Học sinh, sinh viên “lọt” danh sách được mua nhà xã hội

Enternews.vn (DĐDN) - Dự thảo Luật Nhà ở cho phép các đối tượng là học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung cấp nghề (không phân biệt công lập hoặc dân lập) được mua nhà xã hội.

(DĐDN) - Đây là nội dung được đưa ra tại dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi) vừa được Bộ Xây dựng lấy ý kiến rộng rãi.

Dự thảo Luật quy định có 9 đối tượng được mua nhà ở xã hội
Theo dự thảo Luật, có 9 đối tượng được thuê, mua nhà ở xã hội gồm: Người có công với cách mạng theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức; Sĩ quan, hạ sỹ quan chuyên nghiệp, quân nhân chuyên nghiệp; lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp tập trung; Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp tập trung; Người thu nhập thấp, hộ nghèo tại khu vực đô thị; Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ quy định tại Điều 49 của Luật; Các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quyết định thu hồi đất của Nhà nước để phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng.

Điểm đặc biệt, dự thảo cho phép các đối tượng là học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung cấp nghề (không phân biệt công lập hoặc dân lập) được mua nhà xã hội. Và cuối cùng là các đối tượng có khó khăn về nhà ở theo quy định của Chính phủ.

Cũng theo dự thảo Luật, các đối tượng thuộc diện được thuê, mua nhà ở xã hội phải có đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội. Đối với người thu nhập thấp Luật quy định là những người không thuộc diện nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp thuê mua nhà ở xã hội thì ngoài các điều kiện quy định trên, người thuê mua còn phải có khả năng thanh toán lần đầu bằng 20% giá trị của nhà ở thuê mua.

Linh Vân


Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Học sinh, sinh viên “lọt” danh sách được mua nhà xã hội tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích