Họp báo "đột xuất": Một cách tạo dựng thông tin “sạch”?!

Enternews.vn Việc công khai, minh bạch bằng những cuộc họp báo “đột xuất” có ý nghĩa cự kỳ quan trọng, góp phần tạo dựng môi trường thông tin “sạch” và cũng là cách Đảng, Nhà nước tạo dựng lòng tin trong nhân dân.

Cuộc họp báo đột xuất liên quan đến vụ gian lận điểm thi tại Sơn La. Ảnh: VOV-Tây Bắc.

Cuộc họp báo đột xuất liên quan đến vụ gian lận điểm thi tại Sơn La. Ảnh: VOV-Tây Bắc.

Thời gian qua, đã có một số vụ việc “nóng”, gây hoang mang, bất bình cho dư luận như gian lận thi cử, các vụ án mạng kinh hoàng hay việc lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, tham ô tham nhũng, những đại án kinh tế lớn… đã và đang được xét xử. 

Đáng nói ở chỗ, nhờ sự minh bạch thông tin từ chính các cơ quan chức năng bằng những cuộc họp báo đột xuất, bất ngờ mà công chúng được tiếp cận thông tin khá nhanh, chính xác, không bị “nhiễu” thông tin hoặc bị bủa vây bởi thông tin “bẩn”, nhất là trong bối cảnh mạng xã hội đang thống lĩnh hiện nay.

Rất nhiều người trong chúng ta cảm thấy mừng vì những cái xấu len lỏi vào đời sống xã hội, gặm nhấm đạo đức, phẩm chất của một số cán bộ khiến họ bị “tha hóa”, sa ngã đã được phát hiện. Nhờ sự phản ánh, công khai nói ra nên sự việc không bị vo tròn, giấu giếm và những sai phạm được ngăn chặn không phải ở một chỗ mà nhiều chỗ.

Để phục vụ nhu cầu cập nhật thông tin nhanh nhất cho bạn đọc, các trang báo điện tử, mạng xã hội, lao vào cuộc chạy đua “săn” những thông tin mới nhất. Mọi khía cạnh, chi tiết của vụ án được phản ánh hàng giờ, nó giống như một loại hình báo chí mà nước ngoài gọi với khái niệm là “báo chí công dân”.

Theo đó, mỗi công dân chỉ cần có máy ảnh, điện thoại di động là có thể cập nhật được thông tin lên blog của mình. Khi thông tin được đưa lên blog, thông tin đó trở thành thông tin xã hội. Xu hướng như vậy là tốt vì tạo ra được một xã hội thông tin thông thoáng, xã hội có thông tin được cập nhật từng phút, từng giờ.

Thế nhưng, không phải thông tin nào cũng chính xác, đâu đó vẫn có nguồn tin mang tính lệch lạc, méo mó . Thực trạng này cũng đặt ra vấn đề quản lý, chắt lọc, khai thác tổng hợp như thế nào để đảm bảo được thông tin có ích, thông tin có tính định hướng dư luận xã hội tốt.

Mặt khác, chúng ta đang sống trong thời đại mà khái niệm dân chủ được xem như một đặc tính chính trị. Nếu nhân dân không làm chủ được thì mọi việc đều không minh bạch. Ngược lại, nhân dân làm chủ không có nghĩa là chỉ có nhân dân cần cái quyền đối chất với nhà nước. Đó là một trong những khía cạnh quan trọng chứ không phải là tất cả, vì không phải chỉ có nhà nước mới cần minh bạch với nhân dân mà nhân dân cũng cần minh bạch với nhà nước và nhân dân phải minh bạch với nhau.

Vậy mới có chuyện, Bộ Thông tin và Truyền thông từng ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí nhưng tình trạng đùn đẩy, “né” báo chí xảy ra khá phổ biến với lý do “không được giao quyền phát ngôn”. Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2017, khi Chính phủ ban hành một Nghị định quy định chi tiết “việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí” thì mọi việc đã khác.

Ngoài các cuộc họp báo định kỳ hoặc cơ quan chức năng chủ động đăng tải trên cổng thông tin, trên mạng xã hội hoặc cung cấp thông tin cho báo chí, Chính phủ yêu cầu các cơ quan hành chính nhà nước có trách nhiệm cung cấp thông tin trong trường hợp “đột xuất, bất thường” khi xảy ra sự cố mang tính quốc gia liên quan đến quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, sức khỏe của cộng đồng…

Người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nhiều lần đề nghị, báo chí phải thông tin nhanh nhạy, chính xác, khách quan, trung thực, kịp thời  phản bác những thông tin sai trái, làm tốt chức năng định hướng dư luận xã hội, đấu tranh vì sự tiến bộ của xã hội.

Theo thống kê, chúng ta có một lực lượng báo chí hùng hậu với khoảng 850 cơ quan báo chí và hơn 18.000 nhà báo được cấp thẻ. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, yêu cầu đó của Thủ tướng, ngoài chuyện nỗ lực, công tâm của những người cầm bút, thì cần thêm sự hợp tác chủ động cung cấp thông tin từ phía các cơ quan chức năng là hết sức cần thiết.

Điều này cũng có nghĩa, việc công khai, minh bạch, phải làm thật, không vo tròn, che giấu khuyết điểm bằng những cuộc họp báo “đột xuất” của các cơ quan chức năng có ý nghĩa cự kỳ quan trọng, nó góp phần tạo dựng môi trường thông tin “sạch” và cũng là cách Đảng, Nhà nước tạo dựng lòng tin trong nhân dân.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Họp báo "đột xuất": Một cách tạo dựng thông tin “sạch”?! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích