Hôm nay (31/10), giá xăng dầu được điều chỉnh ra sao?

Enternews.vn Do tác động của giá xăng dầu thế giới nên giá xăng trong nước có thể giảm vào chu kỳ điều hành ngày 31/10.

Giá xăng dầu dự báo sẽ giảm theo giá thế giới.

Giá xăng dầu dự báo sẽ giảm theo giá thế giới.

Theo chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu, hôm nay (31/10), Liên Bộ Công Thương-Tài chính sẽ quyết định và công bố giá các mặt hàng  xăng dầu trong nước.

Liên Bộ Tài chính - Công Thương cho biết, trong 15 ngày trước kỳ điều hành này, bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới có biến động tăng, giảm đan xen.

Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến 30/10 giảm so với chu kỳ điều chỉnh giá xăng gần đây nhất (ngày 16/10).

Cụ thể giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore ở chu kỳ mới là 67,58 USD/thùng RON 92; giảm 2% so với chu kỳ trước. Còn RON 95 có mức giá bình quân là 73,12 USD/thùng; giảm 4% so với chu kỳ trước. Cùng với đó, giá dầu cũng hạ nhiệt.

Với diễn biến như trên, theo nhận định của lãnh đạo kinh doanh xăng dầu đầu mối, nếu cơ quan điều hành giữ nguyên mức chi trích Quỹ bình ổn giá xăng dầu, giá xăng ngày mai (31/10) có thể được điều chỉnh giảm từ 100 - 300 đồng/lít.

Nhưng nếu cơ quan điều hành sử dụng quỹ, giá xăng ngày mai có thể được giữ nguyên hoặc tăng nhẹ.

Trong lần giá xăng dầu được điều chỉnh gần đây nhất vào ngày 16/10, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã điều chỉnh giảm giá các mặt hàng xăng. Theo đó, xăng E5 RON 92 giảm 310 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 271 đồng/lít. Ngoài ra, các mặt hàng dầu cũng được điều chỉnh giảm. 

Như vậy, sau điều chỉnh giảm, giá xăng E5RON92 không cao hơn 19.470 đồng/lít; xăng RON95-III không cao hơn 20.795 đồng/lít; dầu diesel không cao hơn 16.223 đồng/lít; dầu hỏa không cao hơn 15.258 đồng/lít; dầu mazut không cao hơn 12.816 đồng/kg.

Trong những kỳ điều hành gần đây, nếu tính từ ngày 1/8, chỉ có duy nhất tại kỳ điều chỉnh ngày 1/10 là xăng tăng giá, còn lại là xăng dầu liên tục được điều chỉnh giảm giá nhẹ.

Mức tăng/giảm giá xăng phụ thuộc nhiều vào Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Khi Quỹ bình ổn giá xăng dầu âm, hoặc gần cạn, thì liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ phải tính toán việc bổ sung tiền vào Quỹ. Khi đó, giá thế giới giảm thì giá xăng dầu trong nước không giảm tương ứng.

Còn khi giá thế giới tăng cao, liên Bộ mới có nguồn để xả, nhằm kiềm chế mức tăng giá trong nước.

Nhưng khi giá xăng thế giới giảm thì giá xăng trong nước cũng không giảm tương ứng vì liên Bộ phải trích lập Quỹ bình ổn giá, để có nguồn sử dụng cho những đợt tăng giá mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hôm nay (31/10), giá xăng dầu được điều chỉnh ra sao? tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích