Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 33: Đẩy mạnh hợp tác đa phương

Enternews.vn Trước những thách thức lớn về bảo hộ thương mại, biến đổi khí hậu..., Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần 33 đã xác định hợp tác đa phương hiện đang cấp bách hơn bao giờ hết.

 Lãnh đạo ASEAN tham dự lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ tại Singapore

Lãnh đạo ASEAN tham dự lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 33 tại Singapore

Tại Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN 2018 lần thứ 33, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết, Singapore đã coi cương vị Chủ tịch ASEAN là một trọng trách vì nhóm quốc gia Đông Nam Á đang bước vào một giai đoạn hợp tác mới. 

"Cùng với sự biến động đang diễn ra mạnh mẽ trong khu vực, việc đưa ASEAN trở thành một khối thống nhất, hiệu quả và kết nối bền chặt đang trở thành yêu cầu cấp bách hơn bao giờ hết", Thủ tướng Singapore cho biết và nhấn mạnh, ASEAN đang chứng kiến hợp tác quốc tế đang ở trong một bước ngoặt lớn khi hệ thống hợp tác đa phương đang mở rộng.

Thủ tướng Singapore cũng chỉ ra rằng, các cường quốc lớn trên thế giới đang tiến hành các hành động bảo hộ hoặc đàm phán song phương, thậm chí phản đối sự hợp tác đa phương. Điều này sẽ đặt thế giới trước nguy cơ chia thành các khối kinh tế cạnh tranh nhau, thay vì ổn định và cùng nhau phát triển. Mặt khác, những chiến lược cạnh tranh quyền lực và bảo hộ thương mại đang đẩy các nước thành viên ASEAN đi theo những hướng khác nhau.

"Các nước ASEAN có thể làm việc cùng nhau và tìm thấy điểm chung. Điều này sẽ giúp các thành viên ASEAN củng cố vị trí của khu vực trên thế giới", ông Lý Hiển Long nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, hiện nay ASEAN cũng đang phải chịu sức ép khác như sự gián đoạn do việc phát triển công nghệ kỹ thuật số, cũng như các mối đe dọa xuyên quốc gia như khủng bố và biến đổi khí hậu. Vấn đề khủng bố gây ra "mối đe dọa nghiêm trọng" đối với một số quốc gia đa sắc tộc và đa tôn giáo trong ASEAN.

Trong khi đó, biến đổi khí hậu khiến nhiều nước ASEAN dễ bị ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng cao. Nhiệt độ ngày một cao hơn và thời tiết khắc nghiệt cũng ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, lây lan các bệnh nhiệt đới, đồng thời đe dọa tính mạng và cuộc sống của con người.

Trước những thách thức nói trên, Hội nghị Thượng đỉnh cấp cao ASEAN đã xác định, sự hợp tác đa phương hiện đang cấp bách hơn bao giờ hết. Không có giải pháp duy nhất áp dụng cho tất cả các nước để giải quyết tất cả những vấn đề trên và không một quốc gia nào có thể đối phó một mình. Do đó, các nhà lãnh đạo ASEAN đã thống nhất cần tập hợp các ý tưởng và nguồn lực của mỗi quốc gia để cùng nhau giải quyết những rào cản đang đặt ra.

Nhắc đến hành động và những sáng kiến đổi mới để đối phó với các thách thức đặt ra trong khu vực, Thủ tướng Lý hiển Long cho biết: Hợp tác đa phương vẫn là một cơ sở quan trọng cho hợp tác quốc tế và cho sự phát triển lâu dài, ổn định của khu vực. "Trên cương vị Chủ tịch ASEAN, chúng tôi quyết tâm duy trì một khu vực mở rộng và tập trung, bao gồm xây dựng hệ thống phòng chung chống lại những thách thức này và ứng dụng các tiến bộ về khoa học công nghệ để đẩy mạnh phát triển khu vực ASEAN trong tương lai", ông Lý Hiển Long cho biết.

Trước đó, các Bộ trưởng Kinh Tế của ASEAN đã ký kết một hiệp định đầu tiên về thương mại điện tử (e-commerce) nhằm tạo một môi trường thuận lợi hơn cho việc mua bán trên mạng giữa các nước Đông Nam Á. Với việc ký kết hiệp định về thương mại điện tử, các nước ASEAN cũng muốn thể hiện cam kết về một nền mậu dịch tự do và cởi mở trong bối cảnh Hoa Kỳ- nền kinh tế hàng đầu thế giới, đang đi theo con đường bảo hộ mậu dịch.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 33: Đẩy mạnh hợp tác đa phương tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích