“Hôi của” – Văn hóa ứng xử chạm đáy?

Enternews.vn “Hôi của” giờ đây không còn là chuyện lạ và hiếm. Nó vẫn diễn ra thường xuyên ở một đất nước luôn được người dân tự hào ngân nga bởi câu: “Bầu ơi thương lắm bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”.

Sáng 18/5, chiếc xe tải chở cám đâm vào vách núi vào tại địa bàn xã Quy Hậu, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình  khiến 2 người tử vong. Đáng thương cho số kiếp một con người, nhưng dư luận còn thấy đáng buồn lẫn vô cùng bức xúc khi ngay sau tai nạn đã có hàng chục người lao vào “hôi của” – lấy cám mang về nhà, thậm chí có người còn huy động cả xe công nông, xe máy để chở.

Hình ảnh lan truyền trên mạng và được cho rằng người dân đến hôi của sau TNGT

Hình ảnh lan truyền trên mạng và được cho rằng người dân đến hôi của sau tai nạn giao thông tại Hòa Bình. Ảnh: Internet.

“Hôi của” giờ đây không còn là chuyện lạ và hiếm. Nó vẫn diễn ra thường xuyên ở một đất nước luôn được người dân tự hào ngân nga bởi câu: “Bầu ơi thương lắm bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”. Bên cạnh, chuyện vượt đèn đỏ, vứt rác bừa bãi hay không xếp hàng nơi công cộng…, nó cho thấy con người hành động chỉ vì thói quen, vì quán tính của cái xấu, hay chăng văn hóa ứng xử của một bộ phận người dân đã chạm đáy?

Bởi, chẳng phải chỉ riêng ở Hòa Bình thời điểm này, mà gần như tỉnh thành nào cũng xảy ra tình trạng: Người ta thấy tai nạn thì xúm xùm lại. Người thì vì tò mò, kẻ thì lợi dụng đám đông móc túi, ngang nhiên hơn, nhiều người tranh thủ hôi của, mặc cho người bị nạn nằm đó. Đây là một thói xấu, sự vô cảm, thậm chí là hành vi thiếu văn hóa dường như đã từ từ ngấm vào máu. Đó là sai lệch về đạo lý của dân tộc Việt Nam, đồng thời còn là biểu hiện tâm lý đám đông thường “ăn theo”, “tát nước theo mưa”.

Nó không khác gì hành vi ăn cắp trên nỗi đau của người. Sao bây giờ một số người lại nhẫn tâm, tham lam như vậy trước nỗi đau của đồng loại? Tuy nhiên, hành động này thường bị lên án mạnh mẽ bởi dư luận, bởi đạo đức xã hội, chứ chưa bị xử lý nghiêm bằng pháp luật. Có lẽ vậy nên khi gặp điều kiện là hành vi “vô cảm” này của một bộ phận lại được trỗi dậy.

Đã bao giờ những người “hôi của” thử nghĩ xem nếu như bản thân hay chính người thân trong gia đình mình rơi vào tình cảnh bị người khác “hôi của” như thế họ có động lòng trắc ẩn hay không?

Bàn về vấn đề “hôi của”, có người nói thế này: Nếu “hôi” là việc vơ vào mình những cái gì không thuộc về mình thì còn bao người còn hôi cả tài sản đơn vị mình quản lý, hôi cả ngân sách nhà nước, hôi cả bằng cấp hữu danh vô thực, hôi cả danh hiệu anh hùng lự lượng vũ trang, hôi cả những chức vụ mà mình không xứng đáng, không chịu từ chức cả khi không còn tín nhiệm...?

Thực tế cho thấy, hành vi “hôi của” ngày càng phổ biến ở bất kỳ  lĩnh vực nào trong đời sống xã hội, chẳng chừa bất kỳ đối tượng nào và bất kể thời gian nào. Ấy thế mà, còn nhớ cách đây không lâu lắm, ông Phan Đình Tân  - người có thời gian là phát ngôn Bộ VH-TT&DL từng nói rằng: “Hôi của không chứng minh văn hóa Việt xuống cấp” – Một phát ngôn gây bức xúc dư luận.

Cũng từ thực tế đó, chúng ta cần phải chấp nhận một điều không hay khi tư tưởng, hành vi đó minh chứng cho sự xuống cấp đạo đức, sự yếu kém về văn hóa ứng xử. Nói rõ hơn một chút, “hôi của” xuất phát từ lòng tham vô đáy và sự ích kỷ, dù họ ý thức được đó không phải là tài sản của mình nhưng lại dung túng bản thân, cho bản thân cái quyền ngang nhiên đút túi. Sự tham lam vô lối đã lấn át lý trí và lòng tự trọng khiến họ - những người hôi của có thể biết rõ việc mình làm là sai nhưng vẫn làm, bỏ qua việc bị cả xã hội lên án.

Từ đó cho thấy, “hôi của” - một hành động hết sức phản cảm và cũng thể hiện văn hóa ứng xử của một bộ phận lớp người đã chạm đáy. Xã hội cần lên án mạnh mẽ, cần phải có các chế tài pháp luật và được áp dụng đúng lúc, đúng chỗ, đúng đối tượng để những tư tưởng, hành động này không còn đất sống. Bởi vì, nước ta giàu có đến mấy mà sự phát triển về văn hóa và nhận thức con người không theo kịp thì đúng là bi kịch!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Hôi của” – Văn hóa ứng xử chạm đáy? tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích