[Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều]: Lịch trình ngày đầu tiên (27/2)

Enternews.vn Dựa trên lịch trình được Nhà Trắng công bố, Donald Trump và Kim Jong-un dự kiến sẽ có cuộc gặp "một - một" và thảo luận kỹ lưỡng một vài vấn đề trong hôm nay (27/2).

Hình ảnh hai nhà lãnh đạo tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 1 tại Singapore

Hình ảnh hai nhà lãnh đạo tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 1 tại Singapore

Theo đó, Nhà Trắng đã chính thức thông báo hai lãnh đạo sẽ gặp nhau một - một trong hôm nay 27.2 trước khi ngồi vào bàn ăn tối với các trợ lý và cố vấn. Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ có cuộc gặp riêng và ăn tối xã giao.

Ngoại trưởng Mike Pompeo và Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney sẽ tháp tùng Tổng thống Donald Trump trong lịch trình hội nghị thượng đỉnh ngày 27.2. Trong khi đó, ông Kim được cho là sẽ đi cùng trợ lý hàng đầu Kim Yong Chol và một "phụ tá thứ ba". Tuy nhiên, vì lí do an ninh, chi tiết về địa điểm và thời gian vẫn chưa được xác định.

Trước đó, theo dự kiến Tổng thống Donald Trump sẽ hội kiến Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vào lúc 11h, sau đó ông sẽ cùng các cố vấn của phái đoàn Mỹ tham dự các cuộc đàm phán song phương mở rộng, chứng kiến lễ ký kết thương mại, gặp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và ăn trưa với Thủ tướng.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nhiều nguồn tin cho hay hai lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên có kế hoạch cùng dùng bữa tối nhưng chưa xác định thời gian, địa điểm cụ thể. Trước đó, ông Kim Chang-son, quan chức cấp cao phụ trách hậu cầu cho đoàn Triều Tiên, cùng quan chức Mỹ gần đây đã tới khảo sát một số địa điểm có thể diễn ra tiệc tối của hai lãnh đạo.

Đây là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo cùng tham dự một tiệc chiêu đãi tối, một lịch trình "chưa từng có" trong Hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất tháng 6 năm ngoái. Một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ Tổng thống Trump có 4 ưu tiên trong hội nghị lần này, bao gồm cải thiện quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng, thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, phi hạt nhân hóa và hồi hương hài cốt binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên.

Dự kiến, lịch trình trong ngày thứ hai (28/2) sẽ bao gồm cuộc họp thượng đỉnh riêng, tiệc trưa và hội nghị thượng đỉnh mở rộng. Như vậy, trong lịch trình hai ngày một đêm, lãnh đạo hai nước sẽ gặp nhau tổng cộng 5 lần.

Theo KBS, việc Nhà Trắng mới chỉ công bố chính thức lịch trình trong ngày 27/2, cho thấy quan chức cấp chuyên viên hai nước vẫn đang tiếp tục đàm phán về lịch trình cụ thể khác trong thời gian ngắn ngủi còn lại".

Phủ tổng thống Hàn Quốc cũng bày tỏ kỳ vọng sau những lần gặp gỡ và đối thoại trong dịp này, hai nhà lãnh đạo sẽ mang đến tiến triển đột phá. Theo Hãng tin Yonhap, hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra tại khách sạn Sofitel Legend Metropole.

Sau cuộc Hội nghị với Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Kim Jong-un sẽ có chuyến thăm thiện chí chính thức tại Việt Nam trong hai ngày 1-2/3. 

Việt Nam và Triều Tiên thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 31/1/1950. Hai nước có quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống. Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, hai bên đã trao đổi hơn 50 đoàn cấp cao (từ Bộ trưởng trở lên).

(Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin...)

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết [Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều]: Lịch trình ngày đầu tiên (27/2) tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích