Hợp tác ngân hàng – FinTech: Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Enternews.vn Nhiều ngân hàng đang tìm kiếm sự hợp tác với công ty công nghệ tài chính (FinTech) nhằm đem lại những bước tiến lớn cho chất lượng dịch vụ ngân hàng.

Hội thảo Bàn tròn về Giải pháp Công nghệ cho ngành Tài chính – Ngân hàng Việt Nam.

Hội thảo Bàn tròn về Giải pháp Công nghệ cho ngành Tài chính – Ngân hàng Việt Nam.

Đó là chia sẻ của rất nhiều đại diện chuyên gia tài chính ngân hàng tại Hội thảo Bàn tròn về Giải pháp Công nghệ cho ngành Tài chính – Ngân hàng Việt Nam do Dự án hỗ trợ Khu vực Tư nhân Vùng Mekong (MBI) và Đề án Thương mại hóa Công nghệ theo mô hình Thung lũng Silicon tại Việt Nam - Vietnam Silicon Valley (VSV)tổ chức diễn ra vào chiều nay (18/4).

Chuyên gia tài chính đến từ Singapore, ông Michael Yab đã có những trao đổi và nhìn nhận về thị trường tài chính Việt Nam. Ông kể: khi đến Hà Nội, ông có vào ăn tại một quán ăn trên phố Nghi Tàm, điều làm ông bất ngờ là ở đây họ không chấp nhận thanh toán bằng thẻ, trong khi đó, cũng tại một quán ăn tương đương tại Trung Quốc, chủ quán hỏi ông muốn thanh toán bằng thẻ hay qua điện thoại?

Điều đó cho thấy rằng việc thanh toán điện tử hay thanh toán qua di động ở Việt Nam vẫn chưa được phổ biến, trong khi đó các ứng dụng như timo, MoMo ... đã xuất hiện tại Việt Nam, nhưng người tiêu dùng vẫn chưa thật sự đón nhận một cách cởi mở. Vậy phải làm thế nào để kích thích một thị trường đầy tiềm năng về kinh tế và con người sử dụng thanh toán điện tử?

Xung quanh vấn đề này, rất nhiều ý kiến đã được đưa ra trong đó xoay quanh nhất là vấn đề cần phải xác định được người tiêu dùng đang cần gì, vấn đề marketing của các công ty, ngân hàng và quan trọng nhất là cách thức hợp tác giữa các ngân hàng trong nước với các công ty công nghệ tài chính (FinTech).

Sự hợp tác giữa ngân hàng với công ty FinTech khi xu thế này đang trở ngày càng trở nên phổ biến hơn trên thế giới. Sự hợp tác này có thể là sáp nhập vào nhau để cùng nghiên cứu, phát triển, giúp mở rộng hiệu quả hơn tới các đối tượng khách hàng, thúc đẩy phát triển kinh tế và giúp cho Chính phủ dễ dàng quản lý tài chính hơn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia nhận định Việt Nam là một thị trường tiềm năng cho phát triển FinTech, do đó, cần thúc đẩy và khuyến khích các start-up Việt Nam học hỏi thêm các các mô hình trên thế giới và chọn lọc sao cho phù hợp nhất với môi trường trong nước và quốc tế.

Bà Thạch Lê Anh - Chủ nhiệm đề án Vietnam Silicon Valley (VSV) đã có những trao đổi thẳng thắn về vấn đề đầu tư mạo hiểm cho các doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up), từ đó nêu ra ví dụ về một start-up Việt Nam đang lựa chọn con đường FinTech đang được VSV đầu tư.

Sự nhạy bén, tinh thần và nhiệt huyết chính là nguồn lực dồi dào cho sự phát triển của start-up Việt Nam nói chung và của ngành tài chính ngân hàng nói riêng” – bà nhấn mạnh.

Vietnam Silicon Valley Project (VSV) là dự án tiên phong xây dựng mô hình tổ chức thúc đẩy kinh doanh, hỗ trợ và đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, thành viên đề án Hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2015 đã được thủ tướng chính phủ phê duyệt trong quyết định số 844/ QĐ-TTg ngày 18 tháng 5 năm 2016.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hợp tác ngân hàng – FinTech: Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích