đất đai, trong đó đăng ký biến động là 282.591 trường hợp (Bao gồm tổ chức: 14.999 trường hợp, cá nhân: 267.592 trường hợp), đăng ký ban đầu là 9.053 GCN (Bao gồm tổ chức: 448 GCN, cá nhân: 8.605 GCN). Như vậy, tính đến tháng 8/2020 toàn TP đã cấp được 1.558.821 GCN, đạt 97,91%. 

Tuy nhiên, HoREA cho rằng, trong 08 tháng rưỡi đầu năm 2020, Sở TN&MT mới chỉ cấp “sổ hồng” cho 8.605 cá nhân (bao gồm 1.000 “sổ hồng” vừa được trao) là khách hàng mua nhà tại các dự án nhà ở thương mại.

Nếu so sánh với số liệu 30.402 căn nhà chưa được cấp “sổ hồng” mà Hiệp hội đã báo cáo, thì tỷ lệ cấp “sổ hồng” chỉ đạt 27,4%. Nếu tính đầy đủ trên số lượng nhà ở của hơn 100 dự án mà Sở TN&MT còn đang thụ lý, thì tỷ lệ cấp “sổ hồng” còn thấp hơn nữa.

Lễ trao

Lễ trao 1.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) cho 16 doanh nghiệp

Ngoài ra, với tỷ lệ 97,91% mà Sở TN&MT cung cấp, HoREA cho rằng đây chỉ là số lượng cộng dồn, lũy kế từ năm 1993 đến nay, tính trên tổng số thửa đất của thành phố. Số liệu này không liên quan trực tiếp đến việc đánh giá hiệu quả và chất lượng công tác giải quyết cấp “sổ hồng” dự án nhà ở tại Sở TN&MT.

Với hơn 30.402 căn nhà chưa được cấp “sổ hồng” mà Hiệp hội đã báo cáo thì số lượng nhà chậm được cấp “sổ hồng” chiếm tỷ lệ lên đến hơn 72,6%. Kết quả này đặt ra yêu cầu đối với Sở TN&MT phải rất nỗ lực và phối hợp tốt với các cơ quan chức năng, để thực hiện kịp thời công tác cấp “sổ hồng” cho người mua nhà tại các dự án.

“Hiệp hội nhận thấy cùng một mặt bằng pháp luật như nhau nhưng các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương vẫn giải quyết thông suốt việc cấp “sổ hồng” các dự án nhà ở thương mại, chỉ “vướng” tại TP.HCM, thể hiện “bất cập” trong công tác “thực thi pháp luật” cần được Ủy ban nhân dân thành phố ban hành “quy trình chuẩn” về xác định giá đất, thẩm định giá đất, ban hành quyết định tiền sử dụng đất, để các Sở, ngành phối hợp thực hiện công tác tính tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại” - ông Châu bày tỏ quan điểm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết HoREA: Sở TN&MT TP.HCM tính nhầm số lượng sổ hồng đã cấp? tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích