Hơn 5.000 tỷ đồng đầu tư cho công trình quản lý nguồn nước tỉnh Bến Tre

Enternews.vn Mới đây, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký với Chính phủ nước Việt Nam Hiệp định vốn vay ODA cho Dự án “Quản lý nguồn nước tỉnh Bến Tre” với giá trị khoản vay là 24,257 tỷ Yên Nhật, ( tương đương hơn 5.000 tỷ đồng).

ảnh minh họa cống ngăn mặn. 

Thời hạn vay của dự án 40 năm, ân hạn 10 năm, không ràng buộc điều kiện vay. Đơn vị thực hiện dự án là Ban Quản lý đầu tư và Xây dựng thủy lợi 9 - (Bộ NN&PTNT). Dự kiến dự án sẽ khởi động vào tháng 9/2017 và hoàn thành vào tháng 10/2022.

Dự án này sẽ xây dựng và lắp đặt hệ thống chống xâm nhập mặn tại tỉnh Bến Tre, nơi hiện tượng xâm nhập mặn gây tổn thất lớn cho ngành nông nghiệp. Sau khi hoàn thành, công trình sẽ đảm bảo nguồn nước có nồng độ mặn thấp phục vụ tưới cho cây trồng, làm tăng năng suất nông nghiệp, giúp thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ và phát triển sản xuất, góp phần nâng cao đời sống của người dân.

Khu vực đồng bằng sông Cửu Long là khu vực sản xuất lương thực lớn của Việt Nam, cung cấp hơn một nửa sản lượng lương thực của cả nước, trong đó, Bến Tre là tỉnh rất phát triển về sản xuất nông nghiệp với các cây trồng chủ yếu là lúa, dừa, các loại cây ăn trái như cam, chanh v.v. Tỷ trọng nông nghiệp chiếm khoảng 44% GDP của tỉnh, nông nghiệp là ngành giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế của tỉnh Bến Tre.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của hiện tượng biến đổi khí hậu và một số yếu tố khác, các nhánh sông Cửu Long đã bị xâm nhập mặn, gây thiệt hại nặng nề đối với sản xuất nông nghiệp, cây trồng chịu mặn kém đã bị giảm sản lượng thu hoạch đáng kể, các loại trái cây có chiều hướng nhỏ đi không phát triển được.

Tính riêng trong năm 2015, thiệt hại do xâm nhập mặn xấp xỉ khoảng 1500 tỷ đồng. Để khắc phục tình trạng này, cần có các giải pháp ngăn chặn xâm nhập mặn triệt để như xây dựng các cửa cống chống xâm nhập mặn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hơn 5.000 tỷ đồng đầu tư cho công trình quản lý nguồn nước tỉnh Bến Tre tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích