TP HCM sẽ thử nghiệp sản phẩm mới trong công tác chống ngập

Enternews.vn TP HCM sẽ thử nghiệm công nghệ MEMS trong công tác chống ngập

Tại TP. HCM, vừa diễn ra Hội nghị lần thứ nhất về MEMS/IoT(hệ thống cảm biến kết nối internet vạn vật) với chủ đề “MEMS/IoT cho thành phố thông minh”. Hội nghị thu hút đông đảo diễn giả đến từ các Trường, Viện, trong nước và quốc tế tham dự.          

 Hội nghị MEMS/IoT tại TP.HCM

Hội nghị Quốc tế về MEMS/IoT cho TP thông minh diễn ra tại TP.HCM

MEMS (Microelectromechanical systems - hệ thống vi cơ điện tử) là một hệ thống tích hợp cả phần vi điện tử và phần cơ khí, qua đó tạo nền tảng cho một cuộc cách mạng về các sản phẩm thông minh trong tương lai gần với nhiều ưu điểm: sản xuất hàng loạt, kích thước nhỏ gọn, tiết kiệm điện năng, độ tin cậy cao…

Tại Hội nghị, các chuyên gia tập trung vào các vấn đề về đào tạo nguồn nhân lực và phát triển MEMS; Những giải pháp để định hướng cho sự phát triển Smart City của TP. HCM. Bên cạnh đó, hội nghị còn là cơ hội để cho TP. HCM và các nhà khoa học, đặc biệt là các DN có liên quan cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, tiếp cận được những công nghệ mới trong lĩnh vực MEMS của các nước như: Nhật, Úc, Hàn Quốc,… để triển khai ứng dụng phù hợp tại Việt Nam.

Ông Lê Hoài Quốc - Trưởng Ban Quản lý Khu CNC TP.HCM cho biết: Chương trình phát triển công nghệ vi mạch giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2030”, Khu Công nghệ cao TP và Trung tâm R&D đã và đang tập trung rất nhiều nguồn lực để phát triển các sản phẩm về MEMS một xu hướng tất yếu của các sản phẩm mang tính công nghệ trong tương lai. Và một trong những nội dung quan trọng khác mà Ban quản lý Khu CNC trình UBND TP.HCM nhằm đẩy nhanh những lĩnh vực MEMS được tiếp cận nhanh và đi nhanh hơn trong thời gian tới. Hiện nay, chương trình MEMS được phối hợp với Đại học Quốc gia và các Viện, Trường khác trên cả nước như Trung tâm ICDREC, để cùng làm ra một chương trình tổng hợp dựa trên một nền tảng được phân chia công việc rõ ràng để cùng phối hợp làm.

Ông Ngô Võ Kế Thành – Giám đốc Trung tâm R&D cho biết, sau 2 năm triển khai và thực hiện chương trình MEMS, Trung tâm R&D đã tự sản xuất được sản phẩm cảm biến áp suất. Đây là sản phẩm hợp tác nghiên cứu với Nhật Bản, nhưng do Trung tâm R&D thực hiện từ khâu: Thiết kế, chế tạo, đóng gói được 3.000 sản phẩm mang thương hiệu “Made in Vietnam”. Tuy nhiên, để làm được với số lượng lớn, Trung Tâm R&D đang kêu gọi sự đầu tư từ một số DN có liên quan.

Sản phẩm này sẽ được thử nghiệm phục vụ cho công tác chống ngập trên địa bàn TP. HCM. Hiện UBND TP.HCM giao cho Trung Tâm R&D phối hợp với Tổng Công ty Thoát nước đô thị TP.HCM để lắp đặt vào 15 điểm ngập trên địa bàn TP, qua đó để nghiên cứu đo đạt tình trạng ngập và có hướng xử lý cụ thể. Trước mắt, sản phẩm này thử nghiệm ở một số quận, huyện như: Bình Thạnh, Thủ Đức, Bình Chánh, quận 8, quận 9…

"Ngân sách để thực hiện lĩnh vực MEMS này được xử lý trên tinh thần xây dựng chương trình là không chỉ riêng từ nguồn ngân sách của thành phố mà có cả ngân sách từ một số DN có liên quan cùng tham gia" - ông Thành cho biết thêm.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết TP HCM sẽ thử nghiệp sản phẩm mới trong công tác chống ngập tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích