Họp báo về đàm phán TPP11: CPTPP thay thế TPP với 20 điều khoản tạm hoãn

Enternews.vn Trưa 11/11, Nhật Bản và Việt Nam đã tổ chức cuộc họp báo về quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Trung tâm báo chí quốc tế APEC tại Đà Nẵng, Việt Nam. Tham dự họp báo là Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi.

CPTPP đã đạt được sự đồng thuận với những thay đổi nhưng vẫn duy trì cam kết những cam kết chất lượng ý nghĩa.

Mở đầu buổi họp báo, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, bên lề tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng, các Bộ trưởng kinh tế của 11 nền kinh tế APEC đã họp từ 8/11 nhằm sớm đưa đến một thỏa thuận chung về tương lai TPP. Trải qua nhiều cuộc đàm phán và tham vấn của các Bộ trưởng, ở cấp Trưởng đoàn đàm phán  và các chuyên gia trong các tháng qua đặc biệt là các cuộc làm việc trong những ngày qua tại thành phố Đà Nẵng, quá trình đàm phán Hiệp định quan trọng này đã đưa ra được các đồng thuận với  nhiều nội dung quan trọng.

Theo đó, các Bộ trưởng ở Đà Nẵng đã thống nhất Hiệp định này sẽ có một tên mới là  Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ CPTPP (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership).

CPTPP vẫn giữ nguyên các nội dung của TPP cũ nhưng có điều khoản cho một số các nước thành viên tạm hoãn các nghĩa vụ. CPTPP là toàn diện, cân bằng lợi ích các thành viên, có tính tới lợi ích của các nước. Các Bộ trưởng giao cho các Trưởng đoàn đàm phán giải quyết những vướng mắc chưa đạt được.

Sau khi Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu, người đồng cấp Nhật Bản - ôngToshimitsu Motegi bổ sung: Ngày 9/11, các nền kinh tế thành viên tổ chức cuộc họp bộ trưởng, và đạt được thỏa thuận về các biện pháp và các điều khoản tạm hoãn. Ngày 10/11 hôm qua, các bộ trưởng họp lại, tái khẳng định bản chất thỏa thuận, xây dựng nên bộ quy tắc TPP. Mỗi Bộ trưởng sẽ báo cáo cho lãnh đạo các nền kinh tế để tóm tắt về bản chất thỏa thuận, nhằm đạt được một thỏa thuận cho TPP mới.  

CPTPP có Điều số 12 nêu danh sách những điều khoản tạm hoãn, chưa được áp dụng. Bộ trưởng Nhật Bản cho biết Hiệp định mang tên mới CPTPP sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi tối thiểu 6 nước ký kết. Ông Motegi cũng chia sẻ: "Chúng tôi đã có những tranh cãi sôi nổi, gay gắt nhưng tinh thần xây dựng của các bên vì một thỏa thuận chung quan trọng này, đàm phán đã thành công”.

Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng Nhật Bản gửi lời cảm ơn các trưởng đoàn đàm phán, các Bộ trưởng Việt Nam, Niu-Di-lân, Peru, Singapo … và đặc biệt là Bộ trưởng nước chủ nhà Việt Nam vì những nỗ lực của họ.

Ông Trần Tuấn Anh thông báo CPTPP có 8.000 trang tài liệu trong đó có 20 điều khoản tạm hoãn. Trong nỗ lực duy trì và phát triển và điều khoản chất lượng và ý nghĩa của Hiệp định thương mại quan trọng này, nếu đi sâu thì đàm phán sẽcó nguy cơ đổ vỡ nên các quốc gia sẽ có danh sách các điều khoản tạm hoãn riêng cho mình”.

ÔngToshimitsu Motegi nhấn mạnh thêm: "Bản chất của TPP 11 là các quốc gia đều có thể thực hiện nên nếu đặt ra những điều khoản quá  ngặt nghèo thì sẽ khó đạt được đồng thuận nhưng đến lúc này quá trình đã kết thúc tốt đẹp các nước đã đồng thuận và điều này sẽ là thông điệp mạnh mẽ đến Mỹ và các nước khác".

 Tham dự họp báo là Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi chủ trì buổi họp báo.

Nói về sự thay đổi thái độ của Canada, Bộ trưởng Nhật Bản Motegi thông tin: Cho đến cuối giờ chiều 10/11, thời điểm dự kiến tổ chức họp báo về TPP-11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã không có mặt và đàm phán TPP bị hoãn. Tuy nhiên, trong tối muộn ngày 10/11, đại diện Canada quay trở lại bàn đàm phán. Ông Montegi cũng cho biết, chúng tôi cũng đã gửi thông báo đến Canada để yêu cầu có thông tin rõ ràng hơn.

Nói về sự khác biệt giữa TPP và CPTPP, ông Trần Tuấn Anh- Bộ trưởng Việt Nam cho biết, điểm khác biệt không chỉ ở số lượng thành viên mà còn là ở nội dung chất lượng và toàn diện hơn. Ông Trần Tuấn Anh cũng cho biết: Với mục tiêu cốt lõi của HIệp định và mục tiêu đưa sớm vào thực hiện, các nước trong đó có Việt Nam đều phải rà soát lại tất cả các lĩnh vực mở của, rà soát phát luật, về sở hữu trí tuệ và đầu tư…rất nhiều các vấn đề nên duy trì điều khoản tạm hoãn là một thỏa thuận cần thiết.

Tuy  nhiên, trên hết CPTPP đã tìm được sự cân bằng và đạt được sự đồng thuận của các bên. Chúng tôi vui mừng thông báo: “Quá trình như vậy đã đạt kết quả tốt đẹp và những điều khoản là rất chất lượng và ý nghĩa”.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Họp báo về đàm phán TPP11: CPTPP thay thế TPP với 20 điều khoản tạm hoãn tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích