Hội nghị trực tuyến Việt Nam - Nhật Bản bàn giải pháp thúc đẩy Chương trình thực tập sinh

Enternews.vn Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và các tổ chức xúc tiến lao động tại Việt Nam... tổ chức Hội thảo trực tuyến thúc đẩy Chương trình đưa thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản trong tình hình mới.

Đến nay, đã có hơn 300.000 thanh niên Việt Nam tới Nhật Bản để thực tập kỹ năng. Việt Nam hiện là một trong 15 nước đứng đầu phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản, với số lượng thực tập sinh hơn 200.000 người và khoảng 435 doanh nghiệp tham gia phái cử. 

Đại diện phía Nhật Bản khẳng định sẽ cải thiện mỗi trường sống và làm việc của thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản (Ảnh: Tống Giáp)

Ông Toshihiro Nikai - Tổng thư ký Đảng Dân chủ tự do cầm quyền tại Nhật Bản khẳng định sẽ cải thiện mỗi trường sống và làm việc của thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản (Ảnh: Tống Giáp)

Ông Toshihiro Nikai - Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản khẳng định: mối quan hệ giữa hai nước đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử từ trước đến nay. Các thực tập sinh kỹ năng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển nền kinh tế của Nhật Bản ngày nay. 

Tuy nhiên, bên cạnh số lượng thực tập sinh tăng thì vẫn còn nhiều điều cần chấn chỉnh như tình trạng thực tập sinh vi phạm pháp luật, bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp… Nguyên nhân là do không thực hiện tốt việc tuyển chọn, đào tạo ngoại ngữ, giáo dục định hướng cho thực tập sinh trước khi xuất cảnh, một bộ phận doanh nghiệp, nghiệp đoàn thu tiền dịch vụ cao hơn mức quy định, giữ tiền đặt cọc của thực tập sinh, điều kiện làm việc và thu nhập thấp hơn mức quy định…

Bộ trưởng Bộ LĐ - TB - XH Đào Ngọc Dung cho biết: "Dịch Covid -19 đã làm đã ảnh hưởng rất lớn đến việc phái cử lao động giữa hai nước. Hiện nay ở trong nước Việt Nam có hàng chục nghìn lao động theo chương trình hợp tác giữa hai nước đã trúng tuyển đi thực tập kỹ năng tại Nhật Bản và đã hoàn thành các chương trình đào tạo, giáo dục  định hướng nhưng do dịch bệnh nên chưa thể xuất cảnh được. Vì vậy, chúng tôi rất  hoan nghênh Chính phủ Nhật Bản đã có chủ trương mở cửa trở lại để tiếp nhận lao động. Nhân dịp này,  chúng tôi đề nghị, bên cạnh việc tăng cường số lượng lao động thì có thể áp dụng các giải pháp để một số  doanh nghiệp phối hợp với nhau, thống nhất cùng chung các chuyến bay đưa lao động Việt Nam đi, như thế vừa tiết kiệm cho người lao động, vừa tiết kiệm cho doanh nghiệp, đồng thời đáp ứng được nhu cầu giữa hai quốc gia". 

"Thời gian tới, trên cơ sở MOC đã ký kết giữa hai bên, tôi đề nghị phía Nhật Bản tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng  phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam để thực hiện tốt các quy định mà hai bên đã ký kết, hạn chế các hiện tượng tiêu cực, tăng cường quan hệ  hợp tác Việt Nam- Nhật Bản ngày càng hiệu quả hơn", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Tại đầu cầu Nhật Bản, ông Vũ Hồng Nam – Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản cũng nhận định, thời gian qua, hợp tác lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản là một thành công rất lớn. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều những tồn tại và phải tìm được nguyên nhân của những tồn tại đó. Ông Nam đề nghị các doanh nghiệp cần tập trung vào công tác đào tạo tu nghiệp sinh, để họ khi sang Nhật có thể trở thành những đại sứ đóng góp xây dựng cho mối quan hệ hữu nghị Việt- Nhật.

Ông Kobayashi Kenichi- Cục trưởng Cục Nam Châu Á, Bộ ngoại giao Nhật Bản cho biết, Thủ tướng hai nước đã nhất trí sẽ tiếp tục làm việc để đảm bảo rằng Chương trình hợp tác đưa thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản ngày càng phát triển tích cực.  Khi dịch Covid-19 tiếp tục gia tăng, Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp thì phía Nhật Bản buộc phải tạm dừng tiếp nhận người nước ngoài vào Nhật Bản. Trong bối cảnh đó, việc nhập cảnh của các thực tập sinh đã trở nên rất khó khăn. Tuy nhiên, trên cơ sở thỏa thuận giữa hai nước, phía Nhật Bản đã áp dụng biện pháp ngoại lệ cho phép tái triển khai Chương trình tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng, hai nước cũng đã ký thỏa thuận chấp thuận tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản với điều kiện khi họ sang Nhật Bản phải kiểm tra sức khỏe và có thời gian cách ly hai tuần.

"Chúng tôi cũng hiểu rằng, khi dịch bệnh lây lan và kéo dài, cuộc sống của thực tập  sinh Việt Nam cũng trở nên khó khăn hơn, rất nhiều thực tập sinh kỹ năng mất việc, không thể về nước. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ ngành liên quan ngăn chặn các công ty môi giới xấu và loại bỏ tình trạng thực tập sinh phải trả quá nhiều chi phí trước khi xuất cảnh cũng như cố gắng cải thiện mỗi trường sống và làm việc của thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản.", ông Kobayashi Kenichi cam kết.

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, hợp tác về lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản là chương trình hợp tác quan trọng hàng đầu trong hơp tác Việt - Nhật. Nhiều lao động Việt Nam ở Nhật Bản khi trở về nước đã đóng góp rất quan trọng vào sự phát triển của đất nước. Ông Lộc cho biết, thời gian tới, VCCI  sẽ hợp tác chặt chẽ với các đơn vị có liên quan của Việt Nam và Nhật Bản trong quá trình hỗ trợ tuyển dụng lao động Việt Nam và tạo công ăn việc làm cho họ khi trở về nước. Chủ tịch VCCI cũng hoan nghênh sáng kiến của Tập đoàn AIC trong việc ứng dụng giải pháp công nghệ trong  tuyển dụng, đào tạo, và quản lý thực tập sinh ở nước ngoài. Theo ông Lộc, việc  lập danh sách lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản sẽ giúp họ khi trở về nước sẽ có doanh nghiệp nhanh chóng đón họ vào làm việc, giúp Viêt Nam tận dụng được nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự phát triển đất nước thời gian tới. 

Chủ tịch VCCI, TS.Vũ Tiến Lộc cùng các đơn vị liên quan tham dự cuộc hội thảo trực tuyến. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hội nghị trực tuyến Việt Nam - Nhật Bản bàn giải pháp thúc đẩy Chương trình thực tập sinh tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích