Học sinh các tỉnh thành miền Trung đồng loạt nghỉ học vì mưa lụt

Enternews.vn Hiện đã có hàng loạt tỉnh thành miền Trung phát đi thông báo cho học sinh, sinh viên nghỉ học nhằm đảm bảo an toàn.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, trong ngày và đêm 9/12, các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; riêng các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa 50 - 100 mm. Trên các sông từ Quảng Bình đến Phú Yên xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên từ 3 – 5 mét.

Đỉnh lũ trên sông Kiến Giang (Quảng Bình), sông Vệ (Quảng Ngãi), sông Lại Giang (Bình Định), sông Kỳ Lộ (Phú Yên) có khả năng lên báo động 2 - báo động 3. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập úng cục bộ vùng trũng thấp và đô thị các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên.

Đà Nẵng ngập nặng nhiều khu vực trong ngày 9/12

Đà Nẵng ngập nặng nhiều khu vực trong ngày 9/12

Học sinh được nghỉ học nhằm đảm bảo an toàn

Hiện đã có hàng loạt tỉnh thành miền Trung phát đi thông báo cho học sinh, sinh viên nghỉ học nhằm đảm bảo an toàn.

Tại TP Đà Nẵng, chiều ngày 9/12, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Nguyễn Đình Vĩnh đã thông báo về việc cho học sinh toàn thành phố nghỉ học vào ngày 10/12.

Thông báo nêu rõ trước tình hình mưa to trên diện rộng, nước ngập sâu nhiều vùng trên địa bàn Thành phố, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh, sinh viên, sau khi xin ý kiến Chủ tịch UBND Thành phố Huỳnh Đức Thơ, Sở Giáo dục và Đào tạo thông báo đến học sinh, sinh viên toàn Thành phố nghỉ học ngày 10/12.

Các đơn vị, trường học thông tin nhanh đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh, sinh viên bằng tất cả các kênh liên lạc hiện có.

Nhiều tuyến đường cao không bao giờ ngập úng mười năm trở lại cũng đã chìm trong nước

Nhiều tuyến đường cao không bao giờ ngập úng mười năm trở lại cũng đã chìm trong nước

Thông báo cũng lưu ý, sau khi nước rút, các đơn vị trường học tập trung dọn dẹp, vệ sinh môi trường. Những trường ngập sâu tiến hành phun thuốc diệt trùng, tránh dịch bệnh phát sinh, lây lan. Đồng thời báo cáo nhanh về Sở (qua bộ phận Văn phòng) tình hình thiệt hại (nếu có) và những đề xuất, kiến nghị.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT Đà Nẵng giao cho thủ trưởng các đơn vị, trường học theo dõi tình hình thời tiết và diễn biến tại đơn vị để quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học trong những ngày tiếp theo.

Tại Quảng Ngãi, tối 9/12, Sở GD&ĐT tỉnh đã phát đi thông báo cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học ngày 10/12.

Cùng chiều tối ngày 9/12, trước diễn biến phức tạp của mưa lụt trên địa bàn, để đảm bảo an toàn cho học sinh các cấp, Sở GD&ĐT Quảng Nam cũng gửi công văn đến các địa phương và trường trực thuộc với nội dung xem xét cho học sinh nghỉ học do ảnh hưởng mưa lũ. Tùy theo tình hình thời tiết ở từng địa phương, thủ trưởng các trường và trưởng phòng giáo dục quyết định cho học sinh nghỉ học.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, do mưa lớn, một số tuyến đường 628 (Thanh An - Long Môn), tuyến Long Mai - Long Hiệp - Thanh An bị sạt lở gây ách tắc giao thông

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, do mưa lớn, một số tuyến đường đã bị bị sạt lở, gây ách tắc giao thông và nhiều khu vực ngập úng

Ở Bình Định, ngành giáo dục huyện Hoài Nhơn cũng đã phát thông báo cho trên 10.000 học sinh các cấp từ mầm non, tiểu học và THCS xã Hoài Mỹ, Hoài Hải, Hoài Hương, Hoài Xuân, Hoài Đức, Hoài Phú và thị trấn Bồng Sơn được nghỉ học sáng 10/12. Ngành giáo dục huyện này sẽ có thông báo tiếp theo cho các em học vào buổi chiều hay không tùy tình hình thực tế.

Thiệt hại nặng nề do ngập lụt

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, do mưa lớn, một số tuyến đường 628 (Thanh An - Long Môn), tuyến Long Mai - Long Hiệp - Thanh An bị sạt lở gây ách tắc giao thông cục bộ tại huyện Minh Long. Tại huyện Nghĩa Hành, các xã Hành Nhân, Hành Dũng, Hành Đức và thị trấn Chợ Chùa, nước lũ đã gây ngập úng một số khu vực dân cư trũng, thấp với mức ngập trung bình 10-30 cm.

Nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam bị ngập sâu trong nước, trên nhiều tuyến đường lớn của thành phố Tam Kỳ như Hùng Vương, Phan Châu Trinh, Lý Thường Kiệt, Tôn Đức Thắng…, mực nước dâng cao 0,5-1m.

Các địa phương miền Trung đang đối mặt mưa lũ

Các địa phương miền Trung đang đối mặt mưa lũ, ngập diện rộng

Tại thành phố Hội An, mực nước trên sông Hoài cũng dâng cao gây ngập lụt ở một số tuyến đường ven sông. Mưa lớn gây chia cắt một số tuyến đường của các huyện Đại Lộc, Bắc Trà My.

Theo thống kê hiện tại đã có nhiều thiệt hại về rau màu, hoa tết và tài sản của nhiều địa phương. Riêng Đà Nẵng và một số địa phương Quảng Nam, do nhiều vườn hoa đã bước vào vụ tết, trước lượng mưa lớn và ngập lụt, hàng ngàn chậu hoa cúc, hoc vạn thọ đã được thống kê thiệt hại hoàn toàn. Các vườn rau cũng hư hại nặng nề.

Trước đó, ngày 9/12, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Văn phòng Uỷ ban Quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện số 58 - Công điện khẩn về phòng tránh, giảm nhẹ thiệt hại do mưa lũ, sạt lở đất.

Theo đó, công điện gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Phú Yên, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, Giao thông vận tải, Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Tài nguyên và Môi trường, Y tế; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Để chủ động phòng tránh, giảm nhẹ thiệt hại do mưa lũ, sạt lở đất gây ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Văn phòng Uỷ ban Quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành triển khai thực hiện việc theo dõi diễn biến mưa, lũ thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền và người dân, nhất là vùng ven sông, suối, vùng trũng thấp để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Triển khai các phương án phòng chống lũ, đảm bảo an toàn các công trình phòng chống thiên tai, công trình đê điều, hồ đập; kiểm soát chặt chẽ việc xả lũ các hồ chứa nhằm đảm bảo an toàn đập và vùng hạ du; sẵn sàng vận hành công trình tiêu úng khi có mưa lớn xảy ra, đề phòng ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại khi xảy ra mưa lớn.

Cùng với đó, tổ chức kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao bị ngập sâu, chia cắt, lũ quét, sạt lở đất, sẵn sàng phương án sơ tán người dân, tài sản đến nơi an toàn. Phân công cụ thể, bố trí lực lượng canh gác tại những vị trú ngầm, tràn, giao thông bị ngập sâu, nước chảy xiết; bố trí lực lượng, kiểm soát chặt chẽ các bến đò ngang, đò dọc, khu vực đường bị ngập... để hướng dẫn người và phương tiện qua lại.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Văn phòng Uỷ ban Quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tại Công điện này cũng yêu cầu các tỉnh thành rà soát việc chuẩn bị phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy, hậu cần, lực lượng, phương tiện tại chỗ), chú trọng việc dự trữ lương thực, nước uống, thuốc men, nhu yếu phẩm...để sẵn sàng ứng phó với các tình huống. Duy trì các phương tiện cứu hộ, cứu nạn, sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ, chỉ đạo kịp thời các biện pháp phòng chống lũ, lụt, nắm vững thông tin và thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực  Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Văn phòng Uỷ ban Quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Học sinh các tỉnh thành miền Trung đồng loạt nghỉ học vì mưa lụt tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Kinh tế số Việt Nam có cơ hội cạnh tranh với nền tảng số quốc tế?

Là quốc gia đi sau, không nắm giữ công nghệ, Việt Nam cũng không có nhiều vốn và vốn xã hội. Đây là những điểm bất lợi nói chung, mang tính cố hữu của chúng ta trong hệ thống phát triển nền tảng số.