Hội An sẽ thử nghiệm số hóa vé tham quan phố cổ

Enternews.vn Đầu năm 2020, TP Hội An sẽ cải tiến vé tham quan phố cổ bằng hình thức số hóa để dễ dàng thống kê số lượng du khách tham quan cũng như việc quản lý hoạt động của di tích.

Kể từ năm 1995 đến nay, TP. Hội An đã phục vụ khách tham quan trong nước và quốc tế bằng việc phát hành “Vé tham quan khu phố cổ Hội An”, nay gọi là “Vé tham quan di sản văn hóa thế giới Đô thị cổ Hội An”. Việc phát hành vé tham quan trọn gói dành cho du khách đã nhận được sự đồng thuận của du khách, cộng đồng doanh nghiệp và được UNESCO Châu Á - Thái Bình Dương đánh giá là “mô hình tiêu biểu của việc lấy di tích nuôi di tích”.

Market vé tham quan phố cổ Hội An.

Market vé tham quan phố cổ Hội An.

Doanh thu bán vé tham quan hằng năm đều tăng, năm 2013 đạt gần 76,5 tỷ đồng, đến năm 2018 đạt trên 266 tỷ đồng. Từ nguồn thu này, Hội An tập trung đầu tư trùng tu, tôn tạo di tích kiến trúc.

Tuy nhiên, phương thức bán vé, kiểm soát vé, thanh toán tài chính cho các di tích trong tuyến tham quan hoàn toàn thực hiện bằng phương pháp thủ công nên đã phát sinh nhiều bất cập. Hiện trong nhiều giải pháp nhằm kiểm soát vé tham quan hợp lý để vừa tạo được nguồn kinh phí phục vụ tôn tạo di tích phố cổ vừa không làm phiền du khách, giải pháp được quan tâm nhiều nhất và có tính khả thi cao là thay thế vé tham quan truyền thống cho khách du lịch bằng “Passport du lịch” - Thẻ tham quan phố cổ hay là vé tham quan số hóa, do TP. Hội An cấp.

Việc cải tiến vé tham quan sẽ giúp thành phố dễ dàng hơn trong việc quản lý hoạt động của di tích.

Việc cải tiến vé tham quan sẽ giúp thành phố dễ dàng hơn trong việc quản lý hoạt động của di tích.

Theo ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Trung Tâm VHTT&TTTH TP Hội An cho biết trung tâm đã nghiên cứu, tham khảo ý kiến các cơ quan chuyên môn và hoàn thành Đề án cải tiến phương thức bán vé tham quan khu phố cổ bằng hình thức vé tham quan số hóa. Việc bán vé tham quan số hóa là một trong những giải pháp mang lại hiệu quả cao cho công tác quản lý, góp phần hạn chế tình trạng trốn vé diễn ra trong thời gian qua.

Thay vì bán vé như trước, vé tham quan số hóa “tích hợp” đầy đủ các nội dung gồm giá vé theo quy định của UBND thành phố đối với khách tham quan, thông tin về các điểm tham quan du lịch, dịch vụ ở phố cổ Hội An. Vé được phát hành trọn gói với các điểm di tích tự chọn gồm 3 điểm tham quan đối với vé Việt Nam và 5 điểm tham quan đối với vé dành cho người nước ngoài.

“Từ nay đến tháng 6/2020 sẽ thực hiện thử nghiệm tại 4 quầy vé và 21 di tích và đến tháng 1/2021 sẽ hoàn thiện Đề án, nhận bàn giao từ đối tác cung cấp thiết bị để chính thức đưa vào hoạt động với tổng kinh phí đầu tư gần 5,8 tỷ đồng.” Ông Đông cho biết.

Hiện thành phố bắt đầu đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cấp các quầy vé. Đối với 11 quầy vé hiện tại sẽ được khảo sát vị trí bố trí thiết bị, tiến tới lắp đặt vận hành thử nghiệm tại 4 điểm bán vé phục vụ khách đoàn làm thủ tục mua vé số hóa tại Quảng Trường Sông Hoài, quầy số 8 đường Hàng Diệu, 78 Lê Lợi và quầy số 62 đường Bạch Đằng.

Mỗi du khách vào di tích, khi quẹt vào máy sẽ ghi một trường, nếu quẹt 2 lần liên tục cũng chỉ có một trường được ghi vào dữ liệu. Khi khách vào một điểm tham quan, đưa vé vào máy tính di động, máy chủ sẽ tự động trừ một lần tham quan; đến cuối tháng nhân viên tài vụ sẽ căn cứ vào số liệu trên máy chủ để tính số lượt khách cho từng di tích và thanh toán.

“Đề án cải tiến phương thức bán vé tham quan trong Khu phố cổ Hội An đã được phê duyệt, hướng tới mục tiêu đảm bảo sự thuận tiên, nhanh chóng, chính xác, khoa học và chuyên nghiệp, tạo sự công bằng và đảm bảo quyền lợi cho du khách, góp phần chống thất thu vé tham quan đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tham quan và quản lý du lịch tại Hội An.” Vị Phó Giám đốc chia sẻ thêm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hội An sẽ thử nghiệm số hóa vé tham quan phố cổ tại chuyên mục Thị trường - Sản phẩm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích