Hợp tác phát triển bền vững ngành nuôi biển công nghiệp

Enternews.vn Ngày 09/10, tại TP Nha Trang, Bộ NN&PTNT và Đại sứ quán Na Uy đồng chủ trì Hội nghị về Kinh tế Đại dương xanh với chủ đề: “Công nghệ phát triển bền vững ngành nuôi biển và chế biến thủy sản”.

Tại Hội nghị, các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu và cộng đồng doanh nghiệp sáng tạo đã gặp gỡ và chia sẻ thông tin về hoạt động quản lý, quy hoạch nhà nước đối với ngành nuôi biển công nghiệp, nhu cầu sử dụng công nghệ xanh và các giải pháp thông minh để phát triển hiệu quả và bền vững ngành này, các thách thức đặt ra trong đó có vấn đề cấp vốn, các giải pháp, và qua đó thúc đẩy chuyển giao công nghệ và cơ hội hợp tác giữa hai bên.

Lấy trọng tâm là các công nghệ và giải pháp xanh để phát triển bền vững ngành nuôi biển công nghiệp, Hội nghị đã đề cập tới mọi mắt xích trong toàn bộ chuỗi giá trị của ngành từ phối gien, sản xuất giống, quản lý sức khỏe cá nuôi, thức ăn cho cá, kỹ thuật nuôi tới xử lý cá và chế biến phụ phẩm thủy sản.

Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

“Việt Nam và Na Uy đã có hơn 30 năm hợp tác trong lĩnh vực thủy sản, trong đó có nuôi trồng thủy sản, Hội nghị này là một cơ hội tốt để Việt Nam và Na Uy chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển ngành nuôi biển công nghiệp bền vững. Việt Nam coi Na Uy là một trong những đối tác quan trọng trong lĩnh vực này”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu khai mạc Hội nghị

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đại sứ Na Uy Grete Løchen nói “Tại Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu của Liên hiệp quốc tại New York hai tuần trước, Ủy ban Cấp cao về Kinh tế Đại dương Bền vững do Thủ tướng Na Uy Erna Solberg làm Chủ tịch đã ra lời Kêu gọi Hành động vì Đại dương và Môi trường, nêu rõ 5 lĩnh vực hành động có thể góp phần bảo vệ đại dương và giảm thiểu các rủi ro biến đổi khí hậu trong đó có phát triển bền vững ngành thủy sản và nuôi trồng thủy sản. Na Uy đã đúc kết được những bài học thực tế trong câu chuyện phát triển bền vững ngành công nghiệp cá hồi, và sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam”.

Bà Grete Løchen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Bà Grete Løchen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo cấp cao của 12 tổ chức và công ty Na Uy. Mỗi trong số họ đại diện cho một khâu quan trọng trong toàn chuỗi giá trị, và có những kinh nghiệm thú vị riêng để chia sẻ, chẳng hạn, về tầm quan trọng của di truyền học ứng dụng trong sản xuất giống, các giải pháp dinh dưỡng cho các loài cá biển, các phương pháp nuôi trồng hiện đại mới, xử lý cá từ ngoài biển tới nhà máy chế biến, đặc biệt là làm sao để biến các chế phẩm thủy sản thành những sản phẩm có chất lượng cao dùng cho người và thức ăn chăn nuôi.

Có thể bạn quan tâm

Trong khuôn khổ Hội nghị, ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản và Ôông ArneKjetil, Tham tán Thương mại Na Uy cùng chủ trì phiên thảo luận bàn về cách thức để Việt Nam phát triển hiệu quả, bền vững ngành nuôi biển công nghiệp, cũng như hướng hợp tác của hai nước và doanh nghiệp hai bên trong lĩnh vực này.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Hợp tác phát triển bền vững ngành nuôi biển công nghiệp tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

[Thưởng vang ngày Tết] Rượu vang mở nắp để được bao lâu?

Mỗi loại rượu vang đều có tuổi thọ và cách bảo quản riêng, nếu đã mở nắp thì rượu rất dễ bị oxy hóa mà biến thành.. giấm (acid). Vì vậy nếu để quá 2 ngày sẽ giảm mùi vị cũng như đặc tính của rượu.