Hội quán Hoa Viên không phép, Sở Xây dựng Thanh Hóa có “vô can”?

Enternews.vn (DĐDN) - Nhà hàng Hội quán Hoa viên của con trai Bầu Đệ “đưa vào sử dụng” Giám đốc Sở mới báo cáo “chưa có giấy phép xây dựng”, vậy Sở Xây dựng Thanh Hóa có “vô can”?

(DĐDN) - Nhà hàng Hội quán Hoa viên của con trai Bầu Đệ “đưa vào sử dụng” Giám đốc Sở mới báo cáo “chưa có giấy phép xây dựng”, vậy Sở xây dựng Thanh Hóa có “vô can”?

Hội quán Hoa Viên Nhà hàng Hội quán Hoa Viên xây dựng hoàn chỉnh, đưa vào sử dụng, Sở Xây dựng Thanh Hóa mới báo cáo là không có giấy phép xây dựng

Sở xây dựng Thanh Hóa “vạch áo cho người xem lưng”…

Tại văn bản số 3813/SXd-PTĐT do Phó Giám đốc Sở xây dựng Nguyễn Minh Huân ký ngày 13/07/2016 có nội dung:

“Ông Nguyễn Văn Thành (con trai Bầu Đệ-PV) mua 12 lô đất thuộc mặt bằng khu đô thị mới ven sông Hạc và đầu tư xây dựng Nhà hàng Hội Quán Hoa Viên. Công trình đã thi công hoàn thành và đưa vào sử dụng kinh doanh từ tháng 03/2016 khi chưa được cấp thẩm quyền cho điều chỉnh quy hoạch và không có Giấy phép xây dựng.”

Bài liên quan:

Có nghĩa là công trình nhà hàng Hội Quán Hoa Viên của con trai Bầu Đệ hiện tại chưa có giấy phép xây dựng.

Tại Văn bản số 3282/SXD-HĐXD do Giám Đốc Sở Đào Vũ Việt ký ngày 24/06/2016 có nội dung:

“Con trai ông Đệ là Nguyễn Văn Thành đã mua 12 lô đất ở, tự ý xây dựng nhà hàng Hội Quán Hoa Viên với diện tích xây dựng 889,2 m2; chiều cao 2 tầng. Hiện tại công trình đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng làm nhà hàng, với lượng khách lớn. Đây là công trình dịch vụ phục vụ đông người, cần đảm bảo độ an toàn rất cao, nhưng công trình không có giấy phép xây dựng;chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu đưa vào sử dụng, sử dụng sai mục đích sử dụng đất…Với sai phạm như vậy, nếu xảy ra sự cố công trình trong qua trình sử dụng thì hậu quả rất lớn…”

Vấn đề mà dư luận quan tâm không phải là công trình này chưa được cấp phép xây dựng hay là các công trình khác của Bầu Đệ và người thân bị Thanh tra Sở “phanh phui” sai phạm, mà là trách nhiệm của chính quyền địa phương, trong đó có cả Sở Xây dựng Thanh Hóa.

2010 Văn bản của Sở Xây dựng Thanh Hóa

Bởi vì một nhà hàng với quy mô hiện đại, mọc lên giữa khu đô thị của một thành phố, “đã đưa vào sử dụng” với “ lượng khách rất đông” vậy mà không một cán bộ nào của địa phương, tổ quy tắc đô thị, và Thanh tra Sở xây dựng biết?

Điều mà dư luận thấy khó hiểu trong vụ việc này là tại sao Sở Xây dựng không “ngăn chặn” ngay từ đầu bằng các hình thức thanh tra, kiểm tra, đưa lên truyền hình…như đã từng làm với doanh nghiệp Huy Lâm.

Đồng thời áp dụng các biện pháp hành chính như quyết định xử phạt hành chính, yêu cầu ngừng thi công, và nếu sau “60 ngày không có giấy phép xây dựng” thì phải tự tháo dỡ công trình, hoặc bị cưỡng chế…mà lại để công trình này xây dựng hoàn chỉnh, đưa vào sử dụng mới lên tiếng.

Giám Đốc Sở Đào Vũ Việt báo cáo Chủ tịch tỉnh: “Đây là công trình dịch vụ phục vụ đông người, cần đảm bảo độ an toàn rất cao”…và “nếu xảy ra sự cố công trình trong quá trình sử dụng thì hậu quả rất lớn…” liệu có phải là thể hiện trách nhiệm hay có động cơ khác?

Vậy Giám đốc Sở có “vô can” trong vụ việc này hoặc nếu công trình xảy ra sự cố, gây hậu quả lớn?

Cần làm rõ trách nhiệm của Sở xây dựng Thanh Hóa?

Ngày 06/04/2016, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản số 3196/UBND-CN: “V/v giao tham mưu, giải quyết đề nghị điều chỉnh chức năng sử dụng đất từ đất ở thuộc khu đô thị mới ven sông Hạc thành đất ở dịch vụ thương mại, nhà hàng kết hợp ở ” do Chánh văn phòng Ngô Hoàng Kỳ ký, trong đó có nội dung:

“ Giao Sở xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu đề nghị UBND thành phố Thanh Hóa tại công văn số 866/UBND-QLĐT ngày 23/03/2016 nêu trên;có ý kiến đề xuất, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.”

Bien ban (trang 2) (1) Biên bản kiểm tra thực địa nhà hàng Hội quán Hoa Viên do Sở Xây dựng Thanh Hóa chủ trì

Ngày 27/04/2016, Sở xây dựng Thanh Hóa có văn bản số 2010/SXD-PTĐT do Phó Giám đốc Sở Nguyễn Minh Huân ký, gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND Thành phố Thanh Hóa, Viện quy hoạch – Kiến trúc Thanh Hóa, văn bản có nội dung:

“ Ngày 19/04/2016, Sở Xây dựng nhận được hồ sơ kèm theo Giấy đề nghị ngày 10/02/2016 của ông Nguyễn Văn Thành (con trai Bầu Đệ -PV)về xin điều chỉnh cục bộ chức năng sử dụng đất lô đất ở thuộc quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị ven sông Hạc – thành phố Thanh Hóa”…

“ Về khảo sát thực địa: Đề nghị Quý cơ quan cử cán bộ chuyên môn có mặt tại Sở Xây dựng vào hồi 8 giờ ngày 29/04/2016 để đi khảo sát thực địa..”

Tại biên bản khảo sát thực địa không thấy nhắc đến công trình này chưa có giấy phép xây dựng.

Như vậy có thể khẳng định chính Sở Xây dựng Thanh Hóa đã làm ngơ cho công trình (nhà hàng Hội Quán Hoa Viên) xây dựng không phép bởi vì công trình “đã hoàn thành từ tháng 3”, đoàn “đi khảo sát thực địa” do Sở chủ trì đã thực hiện khảo sát thực địa (ngày 24/04/2016) vậy taị sao lại không “lên tiếng”?

Để đến khi Bầu Đệ lên tiếng bảo vệ doanh nghiệp Huy Lâm lại thanh kiểm tra và báo cáo Chủ tịch tỉnh một loạt công trình không phép của người thân Bầu Đệ, Tổng công ty Hợp Lực, trong đó có nhà hàng Hội Quán Hoa Viên?

Phải chăng những điều mà dư luận cho rằng Giám đốc Sở Xây dựng Đào Vũ Việt “ trả đũa” doanh nghiệp là có thật?

Sai phạm của Hội Quán Hoa Viên, Sở Xây dựng “biết” nhưng “làm ngơ” sau đó lại “tố” kiểu “bới lông tìm vết”?

Và phải chăng chính Sở Xây dựng đang “vạch áo cho người xem lưng” để rồi như dân gian thường nói “cháy nhà mới ra mặt chuột”?

Từ “công trình không phép” của con trai Bầu Đệ đã bộc lộ những yếu kém trong công tác thực hiện Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 17/02/2016 của Chủ tịch tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa mà Sở Xây dựng đóng vai trò chính.

Dư luận rất cần sự quyết tâm của chính quyền tỉnh Thanh Hóa trong việc kiểm tra, xử lý, và cắt bỏ khối “ung nhọt”gây nhức nhối trong dư luận của Sở Xây dựng trong thời gian vừa qua.

Đặc biệt cần làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể, đơn vị có liên quan trong việc nhà hàng Hội quán Hoa viên “đưa vào sử dụng” mới báo cáo “chưa có giấy phép xây dựng”.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ thông tin tiếp đến bạn đọc.

                                                                                                          Trúc Linh

>> Sở Xây dựng Thanh Hóa “tiền hậu bất nhất” có bị xử lý?

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hội quán Hoa Viên không phép, Sở Xây dựng Thanh Hóa có “vô can”? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích