Họp báo "5 phút" của Bệnh viện Xanh Pôn và hàng loạt câu trả lời "đang làm rõ"

Enternews.vn Sau hơn 3 giờ chờ đợi, đến trưa ngày 10/12, Bệnh viên Xanh Pôn đã trả lời báo chí một số vấn đề liên quan đến việc gian lận cắt đôi test HIV, viêm Gan B khiến dư luận xôn xao hai ngày qua.

Điều đáng nói là đại diện Bệnh viện Xanh Pôn, bà Trần Liên Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện liên tục trả lời các câu hỏi của báo chí bằng câu “đang làm rõ”.

Nhân viên BV Xanh Pôn cắt que thử HIV làm đôi để làm xét nghiệm. Ảnh: Cắp clip của VTV

Nhân viên BV Xanh Pôn cắt que thử HIV làm đôi để làm xét nghiệm. Ảnh: Cắp clip của VTV

Theo đó, Phó Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, bệnh viện đã họp khẩn với Khoa vi sinh và thông tin ban đầu đã gửi cho báo chí, đồng thời giải trình với Sở Y tế TP Hà Nội.

Khi báo chí đặt câu hỏi khi cắt test xét nghiệm làm đôi có ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm của bệnh nhân hay không? Phó giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn trả lời: "Bệnh viện khẳng định không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại Khoa Vi sinh y học... Hiện vụ việc vẫn đang được bệnh viện điều tra làm rõ".

Trước câu hỏi "liệu bệnh viện có biết mục đích "thử nghiệm" cắt đôi que thử nhanh xét nghiệm HIV và viêm gan B của khoa Vi sinh y học?", bà Hương cho biết: "Bệnh viện hiện đang làm rõ điều này".

Trả lời cho câu hỏi của báo chí "vì sao bệnh viện đang trong quá trình điều tra nhưng trong thông cáo gửi báo chí lại khẳng định nhân viên khoa Vi sinh y học cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân"? Bà Trần Liên Hương cho biết, mọi thông tin bệnh viện cung cấp cho báo chí cũng như giải trình đến Sở Y tế TP Hà Nội hiện đều là lời khai của các nhân viên Khoa vi sinh, cần phải nhờ các cơ quan điều tra vào cuộc mới xác nhận được thực hư sự việc. "Khi nào có kết quả điều tra Bệnh viện sẽ thông báo đến báo chí", bà Hương trả lời.

Trước đó, thông tin của bệnh viện gửi báo chí có đề cập tại cuộc họp chiều tối 9/12 để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, các cá nhân có liên quan đã thừa nhận trong thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, Khoa Vi sinh y học không báo cáo lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân.

Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi về việc cắt đôi các mẫu test Alere HIV Combo, tuy nhiên khẳng định việc này chỉ là thử nghiệm, không thu tiền và cũng không sử dụng làm kết quả trả cho bệnh nhân.

Khoa Vi sinh y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV 1/2 theo quy định hiện hành tại bệnh viện.

Trước đó, trong báo cáo gửi Sở Y tế Hà Nội que test xét nghiệm bị cắt tại Khoa vi sinh là do Công ty Lục Tỉnh cung cấp miễn phí. Đây là hàng tài trợ chỉ dùng để thử nghiệm, còn Bệnh viện vẫn sử dụng que test đấu thầu tập trung như thông thường để xét nghiệm và trả kết quả cho người bệnh.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, nhận xét dù là thử nghiệm hay gì đi nữa thì việc cắt đôi que test xét nghiệm sẽ không đảm bảo cho ra một kết quả xét nghiệm chính xác nhất. Hành động này là sai quy trình và vi phạm pháp luật.

Cũng theo bà Hà, ngoài đình chỉ ba cán bộ có liên quan tới vụ việc, Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu xem xét cả lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn ở vai trò quản lý chung.

Từ trước đến nay, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn sử dụng thường quy là  test Alere HIV ½ (test nhanh do Công ty Lê Lợi cung cấp cho BV theo kết quả trúng thầu) để sử dụng cho xét nghiệm sàng lọc HIV tại Bệnh viện. Cũng theo Bệnh viện Xanh Pôn, qua rà soát, đơn vị này chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn bốn mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh của Chương trình Chuyển động 24h.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Họp báo "5 phút" của Bệnh viện Xanh Pôn và hàng loạt câu trả lời "đang làm rõ" tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích