Trong cuộc bầu cử này, cử tri cũng sẽ lựa chọn 128 thượng nghị sĩ, 500 hạ nghị sĩ và hơn 2.700 lãnh đạo địa phương. Cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh Mexico đang đối mặt nhiều vấn đề cấp thiết liên quan chính trị, kinh tế và xã hội như vấn đề an ninh biên giới, ngăn chặn các băng nhóm tội phạm xuyên biên giới, người di cư. Vấn đề thương mại và đầu tư quốc tế cũng như mối quan hệ với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng là những điều mà cử tri Mexico đang chờ đợi từ những cam kết của các ứng cử viên trong chiến dịch tranh cử.

Các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử đều dự đoán chiến thắng lớn cho ứng cử viên Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador và Liên minh cánh tả của ông với tên gọi "Cùng nhau ta làm nên lịch sử".

Ứng viên tranh cử tổng thống Mexico 2018, ông Lopez Obrador (64 tuổi) và ông Anaya Cortes (39 tuổi)

Hai ứng viên tranh cử tổng thống Mexico 2018, ông Lopez Obrador (64 tuổi) và ông Anaya Cortes (39 tuổi)

Hai ngày trước bầu cử, ông Lopez Obrador vẫn giữ vị trí dẫn đầu, cách biệt 20 điểm so với ứng cử viên bảo thủ Ricardo Anaya. Trong các chiến dịch vận động tranh cử, ông Lopez Obrador cam kết với cử tri giảm bớt sự phụ thuộc kinh tế Mexico vào các cường quốc, đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng và tăng cường đầu tư cho an sinh xã hội.

Cuộc bầu cử lần này của Mexico được xem là một trong những cuộc bầu cử "đẫm máu" với 132 chính trị gia bị giết. Thế nhưng, các vụ giết người mới chỉ là một phần trong hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào các ứng cử viên. Theo dữ liệu của Trung tâm Phân tích Mexico Etellekt, đã có khoảng 543 sự cố liên quan đến các ứng viên, bao gồm bắt cóc và tống tiền.

Bạn đang đọc bài viết Hơn 90 triệu người dân Mexico bước vào cuộc bầu cử Tổng thống tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,