Hợp nhất sao cho “đồng lòng”?

Enternews.vn Cùng với Quảng Ninh, Hải Phòng là một trong những địa phương hăng hái đi đầu trong hợp nhất các cơ quan đảng với chính quyền. Tuy nhiên, bộ máy sau khi hợp nhất hoạt động vẫn chưa thật sự trơn tru.

Quận Kiến An được thành phố Hải Phòng giao thí điểm thực hiện 2 mô hình hợp nhất các cơ quan đảng, chính quyền có chức năng, nhiệm vụ tương đồng gồm: Ban Tổ chức Quận ủy với Phòng Nội vụ; Ủy ban Kiểm tra Quận ủy với Thanh tra quận.

p/Lãnh đạo thành phố Hải Phòng kiểm tra công tác “một cửa” tại quận Kiến An.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng kiểm tra công tác “một cửa” tại quận Kiến An.

Điều không vướng mắc đầu tiên nảy sinh ngay trong công tác cán bộ. Ví dụ trường hợp “Chánh thanh tra quận thôi giữ chức vụ Chánh thanh tra quận để giữ chức vụ Phó chánh thanh tra quận”. Trong khi đó thì Thủ trưởng cơ quan Kiểm tra – Thanh tra quận kiêm Chánh thanh tra quận mới thực ra lại không đủ tiêu chuẩn để bổ nhiệm Chánh thanh tra theo Luật Thanh tra cũng như theo Quy định tiêu chuẩn đối với chức danh này do Chủ tịch UBND TP ban hành. Thêm nữa, vị này lại chưa có thẻ Thanh tra viên, vậy chức danh công vụ có hợp lệ?

Hơn nữa, sau khi hợp nhất, các cơ quan này vẫn có hai con dấu và khá tế nhị để phân định rõ khi nào thì đóng con dấu nào cho chuẩn mực. Chưa kể tới đây, liệu có phải khắc con dấu thứ ba mang đúng tên cơ quan mới không?

Đáng chú ý là trước đó, ngày 5/12/2018, Bộ Nội vụ đã có Công văn số 5954 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW tạm dừng việc sắp xếp các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện.

 Có thể hiểu lý do “tạm dừng” nêu trong công văn của Bộ Nội vụ là để làm rõ, xử lý những vướng mắc trong quá trình thực hiện thí điểm vừa qua tại các địa phương.

Điều khó hiểu là vì sao thành phố Hải Phòng sau khi đã nhận được văn bản của Bộ Nội vụ vẫn cho tiến hành sáp nhập các cơ quan chuyên môn tại quận Kiến An!? Trao đổi với PV Báo DĐDN, ông Nguyễn Hồng Vinh, Trưởng ban Tổ chức - Nội vụ quận Kiến An cho biết, sở dĩ quận vẫn tiến hành hợp nhất các cơ quan đảng với chính quyền là do việc này đã có trong kế hoạch, đã có quyết định phê chuẩn của thành phố.

Câu hỏi đặt ra là công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh có bị trắc trở từ những vướng mắc nảy sinh như đã nêu ở trên?

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hợp nhất sao cho “đồng lòng”? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích