Hội tụ nữ doanh nhân Việt Nam: Kinh doanh tử tế - "giấy thông hành" đến tương lai

Enternews.vn "Kinh doanh tử tế là kinh doanh có trách nhiệm, kinh doanh hướng tới mục tiêu phát triển bền vững". Đó là thông điệp của T.S Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI tại Chương trình Hội tụ nữ doanh nhân Việt Nam.

Thưa các chị, các em doanh nhân!

Tôi đã về Hải Phòng rất nhiều lần. Nhưng lần này về Hải Phong với tôi mang theo 1 cảm xúc đặc biệt, được gặp các nữ tướng thời bình. Các Nữ doanh nhân của thời Covid  - những người đã không chỉ kiên cường sản xuất kinh doanh giỏi mà còn có trái tim nhân hậu, làm nhiều việc thiện, che chở cho những mảnh đời hoạn nạn, gian truân.

Tôi cũng hoan nghênh Báo Diễn đàn Doanh nghiệp và các chị em doanh nhân đã chọn Hải Phòng – thành phố Hoa phượng đỏ làm nơi hội tụ. Hoa phượng đỏ gắn với tình yêu ngây thơ, trong sáng tuổi học trò. “Giữa giờ chơi mang đến lại mang về”.

Nhưng điều có ý nghĩa nhất là Hải Phòng gắn liền với tên tuổi của Nữ tướng Lê Chân. Một cô gái đẹp nghiêng nước, nghiêng thành, văn võ song toàn. Nữ tướng của Hai Bà Trưng, và cũng là người có công khai khẩn lập nên vùng đất An Biên mà đời sau phát triển thành thành phố Hải Phòng ngày nay. Đến với Hải Phòng là đến với tinh thần của Nữ tướng Lê Chân. Các Nữ tướng thời bình sẽ được Nữ tướng Lê Chân phù hộ.

T.S Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

T.S Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Thưa các chị doanh nhân!

Người ta đã rất có lý khi nói rằng, để đạt được kết quả như nhau trong kinh doanh, trong sự nghiệp, so với người đàn ông thì phụ nữ phải vất vả ít nhất gấp 03 lần. Chị em vừa phải chăm lo doanh nghiệp, vừa phải chăm lo cho chồng con và cả gia đình, chị em là Bộ trưởng phát triển nguồn nhân lực, Bộ trưởng Tài chính Ngân sách, Bộ trưởng Nội vụ, Bộ trưởng Ngoại giao họ hàng làng xóm của mỗi gia đình… Và dù có là vua, là tướng thì chị em cũng không thoát khỏi phận OSIN, chăm cháu, chăm con, nhắc ông chồng: đừng quên uống thuốc và mặc ấm …

Xin được tri ân các chị!

Dù còn rất nhiều chuyện phải bàn, nhưng chúng ta may mắn sống trong một đất nước, một xã hội mà ở đó vai trò của người phụ nữ luôn được đề cao. Từ thủa còn hồng hoang, đất nước này đã viết lên câu chuyện đẹp về bình đẳng giới – khi Lạc Long Quân và Âu Cơ chia tay nhau, người lên rừng, người xuống biển, thì 50 người con theo Cha, 50 người con cùng Mẹ - dựng cơ đồ. Và tôi vẫn thường nói vui: Hai tập đoàn kinh tế đầu tiên của đất nước này: công ty chồng, công ty vợ mang tên Cha Lạc Long Quân và Mẹ Âu Cơ…

Lịch sử 4 ngàn năm, với nhiều thăng trầm, nhưng người phụ nữ bao giờ cũng giữ những vị trí xứng đáng trong xã hội Việt Nam – có người làm vương, làm tướng, làm nhà khoa học, làm các doanh nhân … Cuộc khởi nghĩa đầu tiên của dân tộc ta đứng dậy chống ách thống trị ngàn năm của phong kiến Trung Quốc không phải do đàn ông lãnh đạo mà là do phụ nữ: Hai Bà Trưng.

Riêng trong lĩnh vực kinh doanh, rất nhiều các vị Tổ nghề kinh doanh là phụ nữ.  Cách đây không xa, ở Hưng Yên, câu chuyện Chử Đồng Tử -Tiên Dung đã kể về câu chuyện công chúa Tiên Dung đã dựng lên phố thị - trung tâm thương mại đầu tiên ở đất nước này. Ở Quang Ninh, bà Bùi Thị Hý, là Bà Tổ của nghề gốm Chu Đậu – nổi tiếng một thời … Còn rất nhiều câu chuyện như vậy trong lịch sử. Chúng ta tự hào về các thế hệ Nữ doanh nhân.

Toàn cảnh chương trình “Hội tụ nữ doanh nhân Việt Nam

Toàn cảnh chương trình “Hội tụ nữ doanh nhân Việt Nam

Đầu thế kỷ XX, chúng ta cũng có một thế hệ vàng các nữ doanh nhân yêu nước  - mà bà Hoàng Thị Minh Hồ, phu nhân của doanh nhân Trịnh Văn Bô là ví dụ điển hình. Doanh nhân Hoàng Thị Minh Hồ đã cùng chồng đóng góp cho cách mạng hơn 5000 lượng vàng ( chiếm tới 95% tài sản của mình) để góp phần xây nên độc lập.  Bà Hoàng Thị Minh Hồ đã có 1 triết lý kinh doanh đầy trách nhiệm: làm được 10 đồng thì giữ lại 7 đồng, còn 3 đồng để làm từ thiện. Và khi cần cứu nền độc lập thì hiến tất cả.

Thời đổi mới, chúng ta vừa trải nghiệm 1 năm Covid. Người ta nói rằng: “ Trong những tháng năm tới thảm hoạ lớn nhất mà nhân loại sẽ phải đối đầu sẽ không phải là cuộc chiến tranh giữa các quốc gia mà là cuộc chiến của con người với dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu và phân hoá giầu nghèo …

Để chống lại các thảm hoạ này, con người phải thay đổi các mô hình phát triển: phát triển phải nhân văn hơn, bao dung hơn, phải đặt con người ở vị trí trọng tâm, phải giữ gìn môi trường, phải thân thiệt và đề cao khả năng chống chịu …. Và với xu hướng phát triển mới đó, phụ nữ dường như tỏ ra có nhiều lợi thế hơn vì bản thân chị em – trái tim người mẹ, người chị luôn là sự bao dung. Cũng về các chỉ số cần thiết của người lãnh đạo kinh doanh trong kỷ nguyên mới, người ta thường nói không chỉ là IQ, mà còn cần cả EQ, LQ, AQ … Thế giới đã trải qua các thời kinh doanh bằng cơ bắp bây giờ là thời kinh doanh của sự tinh tế, của trí thông minh, của cảm xúc, tình yêu … thời của các nữ doanh nhân.

Khơi dậy tiềm năng của phụ nữ trong kinh doanh là một động lực mới của các nền kinh tế. Và chính sách kinh tế mới của nhiều quốc gia còn được gọi là Womenomics – nền kinh tế hướng về phụ nữ.

Chương trình Hội tụ nữ doanh nhân Việt Nam năm 2021 có chủ đề “Nữ doanh nhân và việc tử tế”

Chương trình Hội tụ nữ doanh nhân Việt Nam năm 2021 có chủ đề “Nữ doanh nhân và việc tử tế”

Theo nghiên cứu về phụ nữ trong kinh doanh do Grant Thornton Quốc tế tại khu vực châu Á, với 36%, Việt Nam có tỷ lệ nữ lãnh đạo cấp cao đứng thứ hai châu Á, chỉ sau Philippines (37,46%) (Bình quân cứ trong 3 nhà lãnh đạo kinh doanh thì có 1 người là phụ nữ).

Tại Việt Nam, 4 vị trí thường được phụ nữ đảm nhận trong doanh nghiệp là giám đốc tài chính (36%), giám đốc điều hành (30%), giám đốc nhân sự và giám đốc marketing (25%). Toàn những vị trí đầy quyền lực.

 Trong kết quả một nghiên cứu khác cũng được công bố vào cuối năm 2019 của Boston Consulting Group, nếu như xóa bỏ được khoảng cách giới trong lĩnh vực kinh doanh, thì GDP toàn thế giới sẽ tăng 3 - 6%. Con số này cho thấy tiềm năng của phụ nữ trong mọi lĩnh vực. Trong lĩnh vực lao động, nếu xóa bỏ được khoảng cách giới, thì GDP trên đầu người sẽ tăng 15 - 17% ở các nước phát triển và đang phát triển.

Một số khảo sát khác trong lĩnh vực khởi nghiệp, đầu tư vào các start-up do nữ sáng lập đem lại hiệu quả cao hơn 63% so với start-up nam; phụ nữ tạo ra lợi nhuận trên đầu tư cao hơn 35%, tạo ra doanh thu cao gấp đôi trên mỗi suất đầu tư so với nam giới. Ở Trung Quốc: 55% doanh nghiệp thương mại điện tử do phụ nữ làm chủ, phụ nữ làm việc nhiều trong lĩnh vực công nghệ số. Jack Ma khuyên các chủ doanh nghiệp tốt nhất nên chọn phụ nữ giúp việc cho mình.

Các chị em ở đây, như tôi thấy đã giành cả tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp kinh doanh làm giàu để đất nước đứng lên. Cảm ơn chị em trong bão tố của covid, đã hy sinh lợi nhuận, chấp nhận lỗ lã để duy trì doanh nghiệp, bảo vệ công ăn việc làm cho người lao động, lo sinh kế cho dân. Đây là việc thiện lớn nhất chị, em làm cho đất nước này (Có 2 người quan trọng nhất: người sinh thành và người lo sinh kế cho mình). Chị, em là ân nhân của đất nước. Bên cạnh việc lo công ăn việc làm cho người lao động, chị em còn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội từ thiện – sự nhân ái của chị em đã tăng gấp 2 lần. Tôi hoan nghênh thông điệp của cuộc hội nghộ hôm nay là: “Kinh doanh tử tế”. Kinh doanh tử tế là kinh doanh có trách nhiệm, là kinh doanh hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Phát triển bền vững là bảo đảm hài hoà được các mục tiêu kinh tế (lợi nhuận) – xã hội và môi trường. Đó là hệ giá trị mới của kinh doanh trong bối cảnh hiện nay. Hoan nghênh chị em đã đi đầu trong lĩnh vực này.

Để thúc đẩy kinh doanh bền vững, đề cao các giá trị đạo đức và trách nhiệm xã hội thôi là chưa đủ mà phải chú ý nâng cấp quản trị và thực hiện chuyển đổi số trong doanh nghiệp của mình để bảo đảm kinh doanh có hiệu quả hơn. Vì "Có thực mới vực được đạo". Chuyển đổi mô hình kinh doanh, nâng cấp quản trị, chuyển đổi số sẽ giúp cho chị em tiếp cận thị trường tốt hơn, kinh doanh có hiệu quả hơn, làm việc thiện nhiều hơn. VCCI có Hội đồng Doanh nhân Nữ Việt Nam và có một loạt chương trình trợ giúp, hỗ trợ chị em theo các hướng này. Hãy đến với VCCI.

Cuối cùng, lời khuyên của mọi lời khuyên tôi muốn nói với chị em tự đáy lòng mình là hãy biết yêu mình trước hết – không biết yêu mình, không thể yêu những người xung quanh và yêu nhân loại. Dù công việc bận mải, hãy biết giành thời gian cho riêng mình, chăm lo sức khoẻ cho mình, tập thể dục, thể thao, giành thời gian cho gia đình, vì muốn thành công gia đình sẽ luôn là điểm tựa … Trước khi là doanh nhân, mỗi chị em đều là phụ nữ - phải biết chăm sóc người phụ nữ trong mình, chứ đừng quên mình chỉ còn là sếp. Hãy luôn nhớ về cô gái trẻ - chính mình và hãy sống như trong thời xa vắng ấy, chúng ta sẽ vui hơn, năng lượng sẽ lớn hơn, và bằng cách đó chúng ta sẽ phụng sự được mọi người, làm việc thiện cho nhân loại.

Nhân tết đến xuân về, xin có mấy câu Bút Nứa nôm na, chúc các em, các chị - những Nữ tướng thời bình trên mặt trận kinh tế:

Yêu nước thương dân em đi làm doanh nghiệp

Phận gái xá chi – lăn lộn chốn thương trường

Mang niềm vui đến với bao người khốn khó

Nữ tướng thời bình, thương lắm tóc dài ơi!

Chúc các doanh nhân nữ của chúng ta năm mới thật hạnh phúc, bình an! 

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hội tụ nữ doanh nhân Việt Nam: Kinh doanh tử tế - "giấy thông hành" đến tương lai tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích