Hơn 10 năm chưa được nhận “sổ đỏ” khi mua nhà ở tại dự án Đầm Trung – Hải Phòng: Doanh nghiệp không biết nộp tiền thế nào?

Enternews.vn Như Báo DĐDN đã thông tin, người mua nhà dự án Đầm Trung hơn 10 năm nay chưa nhận “sổ đỏ” là do chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Tuấn Dương – Chủ tịch HĐQT Công ty Cửu Long.

Nhiều năm nay UBND TP Hải Phòng vẫn chưa có phương án đối trừ cho Công ty khi thực hiện xây dựng đường nối Văn Cao – Lạch Tray. Do vậy, Công ty không biết nộp tiền thế nào và nộp bao nhiêu – ông Dương nói.

p/Hàng trăm hộ dân mặc dù mua nhà, vào ở hàng chục năm vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.jpg

Hàng trăm hộ dân mặc dù mua nhà, vào ở hàng chục năm vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.jpg

Không được quyền kinh doanh cơ sở hạ tầng

Theo Quyết định số 1777QĐ/UB ngày 1/8/2003 của UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt tiền sử dụng đất đối với 25.499m2 đất xây dựng nhà ở, Công ty Cửu Long phải nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước là hơn 34 tỷ đồng. Hiện Công ty đã nộp vào ngân sách tiền sử dụng đất của dự án là hơn 22 tỷ đồng. Số tiền Công ty chưa nộp theo quyết định là hơn 12 tỷ đồng. Ông Dương cho biết, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu nhà ở Đầm Trung đã được triển khai hơn 15 năm. Trong phạm vi khu đất đã giải phóng mặt bằng, Công ty đã xây dựng hạ tầng kỹ thuật, đã hợp đồng bán đất nền và bàn giao đất làm nhà ở cho 132 hộ gia đình. Do hồ sơ quy hoạch ban đầu sơ sài, quy mô sử dụng đất của dự án thay đổi xuất phát từ việc giải phóng mặt bằng, phần chưa giải phóng mặt bằng hoặc bị các hộ dân lấn chiếm khoảng 2.804m2.

  Doanh nghiệp đề nghị, TP nhanh chóng có phương án đối trừ kinh phí Công ty đã thực hiện đầu tư xây dựng đường nối Văn Cao – Lạch Tray. Khi xác định số tiền doanh nghiệp còn nợ cụ thể, doanh nghiệp cam kết sẽ nộp tiền ngay. 

Công ty Cửu Long được giao đầu tư xây dựng tuyến đường nối Văn Cao với đường Lạch Tray dài 335m. Tổng giá trị xây dựng khoảng hơn 5 tỷ. Đường đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được Sở Tài chính thẩm định, thanh toán. Ngoài ra, Quyết định số 276/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thu hồi hơn 49.000m2 đất và bàn giao toàn bộ diện tích thu hồi trên cho Cty Cửu Long để xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu nhà ở Đầm Trung. Nhưng Quyết định tổ chức thực hiện của UBND thành phố Hải Phòng lại bỏ qua phần kinh doanh cơ sở hạ tầng của Công ty.

Thực hiện theo đúng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, khi giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng xong, Công ty đã đưa ra giá bán cho các hộ mua nhà là 1,2 – 1,4 triệu đồng/m2 (trong đó, đền bù giải phóng mặt bằng đầm là 200 nghìn đồng/m2, xây dựng cơ sở hạ tầng là 665 nghìn đồng/m2). Nhưng, UBND thành phố lại phê duyệt tiền sử dụng đất đối với đất xây dựng nhà ở là 2 triệu đồng/m2, trừ chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải nộp lại 1.350 nghìn đồng/m2 cho thành phố.

Thiệt hại doanh nghiệp gánh

Chỉ cần nhìn vào số tiền doanh nghiệp bán cho các hộ mua nhà và số tiền doanh nghiệp phải nộp lại cho nhà nước tiền sử dụng đất, rõ ràng doanh nghiệp lỗ. “Chúng tôi không phải là doanh nghiệp công ích của thành phố. Khi doanh nghiệp bắt đầu thực hiện, bắt đầu xây dựng các cơ quan chức năng TP. Hải Phòng không có hướng dẫn doanh nghiệp. Do vậy doanh nghiệp không biết triển khai như thế nào, chỉ biết xây dựng cơ sở hạ tầng xong, tính toán chi phí giải phóng mặt bằng, chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng và áp giá bán cho các hộ mua nhà”, ông Dương chia sẻ.

Để tạo điều kiện cho các hộ mua nhà nhanh chóng được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, Công ty đã hợp tác với các cơ quan chức năng nhanh chóng lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu nhà ở Đầm Trung. Đối với diện tích đất ở tăng lên (hơn 4.000 m2), Công ty đề nghị thành phố áp dụng mức thu tiền sử dụng đất theo Quyết định 1777 (năm 2003) là 1.350 nghìn đồng/m2. Bởi, tại thời điểm đó doanh nghiệp chỉ thu của người mua 1,2 – 1,4 triệu đồng/m2.

Doanh nghiệp đề nghị, thành phố nhanh chóng có phương án đối trừ kinh phí Công ty đã thực hiện đầu tư xây dựng đường nối Văn Cao – Lạch Tray. Khi xác định số tiền doanh nghiệp còn nợ cụ thể, doanh nghiệp cam kết sẽ nộp tiền ngay – ông Dương nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích