Học sinh tính khởi nghiệp từ những tờ giấy xà phòng

Enternews.vn Dù chỉ là một tờ giấy mỏng manh nhưng khi đem đi thấm nước khoảng 3 giây thì ngay lập tức ‘biến’ thành bọt xà phòng trắng xóa với mùi hương dễ chịu.

Sản phẩm xà phòng giấy do nhóm học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) sáng chế.

Chia sẻ về quá trình làm ra những tờ giấy 'nhỏ nhưng có võ' này, Nguyễn Đức Thành, thành viên nhóm, cho biết trong thời gian dịch bệnh COVID-19, nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn… rất đắt hàng và thậm chí cháy hàng. Chính vì thế, các em đã nảy ra ý tưởng sản xuất xà phòng từ những nguyên liệu có sẵn trong nhà để sử dụng.

Sản phẩm xà phòng giấy của nhóm học sinh trường THPT Lê Quý Đôn

Sản phẩm xà phòng giấy của nhóm học sinh trường THPT Lê Quý Đôn

Với sự hỗ trợ của cô Lê Thị Thúy (giáo viên môn công nghệ, Trường THPT Lê Quý Đôn), dự án về sản phẩm diệt khuẩn mang tên The jeunesse ra đời gồm 12 thành viên.

Những ngày đầu, nhóm hướng đến nghiên cứu và chế tạo ra xà phòng nước gồm nguyên liệu: dầu ăn, dầu dừa, cám gạo, đậu phộng kết hợp với dung dịch NaOH (thường được sử dụng để làm xà phòng, chất tẩy rửa, tơ nhân tạo…). Bên cạnh đó các em cũng tận dụng một số hương liệu từ tự nhiên để tạo mùi hương cho xà phòng.

Sản phẩm đầu tay của nhóm có độ PH quá cao, có thể gây hại cho da. Sản phẩm thứ hai thì độ PH quá thấp không đảm bảo tác dụng khi dùng. Sau nhiều lần thất bại, nhóm đã cho ra đời xà phòng đúng tiêu chuẩn và sử dụng được vì độ PH=7. Đây là môi trường trung tính và ức chế được vi khuẩn mà không gây hại cho da tay.

Cô Lê Thị Thúy và một số thành viên nhóm The jeunesse

Cô Lê Thị Thúy và một số thành viên nhóm The jeunesse

Tuy nhiên, khi đã thành công với sản phẩm xà phòng nước, các em lại thấy rằng sản phẩm này chỉ tiện sử dụng tại chỗ, bất tiện khi mang đi xa. Chính vì thế, các thành viên đã quyết định chuyển từ xản xuất xà phòng nước sang xà phòng giấy.

Với xà phòng nước, khi sử dụng, người dùng phải lấy một tay ấn vào nút phía trên để đẩy lượng xà phòng vào lòng bàn tay còn lại. Nếu lỡ tay ấn xà phòng ra quá nhiều sẽ gây lãng phí, nhưng nếu có xà phòng giấy, khi rửa tay mình chỉ cần lấy một miếng là đủ. Khi đi ra đường hay đi du lịch thì cũng tiện mang theo không rườm rà, nặng nề…”, Thành bày tỏ.

Cũng theo nhóm, hiện nay xà phòng giấy không phải là loại hiếm, trên các trang bán hàng online hoặc siêu thị, ngoài chợ vẫn có bán nhưng giá thành khá đắt và đa số sản phẩm đều có nguồn gốc từ nước ngoài.

Khi sản xuất xà phòng nước xong thì chuyển sang làm xà phòng giấy cũng khá đơn giản. Các em chỉ cần nguyên liệu là miếng giấy mỏng, dễ tan trong nước, sau đó quét dung dịch xà phòng nước lên rồi mang đi xử lý là sử dụng được. Về kích thước của miếng xà phòng giấy thì tùy theo nhu cầu, sản xuất dạng 10x20mm hay 20x20mm… đều được, sau đó đóng hộp, dán nhãn” - cô Thúy nói thêm.

Rửa tay bằng xà phòng giấy do mình chế tạo

Rửa tay bằng xà phòng giấy do mình chế tạo

Các thành viên nhóm cũng kì vọng sẽ đưa The jeunesse trở thành một dự án khởi nghiệp thật sự chứ không dừng lại ở việc nghiên cứu và tạo ra sản phẩm để sử dụng trong nhà trường, gia đình.

Để thực hiện mục tiêu đó 12 thành viên chia thành nhiều nhóm khác nhau như: Truyền thông - Maketing, kế toán, thiết kế bao bì, nhóm nghiên cứu, sản xuất… làm việc có quy trình, chiến lược, kế hoạch cụ thể. Hàng tuần, các nhóm, thành viên còn có những cuộc họp online để trao đổi, đưa ra ý tưởng với mong muốn là đưa sản phẩm lan rộng ra nhiều nơi để mọi người biết tới.

Hiện tại dự án của chúng em đã được nhiều học sinh của trường khác biết tới, trong đó có những bạn ở tận Đà Nẵng, Hà Nội… Sắp tới chúng em sẽ nghiên cứu để sản phẩm xà phòng giấy tốt hơn, đưa đi kiểm định chất lượng đồng thời nghiên cứu chế tạo xà phòng giấy dạng cuộn như cuộn băng keo để người dùng ngắt từng đoạn sử dụng theo nhu cầu. Ngoài ra, chúng em cũng sẽ triển khai ứng dụng than hoạt tính để tạo nên xà phòng”, Thành bật mí.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Học sinh tính khởi nghiệp từ những tờ giấy xà phòng tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích