Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp: Giảm giá thành logistics, đón đầu sóng đầu tư vào miền Trung

Enternews.vn Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương kiến nghị cần nâng cao năng lực và giảm giá thành logistics quốc tế tại Chu Lai, Quảng Nam nói riêng và miền Trung nói chung để đón dịch chuyển chuỗi sản xuất toàn cầu.

Theo Chủ tịch HĐQT Thaco Trần Bá Dương, trong thời điểm khó khăn như dịch COVID-19 hiện nay, Chính phủ phải tập trung cho nhiều đối tượng, từ người nghèo, người yếu thế trong xã hội, cho đến các các doanh nghiệp, nhưng tập trung ưu tiên doanh nghiệp dễ bị tổn thương. 

Chủ tịch HĐQT Thaco Trần Bá Dương

Chủ tịch HĐQT Thaco Trần Bá Dương đóng góp ý kiến theo hình thức trực tuyến từ đầu cầu Quảng Nam.

Hài hòa giữa giải quyết khó khăn trước mắt với cơ chế của thị trường

Khẳng định doanh nghiệp khi lời khi lỗ, khi thành công khi thất bại. Do đó, Chủ tịch Thaco cho rằng, các biện pháp can thiệp của Chính phủ cần hài hòa giữa giải quyết khó khăn trước mắt với cơ chế của thị trường, để vừa giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn vừa khuyến khích tinh thần đổi mới để tạo ra môi trường kinh doanh công bằng.

Dẫn ví dụ về điều hành giá thịt heo, ông Dương cho rằng, giá thịt heo cao cũng là cơ hội khuyến khích phát triển bài bản cho ngành chăn nuôi, để thời gian tới Nhà nước không còn bận tâm giải cứu cho người làm chăn nuôi, có nguồn cung đầy đủ, thậm chí cơ hội cho ngành nuôi heo xuất khẩu.

Về các giải pháp điều hành nền kinh tế cũng như các biện pháp hỗ trợ để giúp doanh nghiệp, Chủ tịch Thaco đề nghị các biện pháp này để giúp doanh nghiệp tự đứng vững trên đôi chân của mình chứ không phải tạo ra tâm lý ỉ lại, trông chờ. 

“Do vậy, tôi đề nghị không nêu trực tiếp các biện pháp cho doanh nghiệp để làm mất nhuệ khí của doanh nghiệp", chủ tịch Thaco đề xuất.

Về việc điều hành kinh tế sau dịch, ông Trần Bá Dương cho rằng, nên thực hiện với tinh thần quyết liệt cao độ đồng lòng trong các cấp chính quyền từ Trung ương tới địa phương, các tỉnh thành như chiến dịch phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ rất thành công trong thời gian vừa qua. 

Theo đó, ông Trần Bá Dương kiến nghị sớm nới lỏng giao thương với Lào, Campuchia - là các nước có nguy cơ dịch thấp.

Với kinh nghiệm thành công trong phòng chống dịch trong nước vừa qua, Chủ tịch Trường Hải kiến nghị: "Chính phủ tiếp tục hợp tác để nới lỏng, sớm mở cửa với các nước có nguy cơ dịch thấp như Việt Nam trong đó có Campuchia, Lào, có thể ưu tiên cửa khẩu đường bộ sớm hơn để thuận tiện giao thương và hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam tại các nước bạn".

Đón đầu dịch chuyển chuỗi sản xuất toàn cầu tại miền Trung

Đặc biệt, Chủ tịch Trần Bá Dương cũng nhấn mạnh về vấn đề giá thành logistics tại miền Trung và Quảng Nam. "Từ trước đến nay, Thaco nhập linh kiện về nhưng phải xuất trên 90% container rỗng về Thành phố Đà Nẵng hoặc ra Hải Phòng. Hàng xuất khẩu từ miền Trung thường phải đưa về Thành phố sau đó mới xuất đi các nước dẫn đến giá thành vận chuyển cao gấp rưỡi so với 2 đầu của đất nước", ông Trần Bá Dương cho biết.

Do đó, Chủ tịch Thaco kiến nghị cần đón đầu dịch chuyển chuỗi sản xuất toàn cầu tại miền Trung và Quảng Nam thông qua việc nâng cao năng lực và giảm giá thành logistics quốc tế tại Chu Lai, Quảng Nam nói riêng và miền Trung nói chung.

Thời gian vừa qua với sự nỗ lực xuất khẩu xe, hàng may mặc, đồ gỗ và nhất là hàng nông sản của Hoàng Anh Gia Lai. Hiện nay lượng hàng xuất rất lớn và tăng nhanh. Tháng 4 vừa qua dù dịch đạt 1.000 container, cuối năm sẽ đạt 1.500 container/tháng và năm sau đạt trên 2.000 container/tháng. Và cuối năm nay giá  thành tại Chu Lai, Quảng Nam sẽ bằng Thành phố Đà Nẵng và Hải Phòng.

Tuy nhiên, đã có 2 dự án lớn có chủ trương đầu tư từ năm 2018 nhưng đến nay chưa triển khai gồm: Dự án luồng tàu Cửa Lở để đón được tàu 5 vạn tấn, vốn đầu tư khoảng 5.000 tỷ và Quốc lộ 14A nối từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi lên Tp.HCM hiện có chiều rộng chỉ có 5,5m đến 7m và hiện đang xuống cấp vốn đầu tư khoảng 1.700 tỷ đồng.

Do tính cấp thiết của 2 dự án này và trên tinh thần thúc đẩy sản xuất kinh doanh phục vụ nền kinh tế nhất là đón đầu sự dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu cho miền Trung và phát triển nông lâm nghiệp cho miền Trung, Lào và Campuchia, Chủ tịch Thaco xin chủ trường đầu tư, ứng vốn để thực hiện và xin các cơ chế để tạo nguồn thu hoàn vốn theo đúng quy định của pháp luật. 

"Nếu hai dự án này được thực hiện nhanh, Thaco xin hứa với Thủ tướng và toàn thể lãnh đạo, hội nghị sẽ tiếp tục đóng góp phần phát triển Chu Lai, Quảng Ngãi nói riêng và miền Trung cao nguyên nói chung trong lĩnh vực công nông lâm nghiệp và lĩnh vực vận chuyển. Và xem dịch bệnh này là thách thức tạo động lực mới cho phát triển tiếp theo của chúng tôi", ông Trần Bá Dương cam kết với Thủ tướng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp: Giảm giá thành logistics, đón đầu sóng đầu tư vào miền Trung tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích