[Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Trung]: Cần chất xúc tác mạnh

Enternews.vn Triển vọng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đang trở nên mơ hồ khi Nhà Trắng cho biết vẫn chưa lên kế hoạch tổ chức sự kiện này.

Cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc chưa được lên lịch

Nhà Trắng cho biết, vẫn còn khá sớm để lên kế hoạch cho cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc. Ảnh AFP

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho rằng, hiện còn quá sớm để thông báo một cuộc gặp trực tiếp và chưa có kế hoạch nào về một cuộc điện đàm giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hiện tại, công tác chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ này chưa được kích hoạt, các nhân viên đàm phán của hai bên còn phải thu hẹp lập trường bất đồng, trong đó có vấn đề thực thi hiệp nghị.

Có thể dễ dàng thấy rằng, Mỹ đang thận trọng hơn khi phát ngôn liên quan đến cuộc gặp này. Hãy nhìn từ câu chuyện Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Các chuyên gia cho rằng, có nhiều khả năng, sau khi Kim - Trump gặp nhau lần hai mà không có thỏa thuận đã khiến Mỹ và Trung Quốc đi những bước đi chậm hơn.

“Trung Quốc muốn có một lễ ký kết chứ không muốn có một cuộc đàm phán. Nhưng những bất đồng hiện nay trong quan điểm chưa cho phép hai bên vội vàng tiến đến một cuộc gặp nếu như họ muốn cùng nhau xuất hiện trước thế giới, bắt tay và kí kết vào một thỏa thuận", Jake Parker, thành viên Hội đồng mậu dịch Mỹ - Trung nhận định.

Bên cạnh đó, chuyên gia này cũng chỉ ra rằng, bản thân Tổng thống Trump cũng cần thêm thời gian, tất cả các hoạt động ngoại giao của ông đều mang tính cá nhân, đặc biệt là với hai đối thủ châu Á là Triều Tiên và Trung Quốc.

Nhưng, việc kết thúc đột ngột ở Việt Nam vào cuối tháng trước đã giúp ông nhận ra rằng, niềm tin và cá tính không thể khắc phục sự khác biệt sâu xa và thiếu sự chuẩn bị . 

"Chủ tịch Tập Cận Bình không đơn giản như nhà lãnh đạo Triều Tiên khi vị thế của Trung Quốc giờ đã ngang bằng với Mỹ. Những cố vấn thân cận của Tổng thống Mỹ đã cảnh báo về những cạm bẫy và tính toán sai lầm nếu ông Trump không có sự chuẩn bị kĩ càng", ông Jake bình luận thêm.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại cuộc đàm phán thương mại ở Washington vào tháng 2. Ảnh: Reuters.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại cuộc đàm phán thương mại ở Washington vào tháng 2. Ảnh: Reuters.

Bên cạnh đó, Mỹ đang chạm phải những "lằn ranh đỏ" của Trung Quốc tương tự như câu chuyện Triều Tiên. Với Triều Tiên là việc từ bỏ một chương trình hạt nhân mà chế độ của ông Kim Jong-un coi là sự sống còn. Còn với Trung Quốc là mức độ can thiệp của chính quyền Bắc Kinh ở một số lĩnh vực quan trọng.

Những điều khoản Trung Quốc đưa ra như việc mua nhiều hàng hóa từ phía Mỹ, mở cửa thị trường Trung Quốc cho công ty Mỹ, cũng như một số biện pháp giám sát vi phạm quyền sở hữu trí tuệ... là chưa đủ để Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn thuế quan. 

Về cơ bản, sau câu chuyện giữa Mỹ và Triều Tiên vừa qua, các quan chức Trung Quốc đã cảnh giác hơn trước khi để Chủ tịch Tập Cận Bình lên máy bay đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago. Họ đã chơi theo luật quốc tế và chỉ muốn chắc chắn rằng Trump sẽ không bỏ ngỏ vào phút cuối.

Trump đã từ chối ít nhất hai thỏa thuận kể từ lần đầu tiên ông gặp Chủ tịch Tập tại Mar-a-Lago vào tháng 4/2017 bao gồm một thỏa thuận do Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đề xuất để Trung Quốc giảm bớt tình trạng dư thừa công suất thép và một thỏa thuận khác do Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đệ trình trong năm ngoái.

Do đó, trong vài tuần tới, Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ thống nhất một số phương án tạm thời để giảm nguy cơ các bên tiếp tục áp đặt thêm thuế nhập khẩu trong vòng 18 tháng tới. 

Nếu một hội nghị thượng đỉnh thành công ở Mar-a-Lago sẽ cho phép Chủ tịch Tập xóa bỏ sự chỉ trích của các nhà phê bình trong nước. Nếu Chủ tịch Tập không thể có được một thỏa thuận nào đó với Mỹ và nền kinh tế tiếp tục trượt dốc, áp lực đối với ông sẽ tăng lên. 

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết [Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Trung]: Cần chất xúc tác mạnh tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[CLIP TẠO ĐỘNG LỰC] Cuộc chiến trong tâm trí

Nhiều người cho rằng những vấn đề then chốt để thành công là công cụ, hoàn cảnh, môi trường, đồng đội...Tuy nhiên họ đã nhầm vì đó chỉ là bề nổi, phần quan trọng nhất nằm trong tâm trí.