Ngân hàng ‘hiến kế’ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn vay

Enternews.vn Phiên thảo luận về chủ đề Tài chính cho phát triển do Giám đốc Ngân hàng phát triển Châu Á tại Việt Nam, ông Eric Sidgwick điều phối, diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam ngày 7/11 đã đưa ra những sáng kiến quan trọng nhằm phát triển dịch vụ tài chính, hỗ trợ doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ tiếp cận vốn vay từ ngân hàng.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2017 với chủ đề “Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy”, nhiều phiên thảo luận chuyên đề đã mang đến cái nhìn chân thực về Việt Nam.

Mở đầu phiên thảo luận chuyên đề Dịch vụ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã đưa ra 8 định hướng lớn về chính sách tài chính cho phát triển, bao gồm: Chính sách tài chính cùng với chính sách tiền tệ để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo an toàn khu vực tài chính; Chính sách tài chính phải huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển, trong đó trọng tâm là đầu tư cơ sở hạ tầng có chất lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu; Chính sách tài chính mà trong đó chính sách thuế có vai trò quan trọng trong việc tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy hội nhập; Chính sách tài chính mà trong đó quản lý chi tiêu công chặt chẽ, có hiệu quả đảm bảo gắn với việc sắp xếp lại, tinh giảm bộ máy hành chính.; tiếp tục đổi mới cơ chế quản lý tài chính đối với doanh nghiệp nhà nước (DNNN), thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa DNNN, cải thiện quản trị công ty theo hướng hiệu quả, công khai, minh bạch; Phát triển dịch vụ tài chính nhằm tăng cường huy động vốn cho ngân sách cũng như cho DN, cải thiện chất lượng dịch vụ tài chính như chứng khoán, bảo hiểm, kế toán, kiểm toán; Đảm bảo chính sách an sinh xã hội đi đôi với phát triển cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhằm phát triển bền vững.

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2017 hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội đầu tư, kết nối kinh doanh thành công tại Việt Nam

Trao đổi về thị trường vốn với góc nhìn tăng trưởng của thị trường trái phiếu, ông Richard Cantor, Giám đốc quản lý rủi ro tập đoàn Moody’s cho rằng: Các ngân hàng Việt Nam thường thành công trong việc khai thác sâu nội địa và cung cấp tài chính dịch vụ cho các khách hàng mà thông tin ít được công khai, nhưng điều đó cũng khiến họ có thể không rõ ràng và bị hạn chế trong cạnh tranh, có kẽ hở cho vụ lợi, kìm hãm sự phát triển. Ông Richard Cantor cũng cho rằng thị trường trái phiếu Việt Nam sẽ có cơ hội phát triển toàn diện hơn, khi mà việc cung cấp chuẩn mực về tài sản và các cơ sở hạ tầng cho thị trường được hoàn thiện. Về dài hạn, trái phiếu được xem là kênh huy động /tài trợ vốn hiệu quả cho nền kinh tế và các doanh nghiệp.

Đại diện cho HDBank, TS. Lê Thành Trung - Phó Tổng Giám đốc đã có bài phát biểu đầy thuyết phục về vai trò của doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (SMEs) với thực trạng khó tiếp cận vốn vay ngân hàng của khối các doanh nghiệp này hiện nay, cũng như tiềm năng của thị trường Ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam.

TS Lê Thành Trung - Phó Tổng Giám đốc HDBank đã chia sẻ đầy thuyết phục tại phiên thảo luận Chuyên đề với những nhận định về thực trạng của DN SMEs và giải pháp tiếp cận, tài trợ dịch vụ tài chính cho khối doanh nghiệp chiếm tỷ lệ cao trong nền kinh tế Việt Nam, nhìn từ thực tế và kinh nghiệm của HDBank. 

Phân tích cho thấy Việt Nam hiện có khoảng 590 ngàn doanh nghiệp vừa và nhỏ, chiếm gần 97% tổng số DN đang hoạt động và thu hút gần 77% lượng lao động. Các doanh nghiệp SMEs đang đóng góp khoảng 41% vào tổng GDP.

Ngoài ra với 1 thị trường gần 95 triệu dân, mua ngày càng gia tăng cũng như lực lượng lao động trẻ với thu nhập bình quân tăng đều qua các năm , nhưng chỉ khoảng 31% dân số tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính ngân hàng (nguồn: WB 2016), cho thấy thị trường ngân hàng bán lẻ còn rất nhiều tiềm năng phát triển và hấp dẫn các nhà đầu tư.

Đặc thù của các doanh nghiệp SMEs là có quy mô nhỏ, hệ thống quản lý còn đơn giản, vốn đăng ký ít, chưa đủ khả năng huy động vốn từ thị trường tài chính mà chủ yếu dựa vào nguồn vốn vay ngân hàng trong khi đó khả năng tiếp cận nguồn vốn ngân hàng của khối doanh nghiệp này còn hạn chế.. mà nhu cầu vốn của những doanh nghiệp này để đầu tư, phát triển, kinh doanh còn rất lớn.

So sánh thứ hạng tiếp cận tín dụng của các doanh nghiệp SMEs Việt Nam với các quốc gia trong khu vực như Malaysia, Philippines, Indonesia... Việt Nam vẫn đang nằm dưới thứ hạng tiếp cận tín dụng trong khối Asean +5. Do đó, rất cần thúc đẩy những sáng kiến mới và các giải pháp khả thi để hỗ trợ khối DN này tiếp cận được nguồn vốn vay từ ngân hàng. 

Từ kinh nghiệm hỗ trợ vốn cho các DN SMEs thời gian qua và phát triển ngân hàng bán lẻ, HDBank đưa ra 1 số giải pháp khả thi đã được ngân hàng thực hiện hiệu quả, thành công:

Trước hết, ông Trung cho biết, HDBank đã xây dựng 1 chiến lược tập trung mạnh vào phân khúc khách hàng SMEs, bán lẻ và tài chính tiêu dùng. Với chiến lược đó HDBank đã tăng trưởng tổng tài sản gấp 20 lần trong vòng 10 năm qua và đặt mục tiêu tăng trưởng bình quân 25%/năm trong các năm tới. Hiện nay hơn 97% danh mục cho vay khách hàng của HDBank là bán lẻ và SMEs với 24.600 doanh nghiệp SMEs và 4,6 triệu khách hàng cá nhân.   

Các DN SMEs kinh doanh trên khắp lãnh thổ Việt Nam nên mạng lưới ngân hàng rộng khắp là điều kiện tốt để phục vụ các DN này. HDBank trong các năm qua đã phát triển hệ thống mạng lưới gồm 240 các Chi nhánh và Phòng giao dịch cùng với hơn 10.000 điểm giao dịch tài chính của HDSaison trên khắp cả nước để phục vụ các doanh nghiệp SMEs và khách hàng cá nhân. 

“Việc thiết kế các sản phẩm đặc thù và chuyên biệt nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc cho vay các doanh nghiệp SMEs không chỉ dựa vào  tài sản đảm cũng là một điểm mạnh của HBBank, như: Sản phẩm cho vay theo chuỗi kết nối 1 nhà sản xuất lớn với hàng trăm, hàng ngàn doanh nghiệp SMEs; Cho vay theo dòng tiền; Cho vay đảm bảo bằng các khoản phải thu; Cho vay trên cơ sở các hợp đồng đầu ra, hợp đồng xuất khẩu v.v. đảm bảo nguồn vốn cho vay DN được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả…Chính nhờ chiến lược này, trong 5 năm gần đây, thu nhập hoạt động của HDBank đã tăng bình quân 35%/năm, vượt xa mức bình quân 12% của toàn ngành...” - Phó TGĐ HDBank chia sẻ sâu hơn về giải pháp thực tế của HDBank tại phiên thảo luận.

Ngoài ra, HDBank còn xây dựng được một hệ sinh thái độc đáo giữa ngân hàng với công ty tài chính HD SAISON – Một công ty tài chính có nền tảng công nghệ và kinh nghiệm hàng đầu được kế thừa từ tập đoàn tài chính  Societe Generale (Cộng hòa Pháp), cùng đối tác chiến lược là tập đoàn tài chính bán lẻ số 1 Nhật Bản CreditSaison; và hãng hàng không tư nhân Vietjet đang chiếm gần 50% thị phần vận chuyển hàng không, qua đó HDBank có thể tiếp cận hơn 20 triệu khách hàng có nhu cầu tài chính ngân hàng và sử dụng chéo các sản phẩm, dịch vụ. HDBank cũng đã thiết kế các sản phẩm trên nền tảng công nghệ hiện đại để DN SMEs tiếp cận các cơ sở dữ liệu nhằm hỗ trợ phát triển kinh doanh, đặc biệt đối với dịch vụ cho vay theo chuỗi.

“Việc HDBank lựa chọn chiến lược phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ và doanh nghiệp SMEs luôn đi song song với chiến lược và hệ thống quản trị rủi ro, tiên tiến theo chuẩn và thông lệ quốc tế để hạn chế rủi ro. Chính vì vậy, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng luôn được kiểm soát chỉ là 1,26%, thấp hơn nhiều so với mức bình quân của ngành” - TS. Lê Thành Trung nhấn mạnh.

Trước cộng đồng 2.000 doanh nghiệp trong nước và thế giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam sáng 7/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có phát biểu thông điệp chào mức các vị thượng khách quốc tế đến Việt Nam và đưa ra 3 định hướng mà Việt Nam cam kết triển khai để tạo môi trường đầu tư thuận lợi, hội nhập thành công trong giai đoạn tới. Trong đó, ưu tiên hàng đầu là tập trung vào cải thiện chất lượng thể chế, chính sách pháp luật, thúc đẩy pháp quyền, khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân phát triển.

Thực tế thời gian qua, Chính phủ đã đặt chiến lược phát triển kinh tế tư nhân, thúc đẩy phát triển khối DN SMEs với nhiều cơ chế chính sách như: Thực thi Chính phủ kiến tạo, nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, thuế, hoàn thiện khung pháp lý hỗ trợ kinh tế từ nhân thông qua Luật hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ chính thức có hiệu lực vào 1/1/2018, thúc đẩy vườn ươm doanh nghiệp và việc tháo gỡ những vướng mắc để DN SMEs tiếp cận vốn vay chính là giải pháp thiết thực thúc đẩy khối doanh nghiệp này phát triển, hướng tới mục tiêu năm 2020 Việt Nam có 1 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng ‘hiến kế’ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn vay tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích