Tuyến đường sắt trên cao Hà Đông - Cát Linh sẽ chạy thử toàn tuyến vào hôm nay.

Tuyến đường sắt trên cao Hà Đông - Cát Linh sẽ chạy thử toàn tuyến vào hôm nay.

Cụ thể, các đoàn tàu sẽ chạy theo biểu đồ, đúng với quy trình dự án. Thời gian đầu, sau khi tiến hành chạy thử, các đoàn tàu có thời gian giãn cách là 10-12 phút/chuyến, trong 3-6 tháng sẽ rút ngắn dần thời gian giãn cách theo thiết kế và đạt 5 phút/chuyến khi khai thác thương mại. Được biết, vận tốc tàu chạy tối đa là 65 km mỗi giờ, tốc độ trung bình là 30-35 km mỗi giờ. 

Hiện nay, khối lượng xây lắp của dự án đã hoàn thành khoảng 96%. Với những hạng mục chưa hoàn thành như kiến trúc nhà ga, các đơn thể trong khu bảo dưỡng (Depot), hạ tầng khu Depot, tổng thầu Trung Quốc đã nhập khẩu được 95% khối lượng vật tư, thiết bị và triển khai lắp đặt khoảng 83%.

Theo lãnh đạo Ban quản lý dự án, trong giai đoạn đầu thử nghiệm chưa có người Việt Nam tham gia vào công tác vận hành. Sau này, nhân công người Việt đã được đào tạo sẽ được đưa vào tiếp nhận và vận hành từng bước. 

Theo đó, Tổng thầu Trung Quốc chịu trách nhiệm hoàn toàn về công tác vận hành thử nghiệm. Hiện toàn bộ lực lượng kỹ sư, công nhân của Trung Quốc đã có mặt tại Việt Nam.

Từ đầu tháng 8, dự án được vận hành từng hạng mục như thông tin tín hiệu, thiết bị điện..., nhằm căn chỉnh cho từng chuyên ngành thiết bị được lắp đặt trên toàn tuyến. 

Theo kế hoạch ban đầu, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông được đưa vào vận hành thử nghiệm toàn hệ thống vào tháng 10/2017 và quý 2/2018 sẽ khai thác thương mại. Tuy nhiên, dự án chậm tiến độ do thiếu vốn, Bộ Giao thông đã báo cáo lên Thủ tướng về việc thay đổi thời gian hoàn thành dự án vào cuối năm 2018.

Diễn đàn Doanh nghiệp đã ghi lại một số hình ảnh trước giờ chạy thử:

Ngọc Hà - Quốc Tuấn