Hợp lý hóa việc cấp C/O

Enternews.vn Giải thích lý do đưa ra đề xuất Bộ Công Thương ủy quyền cho VCCI cấp Giấy chứng nhận xuất xứ trong khuôn khổ các hiệp định thương mại tự do (FTA), VCCI cho rằng:

Giải thích lý do đưa ra đề xuất Bộ Công Thương ủy quyền cho VCCI cấp Giấy chứng nhận xuất xứ trong khuôn khổ các hiệp định thương mại tự do (FTA), VCCI cho rằng: việc này sẽ giảm tải công việc cho Bộ Công Thương, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa.

Ðề nghị san sẻ gánh nặng

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, từ khi được thành lập (năm 1963), VCCI đã là cơ quan được Chính phủ ủy quyền cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O). Đến nay VCCI đã hình thành một bộ máy nhân sự chuyên nghiệp gồm 16 tổ cấp C/O trong cả nước. Tuy nhiên, lượng C/O cấp theo chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) mà VCCI đang đảm nhiệm sẽ ngày một giảm. Trong khi đó, các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã và sẽ được ký kết ngày một nhiều, lượng C/O cấp theo các FTA sẽ tăng mạnh. Việc cấp C/O trong khuôn khổ FTA hiện đang do Bộ Công Thương đảm nhiệm. VCCI lo ngại sẽ có sự quá tải trong việc cấp C/O của Bộ Công Thương, ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp. Do đó, cần có sự điều chỉnh, phân bổ lại về nhân lực cấp C/O để tránh lãng phí nguồn lực.

Mới đây, VCCI đã có văn bản gửi Bộ Công Thương đề xuất ủy quyền cho VCCI cấp C/O ưu đãi theo FTA đã ký có hiệu lực từ ngày 1/7/2012 và các FTA khác sẽ ký trong tương lai.

Theo VCCI, việc ủy quyền này phù hợp với thông lệ quốc tế vì trong các FTA đều để ngỏ cho tổ chức cấp C/O có thể là cơ quan chính phủ hoặc tổ chức không phải cơ quan chính phủ được ủy quyền. Hiện phần lớn các đối tác tham gia hiệp định đều ủy quyền cho tổ chức phi chính phủ cấp C/O. Đơn cử như: Úc, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… Từ 1/7/2012, Phòng Thương mại và Công nghiệp Lào cũng bắt đầu cấp C/O mẫu AK sang Hàn Quốc, C/O mẫu E sang Trung Quốc và các C/O ưu đãi khác phù hợp với các FTA.

Không những thế theo VCCI, xu hướng tự chứng nhận xuất xứ ngày càng phổ biến, đặc biệt trong các hiệp định mà Việt Nam đang đàm phán như TPP (Hiệp định Thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương) hay các hiệp định với EU và nhiều nước phát triển khác. Trong khu vực AFTA hiện nay, nhiều nước đã và cũng sẽ triển khai hệ thống tự chứng nhận xuất xứ thí điểm như: Singapore, Malaysia, Thái Lan, Bruney, Indonesia và Philippines. Với mục tiêu thúc đẩy xuất khẩu, tham gia mạnh mẽ vào quá trình hội nhập khu vực và quốc tế, Việt Nam chắc chắn không thể đứng ngoài xu thế này. VCCI là địa chỉ tin cậy có thể hướng dẫn doanh nghiệp làm quen dần với việc tự chứng nhận xuất xứ.

Thận trọng không thừa

Tuy nhiên, đây là loại chứng từ quan trọng liên quan đến hàng hóa được hưởng thuế suất ưu đãi nên việc cấp và quản C/O đã và đang được các cơ quan quản lý hết sức quan tâm.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, thời gian qua tình trạng gian lận, lừa đảo thương mại qua C/O hàng xuất khẩu ngày càng tinh vi và phức tạp. Với mục đích tránh thuế chống bán phá giá, quota, hưởng ưu đãi thuế dành cho Việt Nam… các doanh nghiệp thường nhập hàng hóa vào Việt Nam rồi tái xuất sang nước thứ ba. Thông thường đây là những mặt hàng mà các nước xung quanh Việt Nam bị các thị trường lớn như EU, Hoa Kỳ... áp thuế chống bán phá giá hoặc các biện pháp hạn chế nhập khẩu.

Mặt hàng thường bị làm giả C/O là hàng dệt may, hàng nông sản, thủy sản…

Thời gian qua, VCCI đã nhận được những yêu cầu thẩm tra tính xác thực của C/O do Tổng cục Hải quan và Hải quan các nước EU gửi đến (trong đó có một số cảnh báo về hiện tượng giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá giả từ Việt Nam của cơ quan chống gian lận thương mại của EU- OLAF). Trung tâm xác nhận chứng từ thương mại của VCCI cho biết, các hình thức gian lận phổ biến là cung cấp bằng chứng sai (chứng từ giả) hoặc sửa chữa chứng từ, hóa đơn, bảng kê… Cũng có nhiều trường hợp, doanh nghiệp Việt Nam bị mạo danh trên C/O giả do một doanh nghiệp nước ngoài làm. Có trường hợp, doanh nghiệp chỉ chuyên kinh doanh vận tải, chưa bao giờ làm hàng dệt may hoặc ký hợp đồng kinh doanh với các nước EU... nhưng đã bị đối tác nước ngoài mạo danh làm giả C/O với đầy đủ địa chỉ, tên tuổi công ty... làm ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp và lợi ích quốc gia.

Để hạn chế tình trạng gian lận thương mại qua C/O, thời gian qua các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tích cực hợp tác trong việc trao đổi dữ liệu thông tin, thành lập Hội đồng tư vấn cảnh báo và ngăn chặn gian lận thương mại qua C/O. Tuy nhiên, đây vẫn được coi là một vấn đề khó quản.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hợp lý hóa việc cấp C/O tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích